pnvnonline@phunuvietnam.vn
Ăn phải nấm cực độc, 4 người trong gia đình phải đi cấp cứu
Bố con anh Líu đang được điều trị tại BV Bạch Mai (ảnh:BVCC)
Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai) cho biết, trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân (cùng trú tại xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La) chẩn đoán ngộ độc nấm độc.
Gia đình cho biết, ngày 25/2 anh Tẩn Văn Líu (28 tuổi) đi hái được khoàng 10 cây nấm trắng về nấu cho gia đình 4 người ăn. Sau khi ăn khoảng 12 tiếng, cả 4 người xuất hiện dấu hiệu nôn, đau bụng, chóng mặt, tiêu chảy nhiều lần, liên tục như nước. Người nhà đã đưa cả 4 nạn nhân đi cấp cứu tại BV huyện Quỳnh Nhai (Sơn La). Trong đó, anh Tẩn Văn Líu và con (10 tuổi) bị ngộ độc nặng hơn nên được chuyển xuống BV Bạch Mai, còn vợ và một người con bị nhẹ thì điều trị ở tuyến dưới.
Theo bác sĩ Nguyên, BV tiếp nhận 2 bệnh nhân trong tình trạng còn đau bụng, tiêu chảy nhiều lần, huyết áp, mạch ổn định, xét nghiệm có tổn thương gan nặng, suy gan. Bệnh nhân được điều trị tích cực, giải độc… Hiện cả 2 bệnh nhân đều tỉnh táo, có thể tiếp xúc được, tình trạng cháu bé bắt đầu có xu hướng cải thiện. Tuy nhiên theo các bác sĩ, đến giờ vẫn chưa thể khẳng định được bệnh nhân có hoàn toàn ổn định hay không vì diễn biến của ngộ độc nấm rất phức tạp.
Bác sĩ Nguyên cho biết, loại nấm mà 4 người trong gia đình anh Tẩn Văn Líu ăn phải là loại nấm cực độc, thuộc loại nấm chứa độc tố amatoxin, thường gây chết người do viêm gan nhiễm độc phá huỷ tế bào gan, suy gan cấp, dẫn đến hôn mê gan. Các biểu hiện xuất hiện muộn sau khi ăn từ 6-40 giờ (thường là 12-18 giờ) như buồn nôn, nôn nhiều, tiêu chảy liên tục gây mất nước và rối loạn điện giải, trụy mạch, tiểu ít hoặc vô niệu. Sau đó, các biểu hiện tiêu biến hết, bệnh nhân và thầy thuốc dễ hiểu nhầm là bệnh đã khỏi nhưng vài ba ngày sau sẽ xuất hiện tình trạng viêm gan: vàng mắt, vàng da, chán ăn, đầy bụng, mệt mỏi, dần dần người bệnh sẽ mê sảng rồi hôn mê sâu (hôn mê gan do suy gan), xuất huyết nhiều nơi, suy đa tạng và cuối cùng là tử vong.
BS. Nguyễn Trung cho biết, thời điểm mùa xuân - mùa nấm phát triển nhiều nên hay xảy ra ngộ độc nấm. Thực tế, sẽ không thể phân biệt nấm lành hay nấm độc nếu chỉ dựa vào hình dạng, màu sắc nên bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên hái nấm hoang dại để ăn. Người dân chỉ nên ăn những loại nấm được nuôi trồng, đã biết chắc chắn chủng loại nấm, nguồn gốc nấm. Trường hợp ăn phải nấm nghi độc cần đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.