Ăn củ ấu tàu, nữ bệnh nhân sốc phản vệ nguy kịch

06/03/2018 - 16:22
Sau khi ăn xong củ ấu tàu chừng 3 phút, bệnh nhân thấy tê bì lưỡi, miệng, cổ họng, choáng váng tối sầm mặt, tê bì các đầu chi nên được đưa đi cấp cứu.
Ngày 6/3, bác sĩ Lê Duy Đạo (khoa Cấp cứu, BV Đa khoa TƯ Thái Nguyên) cho biết, BV đang điều trị cho bệnh nhân Phạm Thị Nguyệt (58 tuổi, ở TP Thái Nguyên) bị ngộ độc củ ấu tàu.

Trước đó, khoảng 9h ngày 5/3, bệnh nhân được gia đình đưa đến cấp cứu trong tình trạng tê bì ở lưỡi rồi mất hết cảm giác dẫn tới tê môi, lưỡi, họng và mặt, tê bì cổ họng, nuốt vướng. Ngoài ra, các đầu chi tê bì như kiến bò, buồn bã chân tay, da lạnh nổi gai ốc, hoa mắt chóng mặt, choáng váng, không ngồi được dậy, tức ngực, khó thở, tim nhịp chậm, nhịp nút, huyết áp tụt.

Bệnh nhân cho biết, khoảng 8h30 ngày 5/3 có thái một lát củ ấu tầu cho vào rán. Sau khi ăn xong chừng 3 phút, bệnh nhân thấy tê bì lưỡi, miệng, cổ họng, choáng váng tối sầm mặt, tê bì các đầu chi nên được đưu đi cấp cứu tại BV Đa khoa TƯ Thái Nguyên. Qua thăm khám ban đầu, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị sốc phản vệ do ăn củ ấu tàu rán.
28576666_2002458056483110_2349892885291204608_o.jpg
Bệnh nhân được điều trị tại BV Đa khoa TƯ Thái Nguyên

Ngay sau đó, bệnh nhân được dùng thuốc adrenalin, nằm đầu thấp, truyền dịch, thở ôxy và tiến hành rửa dạ dày. Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã dần hồi phục tốt. Sau khi được điều trị tích cực, dự kiến khoảng 1-2 ngày nữa bệnh nhân có thể ra viện.

Củ ấu tàu là rễ củ của cây ô đầu Việt Nam, tên khoa học là Aconitum fortunei. Cây thường mọc hoang ở vùng núi phía Bắc nước ta như: Hà Giang, Lào Cai, Tuyên Quang… Củ ấu tàu thường được dùng trong Đông y làm rượu thuốc để xoa bóp chữa các chứng đau, tê, nhức, mỏi. Tuy nhiên, trong thành phần của nó chứa aconitin là một chất rất độc. Ngộ độc củ ấu tàu hay gặp trong trường hợp bệnh nhân tự tiện dùng thuốc mà không theo chỉ định của thầy thuốc có kinh nghiệm, một số tình huống hay gặp trên thực tế là: Uống nhầm rượu xoa bóp có ngâm ấu tàu, chế biến món ăn (cháo ấu tàu, thịt hầm ấu tàu) không đúng cách… Nếu không biết cách cấp cứu, có thể nguy hiểm đến tính mạng.
 
Theo bác sĩ Đạo, khi dùng các chế phẩm thuốc có thành phần là củ ấu tàu, người dân cần hết sức thận trọng, tuyệt đối không tự ý sử dụng. Người dân không tự chế biến củ ấu tàu làm thức ăn nếu không biết cách; tuyệt đối không được uống rượu ngâm củ ấu tàu hoặc rán, nấu cháo ăn, có thể bị ngộ độc dẫn đến tử vong.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm