• Mới cập nhật:

Xã hội

Anh: Phụ nữ mất cơ hội thăng tiến sau khi sinh con

Phương Liên 14/01/2020 - 23:37 (GMT+7)
Fawcett  - tổ chức từ thiện hàng đầu của Vương quốc Anh vì bình đẳng giới và quyền phụ nữ - vừa nghiên cứu và đưa ra một báo cáo về sự thiếu hụt vai trò hoạt động của phụ nữ trong nhiều lĩnh vực công việc hàng đầu khác nhau. Điều đó cho thấy cần phải có một bước thay đổi trong một thời gian ngắn để tăng số lượng phụ nữ hoạt động trong các vai trò cao cấp.

Hội Fawcett là tổ chức từ thiện thành viên hàng đầu của Vương quốc Anh vận động cho bình đẳng giới và quyền phụ nữ tại nơi làm việc, ở nhà và trong cuộc sống cộng đồng. Tầm nhìn của Hội này là xây dựng một xã hội mà ở đó, phụ nữ và trẻ em gái đều bình đẳng và thực sự tự do để thực hiện tiềm năng của họ, tạo ra một tương lai mạnh mẽ hơn, hạnh phúc hơn, tốt hơn cho toàn xã hội. Nghiên cứu của Fawcett cũng cho thấy sự thiếu hụt số lượng phụ nữ da màu đáng báo động trên các lĩnh vực công việc hàng đầu.

Nhóm này nói thêm rằng nghiên cứu của họ nhấn mạnh đến tốc độ thay đổi chậm chạp vai trò của phụ nữ trong các lĩnh vực từ thể thao đến luật pháp.

Sam Smethers, Giám đốc điều hành của Fawcett, cho biết: "Mặc dù có nhiều dịch vụ môi giới về tầm quan trọng của việc có sự xuất hiện của phụ nữ trong các công việc hàng đầu, nhưng dữ liệu ngày nay cho thấy chúng ta vẫn còn nhiều cách để đạt được điều gì đó gần với sự bình đẳng giới. Chúng ta đang lãng phí tài năng và kỹ năng của phụ nữ."

Anh: Phụ nữ mất cơ hội thăng chức sau khi sinh con - Ảnh 1.

Báo cáo của tổ chức này đưa ra thông tin chi tiết số lượng phụ nữ hiện đang giữ các vị trí hàng đầu trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm:

Luật pháp: Hội Fawcett tuyên bố rằng hiện Tòa án tối cao chỉ có 2 thẩm phán nữ trong số 12 người (17%). Kể từ khi thành lập năm 2009, chưa bao giờ có Thẩm phán Tòa án Tối cao là người da màu.

Kinh doanh: Phụ nữ chỉ chiếm hơn 1 trong số 20 giám đốc điều hành của các công ty FTSE 100 (100 công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán London - được xem như thước đo cho sự thịnh vượng của các doanh nghiệp được điều chỉnh bởi luật công ty Vương quốc Anh). Con số này vẫn không thay đổi kể từ báo cáo cuối cùng của xã hội năm 2018. Không ai là phụ nữ da màu trong số đó.

Giáo dục: Phụ nữ chiếm 39% trong số giáo viên chủ nhiệm trung học, một con số không thay đổi kể từ năm 2018 và chỉ tăng 6% kể từ năm 2005. Phụ nữ chiếm 30% trên tổng số phó hiệu trưởng đại học, nhưng chỉ 1% Phó hiệu trưởng đại học là phụ nữ da màu.

Phương tiện truyền thông: Phụ nữ chiếm 21% các biên tập viên báo quốc gia, chỉ với khoảng số lượng 4 người trong các công việc hàng đầu.

Thể thao: Phụ nữ chiếm 21% trong số các giám đốc điều hành của cơ quan quản lý thể thao quốc gia, giảm từ 26% vào năm 2018. Chỉ có 4% các câu lạc bộ Premier League được dẫn dắt bởi phụ nữ.

Hạ viện: 34% nghị sĩ là phụ nữ - chỉ tăng 2% trong cuộc bầu cử gần đây. Phụ nữ da màu hiện chiếm 17% trong số các hạ viện nữ, phù hợp với toàn bộ dân số.

Thượng viện: Tỷ lệ phụ nữ trong thượng viện là 27%, thấp hơn đáng kể so với hạ viện và chỉ tăng 1% kể từ năm 2018. Chỉ có 2% trong số tất cả là phụ nữ da màu.

Nội các: 30% của Nội các là phụ nữ và 47% là của Nội các đối lập.

Dịch vụ dân sự: Khoảng 1/3 thư ký thường trực là phụ nữ (tăng từ 31% trong năm 2018 lên 34% hiện nay). Không có phụ nữ da màu trong các vai trò này.

Với những con số nghiên cứu được, Hội Fawcett đã kêu gọi chính phủ, các đảng chính trị, tư pháp và chủ lao động thực hiện các biện pháp để tăng số lượng phụ nữ trong các vai trò cao cấp.

Tổ chức xã hội này cũng nói thêm rằng cần có hạn ngạch, mục tiêu và sự can thiệp chính sách để xóa bỏ rào cản đối với sự tiến bộ của phụ nữ.

Nghiên cứu theo một báo cáo gần đây của Văn phòng bình đẳng giới cho thấy phụ nữ ít có khả năng được khuyến khích hơn nam giới trong công việc sau khi có con.

Anh: Phụ nữ mất cơ hội thăng tiến sau khi sinh con - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Dữ liệu cho thấy chỉ 27,8% phụ nữ làm việc toàn thời gian hoặc tự làm việc 3 năm sau khi sinh con, so với 90% những người đàn ông lên chức cha.

Dữ liệu cũng cho thấy những phụ nữ trở lại làm việc sau khi làm mẹ thường mất cơ hội thăng chức trong 5 năm sau khi đứa trẻ được sinh ra (26% những người cha được thăng chức hoặc chuyển sang công việc tốt hơn so với 13% của các bà mẹ).

Nguồn: Independent
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm