• Mới cập nhật:

Xã hội

Nữ lao động thời vụ trong các nhà vườn ở Lâm Đồng giảm gánh lo nhờ “siêu thị 0 đồng”

Hoài Thương 25/04/2020 - 16:58 (GMT+7)
Tại tỉnh Lâm Đồng, đối tượng bị giảm sâu thu nhập do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khá nhiều. Trong đó, lao động nữ làm thời vụ ở các nhà vườn, trang trại hoa chiếm đa số.

Họ thường không có hợp đồng lao động, khi hoa không chuyển đi bán được thì nhà vườn phá hoa, người lao động mất việc và “đau đầu” vì các khoản sinh hoạt phí.

Nắm bắt được thực trạng trên, Hội LHPN tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Đoàn Thanh niên tỉnh cùng các đơn vị, đoàn thể, doanh nghiệp trên địa bàn khai trương "siêu thị 0 đồng" để hỗ trợ người dân nghèo trên địa bàn tỉnh nói chung và chị em phụ nữ khó khăn nói riêng. Thời gian hoạt động từ ngày 24 đến 29/4, tại số 15 đường Cô Giang, (Đà Lạt, Lâm Đồng) .

Siêu thị mở cửa hoạt động buổi sáng từ 8h00 đến 11h00 và buổi chiều từ 14h00 đến 17h00 hàng ngày với các nhu yếu phẩm như: gạo, trứng, mì gói, quần áo, nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế, nông sản và một số nhu yếu phẩm khác... Thông điệp tại "Siêu thị 0 đồng" là "Nếu bạn khó, hãy nhận một phần; nếu bạn ổn, hãy nhường người khác; nếu bạn có, hãy tiếp sức chúng tôi". Người đến siêu thị 0 đồng đều được đo thân nhiệt, khai báo y tế, rửa tay sát khuẩn kỹ càng nhằm phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Lâm Đồng: Nhiều nữ lao động thời vụ ở các nhà vườn giảm bớt gánh lo nhờ “siêu thị 0 đồng” - Ảnh 1.

Siêu thị 0 đồng tại Lâm Đồng được đặt ở số 15 đường Cô Giang (TP Đà Lạt, Lâm Đồng)

Bà Phạm Thị Mỹ Huyền, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Lâm Đồng: "Nắm bắt được tình cảnh khó khăn của người dân, nhất là một bộ phận người lao động thời vụ ở các nhà vườn, trang trại hoa. Họ chịu ảnh hưởng lớn, họ không có hợp đồng lao động khi mất việc thì không có tiền đóng trọ, các sinh hoạt phí… Chúng tôi đề xuất lên cấp trên và phối hợp với Hội LHTN tỉnh cùng kêu gọi các mạnh thường quân, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn cùng hỗ trợ để tổ chức phiên chợ 0 đồng. "Mỗi người một tay" cùng chung sức chứ không giao chỉ tiêu. Chúng tôi kêu gọi được bao nhiêu thì mang đến siêu thị bấy nhiêu. Hoạt động vừa giải quyết được khó khăn của người dân nhập cư vừa giải quyết được khó khăn cho đồng bào dân tộc thiểu số ở các huyện giáp ranh với thành phố. Sức lan tỏa của chương trình rất là tốt, giúp cho người dân giải quyết một phần khó khăn trong cuộc sống.

Cô Nguyễn Thị Thanh (Đà Lạt, Lâm Đồng) phấn khởi: "Gia đình tôi từ Hà Tĩnh vào đây làm thuê được mấy năm nay rồi. Chủ vườn nơi tôi đang làm không bán được hoa nên phá bỏ hết, chúng tôi cũng tạm ngưng công việc, thu nhập những tháng này không có trong khi tiền sinh hoạt tốn kém rất nhiều. Tôi đến đây tham gia siêu thị 0 đồng để nhận những món quà của các mạnh thường quân, tôi cảm thấy rất vui mừng. Ở đây còn có rất nhiều quần áo đẹp để lựa chọn, tuy là đồ đã qua sử dụng nhưng các chị đã lựa chọn rất kỹ nên toàn đồ đẹp mắt và còn mới."

Ban Tổ chức cho biết, chương trình đã quyên góp được 21 tấn gạo, 515 thùng mì tôm, 1.500 chiếc khẩu trang y tế, 170 lít nước rửa tay sát khuẩn, gần 10 nghìn quả trứng gà, 1.200 chai dầu ăn, hơn 4 tấn rau, củ, quả, hàng ngàn bộ quần áo cũ và tiền mặt… Tổng kinh phí huy động được gần 1,5 tỷ đồng, giúp đỡ gần 5.000 người dân khó khăn trên địa bàn thành phố Đà Lạt và các xã của huyện giáp ranh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm