Ấn Độ: Cô gái luyện tập chạy bộ để thay đổi cuộc đời

Kim Ngọc
26/11/2023 - 22:39
Ấn Độ: Cô gái luyện tập chạy bộ để thay đổi cuộc đời

Arti luyện tập chạy bộ

Arti Kumari, 22 tuổi, cúi người trên con đường đất bụi bặm, chờ đợi để lao về phía trước khi mẹ cô bắt đầu bấm đồng hồ. Mặc dù đã thức dậy từ sớm nhưng cái nóng ngột ngạt vẫn khiến việc tập luyện của Art gặp khó khăn. Đó là vào tháng 5 và miền Bắc Ấn Độ đang trải qua đợt nắng nóng tồi tệ nhất trong 45 năm.

Arti quyết tâm luyện tập chạy bộ vì nó có thể thay đổi cuộc đời cô. Giống như hàng triệu thanh niên khác, cô gái 22 tuổi ấp ủ ước mơ làm việc tại chính quyền Trung ương Ấn Độ. Tuy nhiên, kỳ thi cho các vị trí này thường có tính cạnh tranh cao và chỉ một phần nhỏ ứng cử viên đủ điểm đậu. Arti đã vượt qua bài thi viết của Lực lượng An ninh Công nghiệp Trung ương, một quân đoàn bán quân sự chịu trách nhiệm bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng. Giờ đây, để có công việc mơ ước, cô phải vượt qua bài kiểm tra thể chất, bao gồm việc chạy 1 dặm (khoảng 1,6 km) trong 7 phút hoặc ít hơn.

Lúc 3 giờ sáng, khi những người khác trong làng cố gắng chợp mắt để có sức thu hoạch lúa mì và hạt mù tạt ngoài đồng vào ngày mới, Arti và mẹ cô, Meena, đã đến một con đường tạm bợ gần đó để luyện tập… bởi vì 7 phút có thể thay đổi mọi thứ.

Ấn Độ: Cô gái luyện tập chạy bộ để thay đổi cuộc đời- Ảnh 1.

Arti trong buổi lễ haldi những ngày trước đám cưới theo đạo Hindu của cô

Dân làng rất bất ngờ khi thấy một phụ nữ ở tuổi của Arti vẫn độc thân nhưng cô và mẹ tin rằng việc trì hoãn kết hôn là cơ hội để có được công việc trong chính phủ. Trong hơn 2 năm, Arti đã nhiều lần thành công trì hoãn cuộc hôn nhân cha cô sắp xếp với một người đàn ông tên Rohit Kumar. Ban đầu, cô hoãn đính hôn một năm để hoàn thành chương trình đại học, sau đó tiếp tục hoãn thêm một năm nữa để tập trung cho kỳ thi công chức.

Nhưng thời gian trôi qua, gia đình Rohit bắt đầu dọa hủy hôn và tìm một người phụ nữ khác sẵn sàng kết hôn ngay lập tức. Cha của Arti và đại gia đình lo ngại rằng nếu tìm một chú rể mới, chi phí của hồi môn có thể tăng lên và phát sinh những vấn đề khác. Mọi người bắt đầu cho rằng cơ hội Arti được làm trong chính phủ ngày càng trở nên bấp bênh hơn.

Tại ngôi làng Belarhi thuộc bang Bihar nghèo khó, Arti nổi bật là cô gái với những điều tuyệt vời nhất: thông minh nhất, mạnh mẽ nhất, kiên quyết nhất. Bức tường phòng ngủ được trang trí bằng huy chương của các cuộc thi kết hợp giữa chạy và giải phương trình. Arti, được trời phú cho trí thông minh và khả năng thể thao, đã xuất sắc giành nhiều giải thưởng.

Arti không thể dựa vào tiền của cha cô, một nông dân nghèo. Nhưng với một cô gái lớn lên ở làng quê, Arti có một tài sản khác: một người mẹ đi làm và quyết tâm đảm bảo con gái mình sẽ không bao giờ trở thành một người vợ bị mắc kẹt hay phụ thuộc vào chồng.

Ấn Độ: Cô gái luyện tập chạy bộ để thay đổi cuộc đời- Ảnh 2.

Meena (giữa) có tham vọng lớn cho bản thân trước khi bị cha mẹ ép kết hôn năm 17 tuổi.

