• Mới cập nhật:

Khỏe

Bắc Ninh lên phương án thành lập 2 bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19

Linh Trần 31/01/2021 - 21:05 (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bắc Ninh. Nguồn: BYT.

Sở Y tế đã sẵn sàng để 2 Trung tâm y tế trở thành bệnh viện (BV) dã chiến với công suất 600 giường. Ngoài ra, Sở cũng để BV Da liễu và phần còn lại của BV Tâm thần làm nơi cách ly tập trung với quy mô khoảng 400 giường nếu quá tải.

Chiều 31/1 Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã đến làm việc với tình Bắc Ninh về công tác phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh.

Đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID tại Trung tâm y tế huyện Lương Tài; thôn Nhiêu Đậu (xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, đây là nơi ghi nhận 3 ca dương tính) và Ban chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh.

TS. Tô Thị Mai Hoa, Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh cho biết, đến thời điểm hiện tại Bắc Ninh ghi nhận 3 ca mắc COVID-19 tại xã Lâm Thao. Trước đó, ngay khi nhận được thông tin có trường hợp công dân tại thôn Nhiêu Đậu có tiếp xúc với ca bệnh COVID-19 (BN 1552), Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh đã chỉ đạo địa phương tập trung rà soát, truy vết, khoanh vùng, dập dịch, kiểm soát các trường hợp tiếp xúc với F0, F1, F2, F3, F4 và các trường hợp liên quan đến các ổ dịch ở TP. Chí Linh và Sân bay Vân Đồn.

Khi xác định có ca nhiễm, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định giãn cách xã hội toàn bộ xã Lâm Thao, trong thời gian 21 ngày. Đồng thời, thành lập 2 chốt liên ngành kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại đầu Cầu Phả Lại qua Quế Võ và Quốc lộ 38 nơi tiếp giáp giữa tỉnh Hải Dương và xã Nghĩa Đạo (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh). Các phương tiện vận tải và người dân từ vùng dịch không được phép vào địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Bà Mai cũng cho biết, trường hợp mắc COVID-19 ở huyện Lương Tài là do từ Chí Linh về thăm quê. Tuy nhiên, điều lo lắng nhất với Bắc Ninh là huyện Quế Võ, địa phương tiếp giáp với TP. Chí Linh (Hải Dương) sang. Hiện nay, với những người từ Hải Dương sang, ngành y tế phải phân luồng riêng, có lối đi và điều trị riêng.

Về các phương án chuẩn bị cho kịch bản nhiều ca mắc trên địa bàn, TS. Hoa cho biết, Sở Y tế tham mưu với UBND tỉnh xây dựng kế hoạch cụ thể không bị động. Sở Y tế đã sẵn sàng 2 Trung tâm y tế trở thành BV dã chiến với công suất 600 giường. Ngoài ra, Sở Y tế cũng sẵn sàng để BV Da liễu và phần còn lại của BV Tâm thần trở thành nơi cách ly tập trung với quy mô khoảng 400 giường khi khu cách ly tập trung của tỉnh quá tải.

Bắc Ninh cũng đã trang bị đầy đủ máy thở, hệ thống ECMO. Máy xét nghiệm virus dự kiến thực hiện 1000-1500 mẫu/ngày.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ Trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao kết quả bước đầu trong công tác triển khai phòng chống dịch của tỉnh. Thứ trưởng đề nghị thời gian tới Bắc Ninh tập trung mọi biện pháp quyết liệt hơn nữa để khống chế thành công ổ dịch, huy động tổng lực khoanh vùng không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Tại địa phương, việc phong tỏa cần phải đảm bảo chỗ ăn, nghỉ cho cán bộ trực dịch tại các chốt dịch. Tiến hành phun khử khuẩn tại các đối tượng F1, lân cận và hướng dẫn các hộ gia đình vệ sinh nhà cửa bằng nước sát khuẩn… Tại các cơ sở y tế cần phải được kiểm tra chặt chẽ, đặc biệt là cơ sở y tế ngoài công lập.

Bắc Ninh cũng cần có quyết định quy định rõ ràng các địa điểm nào bắt buộc phải đeo khẩu trang nếu không đeo xử phạt theo quy định.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, Bắc Ninh có nhiều khu công nghiệp và lượng công nhân rất lớn, đồng thời lại giáp ranh với ổ dịch Chí Linh, Hải Dương. Để làm tốt công tác phòng chống dịch cần phân cấp phòng chống dịch cho từng đơn vị. Khu công nghiệp nằm trên địa bàn nào thì giao cho lãnh đạo huyện đó chịu trách nhiệm. Cần lên phương án khu cách ly tập trung để chủ động ứng phó trong trường hợp nhiều công nhân bị mắc bệnh.Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm