• Mới cập nhật:

Giáo dục

Ấn Độ vẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp toàn quốc bất chấp số ca nhiễm Covid-19 cao kỷ lục

Phương Thanh (dịch) 03/09/2020 - 06:43 (GMT+7)
Số ca nhiễm Covid-19 mới ở Ấn Độ trong tháng 8 đạt kỷ lục cao nhất thế giới với khoảng 2 triệu trường hợp mới. Tuy nhiên, quốc gia này vẫn tổ chức các kỳ thi cho học sinh toàn quốc trong tháng 9 dù vấp phải phản đối từ cả học sinh và phụ huynh.

Ấn Độ ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 tháng 8 lớn nhất thế giới

Với tổng số hơn 3,6 triệu ca nhiễm, Ấn Độ hiện là ổ dịch lớn thứ 3 thế giới, chỉ sau Mỹ và Brazil và "cán mốc" ổ dịch lớn nhất ở châu Á. Trong tháng 8, khoảng 2 triệu ca nhiễm mới COVID-19 mới được ghi nhận tại quốc gia hơn 1,3 triệu dân này. Từ đó, Ấn Độ trở thành quốc gia ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm virus corona chủng mới nhất thế giới trong tháng 8.

Theo dữ liệu thống kê, tháng 8 vừa qua, Ấn Độ ghi nhận trung bình khoảng 64 ngàn ca nhiễm mới mỗi ngày, tăng 87% so với tháng 7 và cao nhất thế giới. Trong khi đó ở Mỹ - tâm chấn của dịch COVID-19, ghi nhận trung bình khoảng 47 ngàn ca nhiễm mới mỗi ngày.

Sự gia tăng nhanh chóng của các trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 khiến Ấn Độ tăng cường thực hiện xét nghiệm cho người dân, đặc biệt ở các vùng nông thôn. 4 bang ghi nhận số ca nhiễm cao nhất tại quốc gia này bao gồm Uttar Pradesh, Jharkhand, Chhattisgarh và Orissa. Ngoài ra, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng cho biết, Ấn Độ ghi nhận gần 500 ngàn trường hợp dương tính mới với COVID-19 trong 7 ngày qua, tăng 9% so với số liệu ghi nhận được của 7 ngày trước đó.

Ấn Độ vẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp toàn quốc bất chấp số ca nhiễm Covid-19 cao kỷ lục - Ảnh 1.

Kiểm tra thân nhiệt. Ảnh: BBC

Nguyên nhân náo khiến số ca nhiễm mới COVID-19 tại Ấn Độ tăng vọt?

Trước tình hình nền kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch, Chính phủ Ấn Độ tiếp tục dở bỏ một số hạn chế với nỗ lực "cứu vớt" GDP đang ở mức  - 23,9% (theo India Today). Thêm vào đó, số lượng người dân mất việc do ảnh hưởng của đại dịch lên đến hàng triệu người từ hồi tháng 3, đã tác động lên các biện pháp hồi phục kinh tế của quốc gia này.

Chính phủ Ấn Độ đang đối mặt với áp lực vì nền kinh tế suy sụp. Tuy nhiên, việc gỡ bỏ những quy định giãn cách trong xã hội lại là tiền đề khiến tình hình dịch trở nên phức tạp hơn. Bộ Nội vụ Ấn Độ đã tuyên bố, cho phép tổ chức các sự kiện văn hóa, giải trí, thể thao và chính trị trong tháng tới nhưng không được tập trung quá 100 người.

Trong khi đó, những kỳ thi tuyển sinh đại học với quy mô quốc gia như JEE (Kỳ thi đầu vào chung) và NEET (Kỳ thi công nhận và kiểm tra đầu vào) vẫn sẽ được tổ chức bắt đầu từ ngày 2/9/2020 dù phía thí sinh và gia đình đều có ý kiến phản đối. Các phương tiện truyền thông và mạng xã hội đã xuất hiện nhiều bài đăng với mong muốn dời thời gian tổ chức 2 kỳ thi này. Tuy nhiên, đơn vị tổ chức kỳ thi - Cơ quan Khảo thí Quốc gia (NTA) đã bác bỏ những ý kiến này.

Tòa án tối cao cũng phản bác những ý kiến xin hoãn kỳ thi từ phía sinh viên. Một đại diện cho biết: "Việc học của học sinh không thể bị ảnh hưởng lâu dài và chúng càng không thể lãng phí một năm học đáng giá".

Hơn 2,5 triệu học sinh trên toàn quốc sẽ tham gia 2 kỳ thi JEE và NEET. Trong đó, hơn 850 ngàn học sinh sẽ tham gia kỳ thi JEE tại 660 điểm thi. NTA cho biết, vì lý do ảnh hưởng của dịch, cơ quan này đã tiến hành dời các kỳ thi quan trọng vài lần trước đó, và đến nay không thể tiếp tục trì hoãn.

Mặc dù các biện pháp phòng chóng dịch như vệ sinh toàn bộ điểm thi, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang và găng tay bắt buộc nhưng nhiều thí sinh vẫn có tâm lý hoang mang, lo sợ sẽ không làm tốt bài thi do ảnh hưởng của đại dịch. Việc tiến hành tổ chức thi với quy mô hơn 2,5 triệu học sinh trên toàn quốc làm dấy lên các lo ngại về số ca nhiễm mới sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới tại quốc gia này.

Nguồn: BBC, Aljazeera, India Today
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm