“Bà còn khỏe là còn nuôi con đến trường”

Cao Như Quỳnh
03/10/2023 - 14:11
“Bà còn khỏe là còn nuôi con đến trường”

Cháu Nguyễn Thanh Tú cùng bà nội ôn bài

“Tôi sẽ nuôi Tú học thành tài. Ba của nó mất sớm còn mẹ thì đã có gia đình riêng. Những ngày tháng đau khổ cứ thế trôi đi đến mức tôi không còn nhớ được năm mà ba Tú qua đời”, bà Võ Thị Tuyết Mai (72 tuổi), bà nội của cháu Nguyễn Thanh Tú (12 tuổi, ở TPHCM), tâm sự.

Ngôi nhà nhỏ của hai bà cháu nằm nép mình tại một con hẻm thuộc đường 11, khu phố 1, phường Bình Thọ, thành phố Thủ Đức, TPHCM. Hai bà cháu sống dựa vào đồng lương hưu khoảng 2,8 triệu đồng/tháng của bà Mai. Có gần 40 năm làm giáo viên tiểu học, bà Mai đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục. 

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn và muốn báo hiếu cho cha mẹ già nên mãi đến năm 40 tuổi, bà Mai mới lập gia đình và có duy nhất người con trai, là cha của Tú. 

"Gia đình mẹ của Tú cũng khó khăn, tôi mất con thì nó mất chồng khi còn quá trẻ. Ngày mẹ Tú quyết đi thêm bước nữa, tôi mừng cho nó. Nhưng tôi sợ Tú khổ nên đón Tú về nuôi ăn học đến giờ. Mẹ Tú lâu lâu cũng qua thăm, gửi cho nó ít tiền đi học", bà Mai kể.

Thỉnh thoảng, bà Mai được thuê xếp quần áo hoặc dọn dẹp nhà cửa. Nhưng gần đây, bà bị ngã gãy tay nên không đi làm thêm được. Để có tiền lo sinh hoạt phí, bà Mai chạy vạy khắp nơi. Bà Mai ăn chay nên chủ yếu ăn cơm và rau, còn phần Tú thịt, trứng. Biết gia đình khó khăn nên Tú không bao giờ đòi hỏi, vừa đi học về đến nhà đã mở sách vở ra để ôn bài.

Dù tuổi đã cao nhưng đều đặn mỗi ngày, bà Mai đều đưa đón cháu đi học. Bộ quần áo bà Mai mặc trên người đã bạc màu, chắp vá nhiều chỗ nhưng nhìn sang Tú tươm tất trong bộ đồng phục học sinh, ai cũng hiểu được tình cảm và hy vọng bà gửi gắm nơi Tú. 

Mỗi khi nhắc đến chuyện học hành và ước mơ của Tú, đôi mắt bà Mai sáng hẳn lên: "Bà cháu tôi vẫn sống tốt đến ngày hôm nay cũng nhờ bên trường, Hội phụ nữ cùng nhiều mạnh thường quân quan tâm, hỗ trợ. Ngày trước, gia đình tôi nghèo nhưng ba mẹ tôi vẫn ráng cho tôi đi học và trở thành nhà giáo. 

Bây giờ, cháu tôi mồ côi cha, chỉ dựa vào mỗi mình tôi nên tôi ráng lo cho cháu đi học. Đêm đêm nằm cạnh, tôi luôn nhắn nhủ với cháu, bà nội tuy không có của cải hay tài sản quí giá nhưng bà còn khỏe là bà còn nuôi con đến trường, miễn là con trở thành một công dân tốt, có tri thức để cố gắng tự lo cho mình".

Cháu Nguyễn Thanh Tú nằm trong số 280 trẻ được giới thiệu để nhận học bổng của Chương trình Mottainai "Trao yêu thương, nhận hạnh phúc" năm 2023. Mọi sự đóng góp, hỗ trợ vui lòng gửi về Chương trình Mottainai "Trao yêu thương, Nhận hạnh phúc" (ủng hộ bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản).

Địa chỉ tiếp nhận ủng hộ:

- Báo Phụ nữ Việt Nam, 47 Hàng Chuối, Hà Nội

- Văn phòng Đại diện phía Nam: 38 Võ Văn Tần, Q.3, TPHCM

Tài khoản nhận ủng hộ:

- Tên tài khoản: Báo Phụ nữ Việt Nam

- Số tài khoản: 111000024670

- Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank) - chi nhánh TP Hà Nội.

* Khuyến khích mỗi người tham gia chạy Mottainai Run 2023 vào sáng 21/10/2023 tại hồ Gươm, Hà Nội, mang tặng chương trình tối thiểu 1 cuốn sách đã qua sử dụng để tặng các trẻ em mồ côi, khó khăn được hưởng lợi từ chương trình.

Nhọc nhằn cảnh “gà trống nuôi con”  - Ảnh 2.



Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 7.

Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 8.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 9.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 10.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 11.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 12.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 13.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 14.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 15.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm