• Mới cập nhật:

Xã hội

Ảnh hưởng của người Mỹ gốc Á ngày càng lớn trong bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ

N.A (dịch) 28/10/2020 - 20:05 (GMT+7)
Trong những năm gần đây, vai trò của người Mỹ gốc Á ngày càng trở nên quan trọng đối với các cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ.

Số lượng người Mỹ gốc Á tăng mạnh mẽ

Kể từ năm 2000 đến nay, số lượng người Mỹ gốc Á ở Hoa Kỳ đã tăng hơn 70%, lên khoảng 20 triệu người. Hiện nhóm này chiếm 6% tổng dân số Hoa Kỳ. Cũng trong khoảng thời gian này, số lượng cử tri người Mỹ gốc Á đủ điều kiện tham gia bầu cử đã tăng gấp đôi.

Với tốc độ này, theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, vào năm 2055 người Mỹ gốc Á sẽ là nhóm nhập cư lớn nhất ở Xứ sở cờ hoa. Chính sự tăng trưởng mạnh mẽ này càng khiến các ứng cử viên Tổng thống Hoa Kỳ (gồm cả đảng Cộng hòa và Dân chủ) đều không muốn làm phật lòng cộng đồng người Mỹ gốc Á ở thời điểm hiện tại.

Tầm ảnh hưởng của người Mỹ gốc Á ngày càng lớn đối với bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ - Ảnh 1.

Số lượng người Mỹ gốc Á đang gia tăng mạnh mẽ tại Hoa Kỳ. Ảnh: AP

Theo nghiên cứu của bà Natalie Masuoka, một nhà khoa học chính trị tại U.C.L.A, người Mỹ gốc Á đang có xu hướng chuyển đến sinh sống ở Arizona, Nevada và North Carolina, những tiểu bang có dân số tăng nhanh nhất. Số lượng cư dân Mỹ gốc Á ở Florida và Pennsylvania đã tăng hơn 80% kể từ năm 2010 đến nay.

Người Nam Á là một trong những nhóm nhân khẩu học phát triển nhanh nhất ở Texas, nơi ước tính cho thấy số lượng cử tri Mỹ gốc Á đủ điều kiện đã tăng ít nhất 40% từ năm 2012 đến năm 2018.

Ở những vùng của bang có mật độ cư dân Mỹ gốc Á đông đúc, số phiếu bầu trong các cuộc bầu cử sơ bộ đã tăng gấp đôi từ năm 2016 đến năm 2020.

Người Mỹ gốc Á vẫn lưỡng lự khi bầu cử

Có một điều quan trọng là, người Mỹ gốc Á có xu hướng không xác định rõ ràng với một trong hai đảng chính: gần 50% số cử tri người Mỹ gốc Á không đăng ký là đảng viên Dân chủ hoặc đảng Cộng hòa. Họ là những cử tri chưa đưa ra quyết định rõ ràng trong các cuộc bầu cử và chính điều này khiến các ứng viên Tổng thống lại càng ra sức lôi kéo họ.

Người Mỹ gốc Á vẫn đắn đo trong việc chọn lựa ứng viên tổng thống, nhưng cũng giống như các công dân khác của Hoa Kỳ, họ rất tích cực tham gia công tác vận động bầu cử. Người Mỹ gốc Á hy vọng rằng, họ có thể bầu ra một Tổng thống sẽ không coi thường họ về màu da, hình dạng đôi mắt, mà sẽ quan tâm đến họ trên cơ sở bình đẳng với tất cả các nhóm dân tộc khác sống ở Hoa Kỳ.

Tầm ảnh hưởng của người Mỹ gốc Á ngày càng lớn đối với bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ - Ảnh 2.

Người Mỹ gốc Á vẫn lưỡng lự trong việc chọn ứng viên trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters

Một số đơn vị truyền thông của Hoa Kỳ đưa tin, cộng đồng người Mỹ gốc Á đang có xu hướng ủng hộ ứng viên Joe Biden. Theo kết quả của một cuộc thăm dò gần đây tại các tiểu bang có nhiều người gốc Á như Arizona, Pennsylvania, North Carolina, đa số cử tri ủng hộ Joe Biden - 54%, còn ông Donald Trump tụt hậu so với đối thủ, chỉ có 30% người được hỏi ủng hộ Tổng thống đương nhiệm.

Điều này không gây ngạc nhiên cho các chuyên gia, theo truyền thống, những người nhập cư từ châu Á ủng hộ đảng Dân chủ. Ví dụ, hơn một nửa số người gốc Ấn ủng hộ Đảng Dân chủ. 

Ông Trump cũng bị cáo buộc không thể kiềm chế các bài phát biểu phân biệt chủng tộc của nhiều người Mỹ da trắng chống lại người gốc Á trong bối cảnh bệnh dịch Covid-19 đang lan rộng. Trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 6/2020, hơn 2.000 trường hợp như vậy đã được báo cáo tại Hoa Kỳ. Do đó, nhiều khả năng cặp ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden - Kamala Harris sẽ giành chiến thắng ở các biểu bang Arizona, Pennsylvania và North Carolina. Tuy nhiên, 3 tiểu bang không phải là toàn bộ nước Mỹ. Trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ sắp tới, bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra. Hơn nữa, những thống kê trên chỉ là kết quả khảo sát còn thực tế thì phải đợi đến khi có kết quả kiểm phiếu chính thức.

Ngày 3/11/2020, thời điểm cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ sẽ chính thức diễn ra và chúng ta sẽ phải đợi thêm một khoảng thời gian ngắn nữa để biết ai sẽ trở thành ông chủ Nhà Trắng trong 4 năm tới.

Nguồn: Theo newyorker.com
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm