• Mới cập nhật:

Khỏe

9 chùm ca bệnh phức tạp với 5 ổ dịch Covid-19 chưa rõ nguồn lây tại Hà Nội

Hải Yến 20/07/2021 - 15:25 (GMT+7)

Xét nghiệm cho người dân tại Đông Anh, Hà Nội. Ảnh: Nhân Dân

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội nhận định, trên địa bàn Hà Nội hiện có 9 chùm ca bệnh phức tạp với 5 ổ dịch Covid-19 chưa rõ nguồn lây.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của Hà Nội ngày 20/7, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết từ ngày 5/7, ngành y tế phát hiện 5 ổ dịch không rõ nguồn lây.

5 ổ dịch Covid-19 chưa rõ nguồn lây

Chùm ca bệnh tại 90 Nguyễn Khuyến, Đống Đa, liên quan đến nhân viên ngân hàng tại 25 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm. Chị này lưu trú tại Chung cư Sunshine, quận Hoàng Mai. Hiện tại, TP đã ghi nhận 50 ca mắc tại ổ dịch này, chưa xác định nguồn lây.

Chùm ca bệnh tại Tân Mai, Hoàng Mai, liên quan lái xe và chủ cửa hàng bán Vietlott tại 58 Lĩnh Nam, Hoàng Mai. Trong 2 tuần gần đây bệnh nhân không đi đâu khỏi thành phố, cũng chưa xác định chính xác nguồn lây. Hiện TP ghi nhận 22 trường hợp mắc thuộc chùm ca bệnh này.

Chùm ca bệnh tại B6 Trại Găng, Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng có ca mắc chỉ điểm là 2 người cùng gia đình. Trong một tháng qua, 2 người không đi đến tỉnh thành khác. Hiện, 6 ca mắc đã được phát hiện liên quan chùm ca bệnh này và chưa xác định được nguồn lây.

Chùm ca bệnh nhà Thuốc Đức Tâm, Láng Hạ, Đống Đa, được phát hiện tối 19/7. Ca bệnh chỉ điểm là 3 nhân viên nhà thuốc tại cửa hàng số 95 Láng Hạ. Ngành y tế cũng chưa xác định được nguồn lây của 3 bệnh nhân này. Đến nay đã có 11 trường hợp dương tính.

Chùm ca bệnh tại Bùi Thị Xuân, Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, chưa xác định chính xác nguồn lây. Sở Y tế đã ghi nhận 23 người mắc Covid-19 thuộc ổ dịch này.

Các chùm ca bệnh Covid-19 phức tạp

Chùm ca bệnh huyện Đông Anh đã ghi nhận 61 ca mắc (chủ yếu tại Khu công nghiệp Thăng Long).

Chùm ca bệnh tại Viện Cơ khí Năng lượng và Mỏ - 565 Nguyễn Trãi liên quan tỉnh Bắc Ninh đã có 7 trường hợp mắc.

Chùm ca bệnh liên quan đến những người về từ thành phố Hồ Chí Minh. Rà soát, xác định được 10.663 người về từ TP Hồ Chí Minh từ ngày 23/6/2021, đã lấy mẫu xét nghiệm cho 9.042 người, kết quả: 19 dương tính.

Chùm ca bệnh tại An Mỹ, Mỹ Đức (liên quan đến tỉnh Nghệ An) đến nay đã ghi nhận 9 người dương tính. Ổ dịch này 6 ngày qua không có ca mắc mới.

Theo thống kê, ở đợt dịch thứ 4 này (tính từ ngày 29/4 đến trưa 20/7), Hà Nội đã ghi nhận 507 trường hợp dương tính với 9 chùm ca bệnh cần tiếp tục kiểm soát. Tổng số điểm phong tỏa hiện tại là 46 điểm.

Diễn biến Covid-19 đang khó lường, Hà Nội đối mặt 9 chùm ca bệnh phức tạp - Ảnh 1.

Ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 chủ trì cuộc họp

Tăng cường 2 "cánh quân" chống dịch Covid-19

Ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 của thành phố cho rằng, với tình hình dịch bệnh hiện nay, việc 1 trường hợp F0 có thể gây ra khoảng 50 ca lây nhiễm với tần suất cao, phổ biến, không lan nhỏ như trước đây. Vì thế, Hà Nội cần kiểm soát nhanh nhất các ca nhiễm mới với tốc độ nhanh nhất phải tiếp tục được tập trung hàng đầu. 

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, bên cạnh việc chủ động ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập thành phố, TP đã tăng cường 2 "cánh quân": tầm soát các trường hợp ho sốt, mất vị giác và tầm soát các khu vực nguy cơ để khóa chặt mầm bệnh.

"Thành phố đã từng chỉ còn 1 điểm phong tỏa. Có đợt 11 ngày, có đợt 7-8 ngày không có ca mắc. Ngược lại, số điểm phong tỏa đã có lúc lên tới hơn 90 điểm. Nhìn lại hành trình chống dịch có thể thấy, chúng ta đã đúng và trúng. Tuy nhiên không thể chủ quan, lơ là", Chủ tịch UBND TP nhận định.

Trong ngày thứ 2 thực hiện Công điện 15, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, TP xác định áp dụng các biện pháp mạnh nhất gần với Chỉ thị 16 của Thủ tướng để quyết tâm ngăn dịch Covid-19. Tuy nhiên, ở một số nơi việc thực hiện còn chưa nghiêm túc như cơ quan công sở làm việc trực tuyến, các chợ dân sinh, chợ đầu mối,... người dân ra đường ở một số trục đường, khu vực vẫn rất đông. Do đó, Hà Nội cần phải quyết liệt hơn và muốn quyết tâm, quyết liệt thì từ cơ sở phải có chung nhận thức mới thực hiện được.

Cần đóng cửa, rút giấy phép các cơ sở kinh doanh vi phạm; xử lý nghiêm cán bộ và người dân vi phạm các quy định của thành phố. Các quận huyện căn cứ vào tình hình thực tế để để thực hiện các biện pháp phòng dịch mạnh mẽ hơn. "Ví dụ như ở các xã gần khu công nghiệp có ca lây nhiễm thì có thể xem xét thực hiện Chỉ thị 16…", Chủ tịch UBND TP nói.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm