• Mới cập nhật:

Xã hội

Ấm lòng những Siêu thị 0 đồng từ trong tâm dịch

Trần Lê 06/08/2021 - 16:57 (GMT+7)

Siêu thị 0 Đồng tại TP. Hồ Chí Minh

TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng, Bình Dương, Hà Nội…, ngày càng có nhiều mô hình Siêu thị 0 đồng đi vào hoạt động, mang đến cho những người nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn được những tấm vé nghĩa tình để mua sắm nhu yếu phẩm, vượt qua khó khăn ở nơi tâm dịch.

Hàng ngày bán vé số để nuôi con trai đang học lớp 10, dịch Covid-19 ập đến khiến bà Hoa (sinh năm 1964, Q. Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh) lâm vào cảnh lao đao. Thất nghiệp đã 2 tháng, dù tằn tiện, cuộc sống của khốn khó vô cùng. Nhận được tấm vé nghĩa tình từ Siêu thị 0 đồng, được mua các nhu yếu phẩm cần thiết giúp gia đình vượt qua những ngày khó khăn này, bà Hoa không giấu được sự xúc động.

Ấm lòng những Siêu thị 0 Đồng từ trong tâm dịch - Ảnh 1.

Bà Hoa (Q. Phú Nhuận) cảm động khi nhận đc tấm vé nghĩa tình từ chương trình Siêu thị 0 đồng

Mắc kẹt trong ký túc xá gần 1 tháng, mua thực phẩm rất khó khăn do khu vực bị hạn chế đi lại, Lê Hiếu, sinh viên Trường Đại học Mỏ địa chất (Hà Nội) hào hứng: "Nghe tin được mua hàng miễn phí từ Siêu thị 0 đồng online, thật sự em rất vui. Cảm giác cuộc sống này có thật nhiều sự ấm áp và tình nghĩa".

Ấm lòng những Siêu thị 0 Đồng từ trong tâm dịch - Ảnh 2.

"Siêu thị mini 0 đồng'' còn có hình thức đặt hàng tại website - nhận hàng tận nơi dành các cho các bạn sinh viên nghèo đang bị "mắc kẹt" tại các ký túc xá

"Khách hàng đến với các Siêu thị 0 đồng đều là những người có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn. Họ là những người công nhân, người lao động, người bán vé số…, sống bằng thu nhập kiếm được mỗi ngày. Khi dịch ập đến, họ không đi làm được, đồng nghĩa với không có tiền để sinh sống. Những tấm vé để vào mua sắm tại siêu thị lúc này, với họ như một chiếc phao cứu sinh, giúp họ cảm thấy ấm lòng hơn. Đó cũng là lý do nhưng Siêu thị 0 đồng được gấp rút triển khai tại những nơi được coi là điểm nóng của dịch Covid-19", anh Huỳnh Văn Tẩn, Phó ban tổ chức chương trình Siêu thị 0 đồng – Vòng tay Việt chia sẻ cùng PNVN.

Ấm lòng những Siêu thị 0 Đồng từ trong tâm dịch - Ảnh 3.

Anh Huỳnh Văn Tẩn, Phó ban tổ chức chương trình Siêu thị 0 Đồng sắp xếp hàng hóa tại siêu thị

Món quà nhân văn tiếp sức cho người gặp khó khăn

Tại Hà Nội, từ ngày 1/8, "Siêu thị mini 0 đồng - Hà Nội trái tim hồng" bắt đầu mở cửa ở quận Bắc Từ Liêm. Tiếp đó là Siêu thị 0 đồng tại quận Hai Bà Trưng - khu vực có nhiều xóm trọ của người lao động, đặc biệt còn có "xóm chạy thận" với những hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. 

Cùng với các điểm bám trực tiếp dành cho các đối tượng lao động khó khăn ngay tại địa bàn sinh sống, Ban tổ chức còn triển khai thêm mô hình "Siêu thị mini 0 đồng'' online (đặt hàng tại website - nhận hàng tận nơi) thuận tiện hơn các cho các bạn sinh viên nghèo đang bị "mắc kẹt" tại các ký túc xá. 

Ấm lòng những Siêu thị 0 Đồng từ trong tâm dịch - Ảnh 4.

Siêu thị mini 0 đồng tại Hà Nội là hoạt động nằm trong chiến dịch Hà Nội Trái tim hồng do 3 đơn vị đồng phối hợp tổ chức là Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội, Câu lạc bộ Doanh nhân Sao đỏ và Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), phối hợp với Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội và Hiệp Hội Nữ doanh nhân Hà Nội (HNEW). Chương trình được bảo trợ bởi Sở Công thương Thành phố Hà Nội

Tại TP. Hồ Chí Minh, tính đến ngày 3/8/2021 có 24 Siêu thị mini 0 đồng (trực tiếp), 1 siêu thị mini 0 đồng online và 14 điểm tặng quà trực tiếp được tổ chức tại 19 thành phố, quận, huyện với tổng giá trị trao tặng gần 16 tỷ đồng. 

Ấm lòng những Siêu thị 0 Đồng từ trong tâm dịch - Ảnh 5.

Siêu thị mini 0 Đồng tại TPHCM do Thành Đoàn TPHCM, Sở Công Thương TP, Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao, Hội Doanh nhân trẻ và Hội Nữ Doanh nhân TPHCM phối hợp thực hiện

Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch Hiệp hội nữ Doanh nhân TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), Trưởng Ban tổ chức Siêu thị 0 đồng, cho biết: Chương trình lan tỏa và nhận được sự ủng hộ, chung tay của cộng đồng bởi ý nghĩa nhân văn và hiệu quả thiết thực. Mỗi mô hình đầy đủ các mặt hàng của một siêu thị thu nhỏ, với đủ loại mặt hàng thực phẩm thiết yếu, đồ dùng, đồ phòng chống dịch… Những người đến siêu thị không phải để nhận một phần quà từ thiện đã được đóng gói sẵn, mà họ được tặng một tấm phiếu đi siêu thị để lựa chọn những món họ thiếu và cần. Vì vậy, những người thụ hưởng cảm thấy được trân trọng khi đi mua sắm. Với nhiều người lao động, đây là lần đầu tiên họ được đến và mua hàng tại siêu thị. Đồng thời, tại siêu thị, họ còn được các nhân viên tư vấn, hướng dẫn các biện pháp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe trong mùa dịch.

Những người đến mua hàng được nhân viên tư vấn, chỉ dẫn

Các Siêu thị mini 0 đồng đã hỗ trợ, chung tay và tiếp sức cho hàng ngàn người vượt qua khó khăn trong những ngày giãn cách. Họ là những người lao động (công nhân, lao động tự do) bị giảm thu nhập hoặc mất việc làm do ảnh hưởng từ dịch bênh Covid 19; là sinh viên ngoại tỉnh, sinh viên nước ngoài có hoàn cảnh khó khăn, lý do bất đắc dĩ phải ở lại các ký túc xá, nhà trọ trên địa bàn Thành phố; là người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid 19; là đối tượng chính sách, có công với cách mạng, người yếu thế có hoàn cảnh khó khăn. 

Thông qua chính quyền địa phương, mỗi hộ gia đình đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh sẽ được nhận một "Phiếu quà tặng" trị giá 400.000 đồng, đại diện từng hộ sẽ đến siêu thị vào những khung giờ được quy định khác nhau để đảm bảo thực hiện nghiêm quy định phòng dịch. Những việc làm từ tâm đã làm ấm lòng những người cần giúp đỡ từ trong tâm dịch.

Ấm lòng những Siêu thị 0 Đồng từ trong tâm dịch - Ảnh 7.

Tình nguyện viên bê đồ lên xe giúp khách hàng

Đến siêu thị mua sắm không mất tiền, tại được nhân viên bê đồ, xếp lên xe giùm, bà Phượng (Q. Phú Nhuận, TPHCM) xúc động không chỉ bởi những món đồ mua được ngày hôm nay sẽ giúp gia đình sinh hoạt được trong nhiều ngày tiếp theo mà còn bởi sự quan tâm, không để ai bỏ lại phía sau trong mùa dịch của chính quyền, của các nữ doanh nhân, của những nhà hảo tâm giàu lòng nhân ái.

Với đội ngũ phục vụ, tình nguyện viên tại các Siêu thị 0 đồng, dù hàng ngày phải tiếp xúc với hàng trăm người lạ, không biết có ai liên quan đến yếu tố dịch tễ hay không; có những lúc về nhà nhìn người thân, họ cũng chững lại vì không biết hôm nay mình có rủi ro tiếp cận với ai liên quan đến F hay không, nhưng mỗi buổi sớm thức dậy, họ lại hào hứng thực hiện công việc với niềm tin vào chương trình, tiếp tục những việc làm mang lại giá trị, sự ấm áp, hỗ trợ cho người khó khăn.

Để các mô hình Siêu thị 0 Đồng hoạt động hiệu quả, theo anh Huỳnh Văn Tẩn, Phó ban tổ chức Siêu thị 0 đồng - Vòng tay Việt cần:

  • - Làm mọi việc xuất phát từ tâm, đặt người thụ hưởng vào vị trí trung tâm để chăm sóc, hỗ trợ.
  • - Vận hành mô hình một cách khoa học từ việc cân đối hàng hóa đến sắp xếp số lượng người đến siêu thị theo số lượng và khung giờ, đảm bảo giãn cách, đảm bảo an toàn phòng dịch.
  • - Có sự phối hợp chặt chẽ giữa ban tổ chức và địa phương để trao tặng những tấm phiếu tình nghĩa cho đúng người cần sử dụng.
  • - Vận động nguồn lực, tạo sức lan tỏa đến cộng đồng.

 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm