• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Ấn Độ: Nạn nhân vụ cưỡng hiếp bị chồng giết và quăng xác xuống vách đá

Phương Thanh (dịch) 01/08/2021 - 08:10 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Không lâu sau khi kết hôn với người phụ nữ mình từng cưỡng hiếp, gã chồng này đã ra tay sát hại vợ.

Kết cục đau lòng  

Rajesh Roy, sống tại Delhi (Ấn Độ) đã bị xét xử vào tháng 7/2020 vì tội cưỡng hiếp một phụ nữ cũng sống tại Delhi. Sau khi chịu án tù đến tháng 10/2020, Roy được tại ngoại vì chấp nhận kết hôn với nạn nhân của vụ việc. Đây là một trong số những điều luật tại Ấn Độ, cho phép hung thủ của các vụ cưỡng hiếp được mãn án nếu kết hôn với nạn nhân.

Roy đã ký vào bản án và chấp nhận kết hôn với người phụ nữ mà hắn từng cưỡng hiếp. Đây cũng là sự chấp thuận từ phía gia đình nạn nhân để bảo vệ danh dự cho cô gái. Sau khi ra tù, Roy kết hôn với người phụ nữ vào tháng 12/2020.

Tuy nhiên, tội ác của Roy không dừng lại sau khi hắn trở thành chồng của nạn nhân. Ngày 15/6/2021, gia đình đã làm đơn và báo án tại đồn cảnh sát Dwarka thuộc thành phố Delhi (Ấn Độ) vì người phụ nữ mất tích.

Sau quá trình điều tra từ phía cảnh sát, xác của nạn nhân xấu số được tìm thấy dọc đường cao tốc Nainital-Haldwani và đang trong trạng thái phân hủy nặng. Phía cảnh sát đã xác nhận chính Roy là hung thủ gây ra cái chết của nạn nhân.

Roy đã thuyết phục người phụ nữ, cũng là vợ mình để cùng đến làng Udham Singh Nagar thuộc bang Uttarakhand thăm mẹ của Roy. Cả hai đến thành phố Nainital vào ngày 12/6 và Roy đã tắt điện thoại của vợ mình kể từ đó.

Sau khi quan hệ tình dục tại một nơi vắng vẻ cách trung tâm Nainital khoảng 13km, Roy siết cổ người phụ nữ cho đến chết. Tiếp đó, hắn ném xác vợ mình xuống vách đá. Vijay Mehta, sĩ quan cảnh sát tại Nainital cho biết: "Roy đã đưa nạn nhân đến một hang động, giết và ném xác nạn nhân xuống vách đá gần đó".

Ông Mehta cho biết, người phụ nữ đã mất tích vào ngày 11/6. Khoảng 1 tháng rưỡi sau đó, hung thủ đã đến đầu thú và đưa cảnh sát đến hiện trường xảy ra vụ việc. Các báo cáo cho thấy xác của nạn nhân đang trong tình trạng phân hủy nặng.

Không rõ nguyên nhân và động cơ của hung thủ khi gây án. Gia đình người phụ nữ cho biết, họ ủng hộ để hai người kết hôn vì cho rằng như vậy sẽ có thể bảo vệ danh dự cho cô gái và cũng cho chính gia đình họ. Tuy nhiên, không ai ngờ đến kết cục đau lòng này.

2db2fc11fcd1d1ff1b61bb3b35ca38ff.webp

Phụ nữ phản đối khoan hồng đối với hung thủ các vụ việc cưỡng hiếp: "Đừng dạy chúng tôi cách ăn mặc như thế nào! Hãy dạy đàn ông không được cưỡng hiếp". Ảnh: The Independent

Luật "cưới kẻ hiếp dâm" - khoan hồng cho hung thủ và bảo vệ nạn nhân?

Luật "cưới kẻ hiếp dâm" cho phép người tấn công tình dục, giao cấu với trẻ em, bắt cóc, hoặc phạm tội danh tương tự được hủy án nếu cưới nạn nhân. Điều này được cho là vừa giúp bảo vệ danh dự phụ nữ, vừa giảm tỉ lệ phạm tội.

Tuy nhiên, những người phản đối luật này lại cho rằng, nếu cứ đồng ý cưới nạn nhân sẽ được miễn tội thì quá khoan dung đối với hung thủ và càng tạo cho nạn nhân cảm giác không được bảo vệ. Không ít các vụ việc nạn nhân bị ép cưới hung thủ, phải tự tử hoặc phản kháng để từ chối.

Từ những năm 1990 đến nay, các nước từng có luật "cưới kẻ hiếp dâm" đã dần bãi bỏ luật này. Năm 1997, 15 quốc gia Mỹ-Latinh từng có luật này. Nhưng đến năm 2017, 11 trong số 15 quốc gia trên đã chính thức gỡ bỏ.

Tuy nhiên, hiện nay, trên thế giới vẫn còn 20 quốc gia có luật "cưới kẻ hiếp dâm" theo báo cáo tình trạng dân số thế giới năm 2021, được Quỹ Dân số Liên Hợp quốc công bố ngày 14/4.

Nguồn: The Independent
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm