• Mới cập nhật:

Xã hội

Bắc Giang: Nguồn vốn chính sách thúc đẩy xây dựng Nông thôn mới

V. Hải 29/11/2019 - 17:17 (GMT+7)
Qua 5 năm, nguồn vốn chính sách từ Ngân hàng Chính sách xã hội tại Bắc Giang đã hỗ trợ 178.200 lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh được vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống, giúp 158.450 hộ vượt qua ngưỡng nghèo. Nhiều xã đã cán đích nông thôn mới, bộ mặt vùng nông thôn, miền núi nơi đây đã từng bước đổi thay.

Mới đây, đoàn công tác do ông Dương Quyết Thắng, Thành viên Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia, Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội, làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại tỉnh Bắc Giang.

Những con đường qua xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) đã được bê tông hóa thoáng rộng, sạch sẽ, khung cảnh của làng quê đổi mới, trù phú. Xã đã cán đích nông thôn mới năm 2017. 

Song ít có ai biết rằng, cách đây chưa đầy chục năm, dưới những con đường bê tông kia là con đường đất bụi gồ ghề, gặp phải ngày mưa thì trơn lầy lội. Một xã miền núi có địa hình khá phức tạp, ruộng đồng chiêm trũng. Ông Nguyễn Đức Thu - Chủ tịch UBND xã Lãng Sơn cho biết, khi Nhà nước chưa phát động Chương trình xây dựng NTM thì hệ thống điện, đường, trường, trạm y tế còn rất khó khăn, việc làm của con em địa phương chưa có, thu nhập bình quân đầu người thấp.

Chính bởi vậy, nguồn vốn tín dụng chính sách từ NHCSXH huyện Yên Dũng là điểm tựa giúp người dân xã Lãng Sơn xây dựng Nông thôn mới. Sau việc tốt dồn điền, đổi thửa, quy hoạch lại đồng ruộng, nguồn vốn tín dụng chính sách giúp người dân xây dựng mô hình sản xuất lúa tập trung tại các thôn: Mỹ Tượng, Sơn Thịnh, Tân Mỹ, Đông Thượng... với các giống lúa chất lượng cao, góp phần nâng thu nhập cho bà con lên tối đa 150 triệu đồng/ha/năm. Nguồn vốn tín dụng chính sách cũng đã góp phần duy trì nghề mộc truyền thống tạo việc làm ổn định cho cho hàng trăm lao động, đưa Lãng Sơn cán đích Nông thôn mới vào năm 2017 như kỳ vọng mà huyện Yên Dũng đặt ra.

Đoàn công tác của NHCSXH tặng máy vi tính cho xã Lãng Sơn

Đoàn công tác của NHCSXH tặng máy vi tính cho xã Lãng Sơn

Nhìn rộng ra toàn tỉnh Bắc Giang, chỉ tính riêng 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, đến nay đã có 178.200 lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh được vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống, giúp 158.450 hộ vượt qua ngưỡng nghèo; trên 5.200 lao động được tạo việc làm; đầu tư xây dựng trên 50.000 công trình cung cấp NS&VSMTNT (nhà vệ sinh hợp lý, xây hầm biogas...); trợ giúp gần 1.600 hộ nghèo xây dựng nhà ở kiên cố, thoát khỏi cảnh nhà tạm bợ...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, cùng với nguồn vốn hỗ trợ giảm nghèo và xây dựng Nông thôn mới từ NHCSXH, tỉnh Bắc Giang cũng đang tập trung nguồn lực cho các Chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG). Đặc biệt là tạo điều kiện cho doanh nghiệp liên kết với người dân trong sản xuất, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân.

Với việc thực hiện Đề án Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2018 - 2020, toàn tỉnh đã có từ 25 - 30 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên; có 52 nhóm sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng, tiềm năng, một số sản phẩm đã trở thành sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao, có nhãn hiệu tập thể, có mẫu mã đẹp, tham gia nhiều hội chợ triển lãm, được thị trường và nhiều người tiêu dùng biết đến như: Mỳ gạo Chũ, vải thiều, chè xanh bản Ven, gà đồi Yên Thế, Trà Hoa vàng, rượu Vân, mật ong rừng Tây Yên Tử, nấm Lim xanh và một số sản phẩm rau củ quả..., góp phần thúc đẩy phát triển những sản phẩm đặc sản của các địa phương. Những nền tảng đã đạt được là cơ sở để Bắc Giang hướng tới tỉnh đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và xa hơn nữa cho giai đoạn 2021 - 2030 là hướng đến NTM kiểu mẫu nâng cao.

Các con đường vùng nông thôn Bắc Giang hôm nay đã được bê tông cứng hóa sạch sẽ, thoáng rộng

Các con đường vùng nông thôn Bắc Giang hôm nay đã được bê tông cứng hóa sạch sẽ, thoáng rộng

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng cho biết sẽ tiếp tục đồng hành, bố trí nguồn vốn hợp lý cho tỉnh để đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh của người nghèo và các đối tượng chính sách khác, nhằm sớm hoàn thành mục tiêu con đường xây dựng Nông thôn mới. Trước mắt bố trí ngay 20 tỷ đồng để tỉnh thực hiện cho vay NS&VSMTNT và hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn. Đồng thời, sẽ chỉ đạo chi nhánh NHCSXH tỉnh nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả nguồn vốn vay.

Ghi nhận những nỗ lực của tỉnh Bắc Giang trong việc cân đối, ưu tiên dành ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH tỉnh 119 tỷ đồng để thực hiện tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn, tuy nhiên so với nhu cầu của tỉnh vẫn còn thấp, do vậy Tổng Giám đốc NHCSXH đề nghị tỉnh đặc biệt quan tâm hơn nữa đến nguồn vốn mới, bởi với số hộ chính sách hiện tại, tỷ lệ nguồn vốn từ ngân sách địa phương còn thấp (chiếm 2,7% tổng nguồn vốn).

Thành viên Ban chỉ đạo CTMTQG - Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng mong muốn Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tiếp tục quan tâm, triển khai hiệu quả Chỉ thị số 40/CT-TW để tín dụng chính sách xã hội phát huy tối đa công năng trên chặng đường giảm nghèo, xây dựng NTM, phát triển kinh tế bền vững của địa phương.

Theo ước tính của UBND tỉnh Bắc Giang, nguồn vốn tín dụng chính sách góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Bắc Giang năm 2019 giảm 2,24% so với năm 2018, ước giảm còn 5,05%, vượt kế hoạch 0,24% (kế hoạch giảm bình quân 2%/năm). Tỷ lệ hộ nghèo các xã đặc biệt khó khăn năm 2019 ước giảm còn 22,61% (giảm 9,55% so với năm 2018), vượt kế hoạch 5,55% (kế hoạch giảm bình quân 4%/năm).

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm