• Mới cập nhật:

Xã hội

Bà Jacinda Ardern ấn định thời điểm tổng tuyển cử ở New Zealand ngày 19/9 tới

Ngự Bình 29/01/2020 - 14:34 (GMT+7)
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 19/9 tới. Đây được xem là phép thử đối với sự ủng hộ dành cho bà trong bối cảnh độ tín nhiệm đã tăng cao từ sau khi chính phủ ứng phó tốt với vụ tấn công khủng bố năm 2019 nhưng lại đang có xu hướng giảm do các vấn đề về kinh tế.
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern công bố kế hoạch tổng tuyển cử ngày 19/9

Liên minh do đảng Lao động trung tả của bà Ardern đứng đầu nắm quyền từ năm 2017 và đang tìm kiếm một nhiệm kỳ thứ 2. Thủ tướng Ardern nói: "Tôi kêu gọi người dân New Zealand tiếp tục ủng hộ sự lãnh đạo của tôi và các đường hướng hiện nay của chính phủ vốn dựa trên sự ổn định, một nền kinh tế vững mạnh và tiến bộ trong việc đối mặt với các thách thức lâu dài của New Zealand".

Bà Ardern trở thành Thủ tướng trẻ nhất New Zealand ở tuổi 37 sau thỏa thuận liên minh thành lập chính phủ tháng 10/2017 và là nữ Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử nước này sinh con khi đang tại nhiệm. Bà Ardern cũng gây chú ý khi đưa con gái 3 tháng tuổi tới cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ). Sự nổi lên nhanh chóng của Ardern đã khiến người dân nước này đặt ra cụm từ "Jacinda-mania" (nguồn cảm hứng Jacinda). 

Khi đất nước New Zealand yên bình bỗng chốc chìm trong đau thương tháng 3/2019 trước các vụ xả súng đẫm máu làm 50 người thiệt mạng và 50 người khác bị thương, nữ Thủ tướng Jacinda Ardern đã trở thành chỗ dựa tinh thần cho người dân với tất cả tấm lòng sẻ chia, mạnh mẽ phê phán cái ác nhưng đầy nhân văn. Trong những phút đen tối, nữ chính trị gia trẻ này đã tỏa sáng. Jacinda Ardern đã để lại dấu ấn về một nữ lãnh đạo quốc tế trẻ trung và quyền lực có được từ sự nhân hậu và tinh tế trong ứng xử, sự quyết liệt trong việc theo đuổi mục tiêu và tinh thần tiên phong trong việc đối mặt với các thách thức chung của thế giới.

Thủ tướng Jacinda Ardern ôm một người phụ nữ tại nhà thờ Hồi giáo Kilbirnie sau vụ khủng bố

Thủ tướng Jacinda Ardern ôm một người phụ nữ tại nhà thờ Hồi giáo Kilbirnie sau vụ khủng bố

Tuy nhiên, hai cuộc khảo sát ý kiến người dân hồi tháng 10/2019 cho thấy sự ủng hộ đối với liên minh cầm quyền của bà đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2017. Các cử tri cho rằng chính phủ của bà vẫn chưa thực hiện được những lời hứa, trong đó có việc giải quyết tình trạng vô gia cư và nghèo đói ở thành thị. Tăng trưởng kinh tế chậm lại khi một dự án nhà ở của chính phủ thất bại, những hạn chế mới đối với hoạt động khai thác dầu và đầu tư nước ngoài vào bất động sản. Ngoài ra, các quy tắc nhập cư chặt chẽ hơn đã làm mất niềm tin của giới kinh doanh muốn hoạt động tại nước này.

Để khắc phục mọi vấn đề, Chính phủ New Zealand đã công bố các dự án cơ sở hạ tầng trị giá 7,9 tỷ USD hồi tháng trước nhằm thúc đẩy chi tiêu tài chính lên mức cao nhất trong 20 năm qua. Thủ tướng Ardern cho biết, Quốc hội New Zealand sẽ chính thức giải tán vào ngày 12/8 tới và từ nay cho đến lúc đó, Chính phủ sẽ hoạt động như bình thường.

Nguồn: AFP, ABC News
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm