• Mới cập nhật:

Xã hội

Ấn Độ: Covid-19 cướp đi sinh mạng của hơn 200 nhà báo

N.A 02/06/2021 - 17:00 (GMT+7)

Thân nhân một nhà báo Ấn Độ bị thiệt mạng vì Covid-19 than khóc. Ảnh: Reuters

Trong thời gian qua, Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm nhà báo. Chính phủ nước này đã có những chính sách tài chính hỗ trợ gia đình các nhà báo bị thiệt mạng vì Covid-19.

Hỗ trợ tài chính cho gia đình các nhà báo bị thiệt mạng vì Covid-19

Mới đây, chính phủ Ấn Độ đã thông qua đề xuất hỗ trợ tài chính cho gia đình của 26 nhà báo Ấn Độ thiệt mạng vì Covid-19 trong năm tài chính 2021-22 (bắt đầu từ tháng 4 năm nay). Theo đó, thân nhân các nhà báo xấu số này sẽ nhận được khoản tiền hỗ trợ là 50.000 rupee (khoảng 687 USD) từ Đề án Phúc lợi dành cho nhà báo (JWS) của Bộ Thông tin và Truyền thông Ấn Độ. Trước đó, trong năm tài chính 2020-21, chính phủ Ấn Độ cũng đã hỗ trợ cho gia đình của 41 nhà báo thiệt mạng vì Covid-19.

Nhà báo Amit Khare, người đứng đầu đề án JWS và cũng là Chánh văn phòng Bộ Thông tin và Truyền thông Ấn Độ, cho biết, Ủy ban JWS hiện đang tiếp tục cung cấp, hỗ trợ cho các gia đình của các nhà báo đã chết do Covid-19 và sẽ họp hàng tuần để xử lý các trường hợp khẩn cấp.

Ở một động thái khác, tại bang Uttar Pradesh, bang đông dân nhất ở Ấn Độ, nhân dịp Ngày Báo chí Tiếng Hin-ddi (30/5), chính quyền bang cũng đã quyết định hỗ trợ 100.000 rupee cho thân nhân các nhà báo thiệt mạng vì Covid-19. Chính quyền bang đã thu thập thông tin chi tiết về các nhà báo đã qua đời và khoản hỗ trợ tài chính đã được chuyển cho gia đình họ vào Chủ nhật vừa qua.

Những con số kinh hoàng

Đối với các nhà báo Ấn Độ đưa tin về đại dịch Covid-19, năm 2020 là một khoảng thời gian kinh hoàng, khi có hơn 230 người bị nhiễm Covid-19 trong quá trình đi tác nghiệp. Khi làn sóng Covid-19 thứ hai đang diễn ra ở quốc gia Nam Á này, trung bình có 3 nhà báo thiệt mạng vì Covid-19 mỗi ngày trong tháng 4/2021. Con số đó đã tăng lên 4 nhà báo mỗi ngày, tính trong tháng 5/2021.

Làn sóng Covid-19 thứ hai cũng đã cướp đi sinh mạng của một số nhà báo cấp cao, phóng viên địa phương khi họ làm việc tại các huyện, thị trấn và làng mạc trên khắp các bang khác nhau của Ấn Độ.

Một báo cáo gần đây của Viện Nghiên cứu Nhận thức có trụ sở tại Delhi tiết lộ rằng, trong đợt bùng phát đại dịch đầu tiên của Ấn Độ từ tháng 4 đến tháng 12/2020, 56 nhà báo đã chết vì Covid-19.

Để so sánh, trong làn sóng Covid-19 thứ hai của Ấn Độ từ ngày 1/4 đến ngày 16/5/2021, 171 nhà báo đã chết vì Covid-19. Các nhà báo còn lại đã thiệt mạng trong khoảng thời gian từ tháng Giêng đến tháng 4/2021, theo báo cáo.

Những con số này bao gồm các nhà báo đã chết sau khi bị nhiễm bệnh trong khi đưa tin tức hiện trường hoặc làm việc ở văn phòng. Những người này bao gồm các phóng viên tại các tổ chức truyền thông, chuyên gia, dịch giả tự do, phóng viên ảnh và nhà báo. Các bang Uttar Pradesh, Maharashtra, Delhi và Telangana chiếm phần lớn số nhà báo bị thiệt mạng vì Covid-19.

Ấn Độ: Covid-19 cướp đi sinh mạng của hàng trăm nhà báo - Ảnh 2.

Không công nhận các nhà báo là nhân viên tuyến đầu có nghĩa là họ không được ưu tiên trong chương trình tiêm chủng ở nhiều bang ở Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Nhà báo vẫn chưa được ưu tiên trong chương trình tiêm chủng

Điều đáng nói là dù phải đối mặt với nhiều hiểm nguy nhưng các nhà báo ở Ấn Độ vẫn chưa được ưu tiên trong chương trình tiêm chủng bởi họ không được coi là các nhân viên làm việc ở tuyến đầu.

Ông Shahid Abbas, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Báo chí Ấn Độ (PCI), nói với hãng tin DW: "Chúng tôi đã yêu cầu chính quyền đưa ra thông báo tuyên bố các nhà báo, phóng viên là nhân viên làm việc ở tuyến đầu, nhưng cho đến nay, tất cả vẫn im lặng".

Ngay cả ở các bang đã tuyên bố các nhà báo là nhân viên làm việc ở tuyến đầu như Punjab, Madhya Pradesh và Bihar, việc tiêm chủng ưu tiên chỉ được áp dụng cho những người đã được chính quyền bang tương ứng của họ công nhận. Điều này chỉ chiếm một số lượng nhỏ các nhà báo và không bao gồm những nhà báo tự do, những người viết lách, những người thường đưa tin tức hiện trường và gửi các tác phẩm báo chí đến các đơn vị truyền thông.

"Đã đến lúc các nhà chức trách chú ý đến vấn đề thiếu khả năng tiếp cận chăm sóc y tế kịp thời cho các nhà báo đang làm nhiệm vụ và lập kế hoạch tiêm chủng cho họ ngang bằng với nhân viên y tế, những nhân viên tuyến đầu được công nhận khác", bà Preeti Kapoor thuộc Mạng lưới Phụ nữ ngành truyền thông Ấn Độ (NWMI), nói với DW.

Theo NWMI, hầu hết các nhà báo, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, không được tiếp cận với đồ bảo hộ, phải làm việc trong nỗi lo bị cắt giảm lương và mất việc làm. Khi được liên lạc, chính quyền từ chối bình luận về vấn đề này. "Vấn đề vẫn đang được nghiên cứu", một quan chức chính phủ nói với DW.

Tuần trước, 1 tổ chức phi chính phủ tại Geneva (Thụy Sỹ), cho biết, Ấn Độ nằm trong số 3 quốc gia hàng đầu trên thế giới có số nhà báo tử vong liên quan đến Covid-19 cao nhất. Theo thống kê của tổ chức này, đã có ít nhất 1.330 nhà báo ở 76 quốc gia trên thế giới thiệt mạng vì Covid-19 kể từ tháng 3/2020 đến nay.

Ấn Độ: Covid-19 cướp đi sinh mạng của hàng trăm nhà báo - Ảnh 3.

Các nhà báo phải đối mặt với rất nhiều hiểm nguy khi tác nghiệp, đưa tin về Covid-19. Ảnh: DW

Ít nhất 1.330 nhà báo đã chết ở 76 quốc gia do Covid-19 kể từ tháng 3/2020 đến nay. Ấn Độ đã vượt qua cột mốc 200 nhà báo thiệt mạng vì Covid-19. Tiếp theo là Brazil (194 nhà báo); Peru (140); Mexico (109); Colombia (61); Italy (55); Bangladesh (52); Hoa Kỳ (49); Ecuador (48); Anh (28); Argentina, CH Dominica (27); Pakistan (26); Thổ Nhĩ Kỳ (25); Iran, Nga (21); Venezuela (19)…

Nếu tính theo khu vực, số lượng các nhà báo ở Mỹ Latinh bị thiệt mạng vì Covid-19 là cao nhất (718 nhà báo), tiếp theo là châu Á (325), châu Âu (181), châu Phi (59) và Bắc Mỹ (50).

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Nguồn: DW, business-standard.com
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm