pnvnonline@phunuvietnam.vn
Ăn nhãn thế nào để không bị nóng?
- 1. Giá trị dinh dưỡng của quả nhãn
- 2. Tác dụng của quả nhãn đối với sức khỏe
- 2.1. Tốt cho tim mạch
- 2.2. Kiểm soát huyết áp
- 2.3. Tốt cho trí nhớ
- 2.4. Tốt cho làn da
- 2.5. Tăng khả năng miễn dịch
- 2.6. Chống viêm
- 3. Ăn nhãn có nóng không?
- 4. Cách chế biến nhãn vừa ngon lại không gây nóng
- 4.1. Sinh tố nhãn
- 4.2. Chè hạt sen long nhãn
- 4.3. Kem nhãn
Nhãn là loại cây cận nhiệt đới lâu năm thuộc họ Bồ hòn. Đây là loại cây được trồng nhiều ở Việt Nam, mùa thu hoạch chính từ tháng 7 đến tháng 9. Nhãn có vị ngọt, tính bình, quả màu vàng nâu, hạt đen nhánh, lớp cơm dày màu trắng bao bọc hạt.
Nhãn có rất nhiều tác dụng đối với sức khoẻ của con người cũng như được sử dụng trong một số bài thuốc Đông y. Vậy ăn nhãn có nóng không? Ăn nhiều loại trái cây này có gây mọc mụn không?
1. Giá trị dinh dưỡng của quả nhãn
Quả nhãn có chứa một số vitamin và khoáng chất như:
- Vitamin C
- Kali
- Riboflavin (Vitamin B2)
- Chất dinh dưỡng trên mỗi khẩu phần ăn
- Calo
- Chất đạm
- Chất béo
- Carbohydrate
- Chất xơ
- Đường
2. Tác dụng của quả nhãn đối với sức khỏe
Nhờ chứa nhiều dưỡng chất và vitamin, nhãn đem lại rất nhiều lợi ích sức khoẻ, tăng cường miễn dịch.
2.1. Tốt cho tim mạch
Một số nghiên cứu cho rằng, trong quả nhãn có chứa vitamin C - đây là một chất chống oxy hóa, có thể góp phần vào sức khỏe tim mạch.
Ngoài ra, vitamin này có thể làm giảm độ cứng của động mạch mà thuốc bổ sung vitamin C dường như không có tác dụng này. Nên việc bổ sung vitamin C qua thực phẩm được khuyến nghị, chẳng hạn như quả nhãn.
2.2. Kiểm soát huyết áp
Trong long nhãn có chứa hàm lượng kali, đây là chất đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp.
Một số nhà khoa học cho rằng, sự mất cân bằng khi bổ sung kali là một trong những lý do khiến nhiều người bị cao huyết áp và dẫn tới đột quỵ.
2.3. Tốt cho trí nhớ
Quả nhãn chứa các hợp chất có khả năng tăng cường nhận thức, trí nhớ. Trong y học cổ truyền Trung Quốc, thuốc bổ từ quả nhãn dùng để điều trị chứng lo âu.
Một nghiên cứu cho thấy rằng (1), tiêu thụ quả nhãn có thể có lợi cho não. Đó là nhờ các chất trong nhãn tác động lên phần cấu trúc não bộ giúp xử lý ký ức, nhờ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
2.4. Tốt cho làn da
Nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào, quả nhãn có tác dụng đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa một cách hiệu quả. Loại quả này giúp cải thiện sắc tố, vết thâm, nếp nhăn và vết chân chim. Ngoài ra, ăn nhãn còn giúp hình thành collagen, nhờ đó các tế bào da mới được tái tạo, khỏe mạnh.
Một nghiên cứu cho biết rằng (2), vitamin C trong quả nhãn làm giảm tác hại của quá trình oxy hóa trên da. Vì vậy, nhãn rất tốt cho sức khỏe làn da. Ví dụ như giảm thiểu sự nứt nẻ và bong tróc của da, giữ lại vẻ tươi trẻ cho làn da.
2.5. Tăng khả năng miễn dịch
Quả nhãn có đặc tính chống vi khuẩn mạnh, điều này giúp hệ thống miễn dịch chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Ngoài ra, nhãn còn rất giàu vitamin C., một chất chống oxy hóa có thể làm giảm tác hại của các gốc tự do, tăng cường miễn dịch.
Theo một số nghiên cứu, ăn quả nhãn có thể giúp hỗ trợ cơ chế bảo vệ của hệ thống miễn dịch bằng cách sản xuất đủ tế bào bạch cầu. Hơn nữa, các sản phẩm thảo dược làm từ long nhãn có hiệu quả ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp, đau họng, cảm lạnh thông thường và sốt.
2.6. Chống viêm
Một nghiên cứu cho thấy rằng (3), tất cả các bộ phận của quả nhãn đều chứa các đặc tính chống viêm vì có chứa axit ellagic, epicatechin và axit gallic. Nhờ đó, sẽ làm giảm và giải phóng các chất gây viêm trong cơ thể.
3. Ăn nhãn có nóng không?
Cũng tương tự như quả vải, ăn nhiều nhãn sẽ gây nóng người, nổi mụn nhọt. Lý do vì trong quả nhãn chứa nhiều carbs và ít chất xơ, khi ăn nhiều nhãn sẽ làm tăng lượng đường trong máu, làm cho cơ thể bị nóng.
Ngoài ra, nhãn không tốt cho người bị tiểu đường, nóng trong người, phụ nữ có thai cũng như người đang thực hiện chế độ giảm cân. Nên những trường hợp này chỉ nên ăn khoảng 10 gram nhãn mỗi ngày.
4. Cách chế biến nhãn vừa ngon lại không gây nóng
4.1. Sinh tố nhãn
Sinh tố nhãn là đồ uống giải khát vừa mang giá trị dinh dưỡng cao lại phù hợp cho những ngày hè nắng nóng.
- Nguyên liệu cần có:
50g nhãn tươi
Sữa chua: 2 hộp
Sữa tươi không đường: 100ml
Đá viên
- Cách thực hiện:
Bóc vỏ nhãn, tách hạt chỉ lấy phần cùi
Cho sữa chua, sữa tươi không đường, nhãn và đá viên vào máy xay, xay đến khi hỗn hợp nhuyễn, mịn là có thể thưởng thức .
4.2. Chè hạt sen long nhãn
Mùa hè có rất nhiều món chè thanh nhiệt, chè hạt sen long nhãn là một lựa chọn tốt, đặc biệt phù hợp với những người thích ăn nhãn nhưng sợ bị nổi mụn.
- Nguyên liệu chuẩn bị:
Nhãn tươi: 100g
Hạt sen: 100g
Đường phèn: 500g
Vani:
- Cách thực hiện:
Tách vỏ và hạt nhãn một cách nhẹ nhàng, tránh để cùi nhãn bị dập nát.
Ngâm rửa hạt sen với nước muối loãng khoảng nửa tiếng, lấy tâm sen ra để khi ăn không bị đắng.
Đun hạt sen cho chín đều, sau đó pha nước đường đổ vào hạt sen vừa chín, đun sôi khoảng 20 phút để sen thấm vị ngọt. Trước khi tắt bếp cho vani vào, rồi vớt riêng hạt sen.
Cho hạt sen vào giữa cùi nhãn, cho vào nồi nước chè trước đó, đun thêm khoảng 10 phút là có thể thưởng thức. Để giúp chè ngon hơn, các bạn có thể cho thêm đá hoặc để tủ lạnh trước khi sử dụng.
4.3. Kem nhãn
Kem là món ăn được ưa chuộng hàng đầu vào mùa hè. Bạn có thể thử làm kem nhãn để hạ nhiệt cũng như cung cấp thêm dưỡng chất, năng lượng cho cơ thể.
- Nguyên liệu:
Nhãn tươi: 300g
Sữa tươi không đường: 100ml
Whipping cream: 100ml
Đường cát trắng
- Cách thực hiện:
Tương tự như những cách trên, các bạn bóc vỏ nhãn, lọc bỏ hạt, cắt cùi thành các miếng nhỏ.
Trộn sữa tươi, whipping cream cùng đường, đánh đều tới khi bông nhuyễn thì dừng lại
Trộn hỗn hợp kem sữa với nhãn, khuấy đều và mịn mềm. Sau đó bảo quản trong ngăn đông lạnh ít nhất 2 tiếng bạn đã có một ly kem nhãn tuyệt vời.
Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi: "Ăn nhãn có nóng không?". Có thể nói nhãn đang vào mùa nên đây là loại trái cây được ưa chuộng, tuy nhiên nên ăn với hàm lượng vừa phải tránh bị nóng, nổi mụn, tăng cân, ...
Nguồn tham khảo:
- Longan Fruit: Health Benefits, Nutritional Value & Drawbacks