Mẹ của Arti, Meena, từng là một phụ nữ tham vọng khi còn trẻ. Ở quê của Meena, chương trình giáo dục kết thúc ở bậc tiểu học và bà đã thuyết phục cha mẹ để mình bắt xe buýt đến làng khác đi học. Meena trở thành người phụ nữ đầu tiên trong gia đình học hết cấp hai. Nhưng khi mới học xong lớp 8, Meena phải kết hôn theo quyết định của cha mẹ. "Tôi thích học. Tôi muốn chăm chỉ học và tìm được một công việc tốt. Tôi từng thấy mọi người trên xe buýt có ví đầy tiền và tôi nghĩ khi lớn lên, tôi sẽ có công việc tốt với mức lương cao, và tôi cũng sẽ có đầy tiền trong ví", Meena nói.

Meena học xong trung học ngay sau đám cưới, khi 17 tuổi. Lúc đó bà đang làm bài kiểm tra cuối cấp và mang thai Arti. Meena bị hạn chế tự do trong nhiều năm do gia đình chồng kiểm soát các nguồn lực và từ chối hỗ trợ những nhu cầu cơ bản, khiến bà phải chật vật để nuôi lớn con.

Sau 8 năm, khi hoàn cảnh gia đình ngày càng khó khăn, mẹ chồng cũng cho phép Meena đi làm. Bà làm việc cho một tổ chức phi chính phủ dành cho phụ nữ ở địa phương, vận động các gia đình sử dụng dịch vụ chăm sóc trước sinh và tiêm chủng. Công việc thường vất vả nhưng tiền lương giúp Meena nuôi dạy hai cô con gái mặc cho phản đối từ chồng.

Tôi đã quyết định rằng con gái của tôi sẽ không sống như thế này. Chúng sẽ không phụ thuộc vào bất cứ ai.

Meena, mẹ của Arti nói

Ấn Độ: Cô gái luyện tập chạy bộ để thay đổi cuộc đời- Ảnh 3.

Cha của Arti luôn mong cô sớm kết hôn.

Về phần Arti, cô đang bắt đầu đối mặt với sự thật rằng cơ hội có được việc làm trong chính phủ là rất khó, dù cô là một trong những cô gái xuất sắc nhất ở làng Belarhi. Trijita Gonsalves, nhà khoa học chính trị tại trường Lady Brabourne College ở Kolkata, cho biết các công việc trong chính phủ ở Ấn Độ có sức hấp dẫn lớn do phúc lợi hưu trí tốt hơn và việc tăng cường bảo vệ chống lại quấy rối và phân biệt giới tính.

Việc làm trong chính phủ liên bang Ấn Độ có tính cạnh tranh rất cao. Kể từ năm 2014, trung bình chỉ có 3 chỉ tiêu việc làm trong chính phủ trên 1.000 thanh niên Ấn Độ. Các ứng viên thành công thường dành nhiều năm để học tập và thi lại. Mặc dù có hạn ngạch để cải thiện cơ hội cho phụ nữ và các tầng lớp thiệt thòi nhưng thời gian và quyền tự do học tập vẫn nằm ngoài tầm với của nhiều người.

Nhu cầu lớn về việc làm trong chính phủ phản ánh một vấn đề lớn hơn. Mặc dù Ấn Độ có dân số trẻ đáng kể, với hơn 2/3 dân số cả nước trong độ tuổi lao động, nhưng nước này vẫn chật vật trong việc tạo đủ việc làm cho người dân. Theo Ngân hàng Thế giới, tỷ lệ người có việc làm trong độ tuổi từ 15 đến 24 đã giảm đáng kể từ 43% vào những năm 1990 xuống còn khoảng 23% vào năm 2020, cho thấy tình hình việc làm ngày càng tồi tệ.

Arti đã trải qua vô số kỳ thi công chức. Mặc dù là rất xuất sắc nhưng cô đã trượt gần như tất cả các kỳ thi. Hy vọng đến khi cô vượt qua bài thi viết của Lực lượng An ninh Công nghiệp Trung ương, mang đến cơ hội có được công việc mơ ước, và nó tùy thuộc vào việc vượt qua vòng thi thể chất, bao gồm cả việc chạy 1 dặm trong 7 phút.

Rắc rối phát sinh khi cả gia đình Rohit và Arti buộc cô phải kết hôn vào tháng 5/2022. Sau khi kết hôn, quyền tự chủ của Arti giảm đi, cô phải sống với gia đình Rohit và tuân theo những kỳ vọng truyền thống. Bất chấp sự ủng hộ ban đầu của chồng, vẫn chưa chắc chắn về việc liệu Arti có thể tiếp tục theo đuổi công việc trong chính phủ hay không.

Arti vẫn kiên trì tập luyện bất chấp những thách thức về sức khỏe do cái nóng ngột ngạt. Vài tuần trước đám cưới, cô ngã gục vì mất nước nhưng nhanh chóng tiếp tục tập luyện sau khi hồi phục.

Chạy! 7 phút… để có cơ hội cho một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nguồn: New York Times
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm