• Mới cập nhật:

Xã hội

Kỳ thị "mác Bạch Mai" khiến gần 4.000 y bác sĩ xao động

Linh Trần 31/03/2020 - 22:49 (GMT+7)

Nhân viên y tế BV Bạch Mai tranh thủ chợp mắt sau thời gian dài chống dịch

Bên cạnh sự chia sẻ, hỗ trợ của xã hội đối với các y, bác sĩ ở bệnh viện Bạch Mai thì cũng vẫn còn có cái nhìn "e dè" với những người "mác Bạch Mai" khiến gần 4.000 y bác sĩ đang ngày đêm chiến đấu với dịch Covid-19 có lúc xao động. Điều này dễ ảnh hưởng tới chất lượng điều trị.

Mới đây, thông tin BV Bạch Mai có nhiều ca nhiễm COVID-19 và là "ổ dịch" khiến các y bác sĩ bị ảnh hưởng. Dư luận đã có cái nhìn "e dè" với những người có mác "Bạch Mai". Giám đốc BV cũng đã thừa nhận, người dân đã nhìn nhân viên y tế BV Bạch Mai với ánh mắt "e dè". Thậm chí, có bác sĩ bà nội mất, cả họ không cho về chịu tang dù đã có xét nghiệm âm tính.

Sự kỳ thị các nhân viên y tế mang tên "Bạch Mai" đã khiến gần 4.000 y bác sĩ xao động. Thậm chí, PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm BV Nhiệt đới (BV Bạch Mai), người cũng đang phải đi cách ly do có nhân viên của Trung tâm nhiễm COVID-19 đã phải lên tiếng "xin dư luận đừng kỳ thị các y bác sĩ Bạch Mai".

PGS. Đỗ Duy Cường chia sẻ: Không ai mong muốn mình bị bệnh. Xin hãy mở rộng lòng, thông cảm và chia sẻ, hỗ trợ, đừng kỳ thị bởi chúng tôi là những chiến sĩ tuyến đầu cần được bảo vệ. Mong mọi người bình tĩnh, hãy sát cánh bên nhau, đồng lòng, tin tưởng vào sự lãnh đạo sáng suốt của BV và hướng dẫn của Bộ Y tế. Chắc chắn chúng ta sẽ thành công và ngăn chặn được đại dịch.

Kỳ thị mác "Bạch Mai" khiến gần gần 4.000 y bác sĩ xao động - Ảnh 1.

Dù đang giữa tâm dịch nhưng các y bác sỹ bệnh viện Bạch Mai vừa chống dịch, vừa chăm sóc chu đáo cho bệnh nhân.

Về vấn đề này, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết, có một thực tế là bên cạnh việc xử lý ổ dịch tại BV Bạch Mai, các nhân viên của đơn vị này cũng đang bị kỳ thị. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới việc điều trị cho các bệnh nhân khác.

Theo PGS. Lương Ngọc Khuê, đến thời điểm hiện tại, tất cả xét nghiệm được triển khai nhanh tại BV Bạch Mai cho thấy không có nhân viên nào dương tính. Tuy nhiên, tình trạng nhân viên y tế bị kì thị trong cộng đồng xảy ra ở nhiều nơi, khiến các y, bác sĩ không yên tâm điều trị, ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng của những bệnh nhân.

PGS. Khuê cũng cho biết, bệnh tật chẳng chừa ai và ai cũng có nguy cơ mắc bệnh. Chẳng ai muốn mình bị bệnh, nhưng đó là điều không may. Hiện nay, người mắc bệnh cần được sự quan tâm, chia sẻ, động viên, nhất là các y bác sĩ để họ an tâm cách ly điều trị. Do đó, mọi người không nên có cái nhìn thiếu thiện cảm với các y bác sĩ. Thay vào đó, hãy yêu thương, động viên để các y bác sĩ cùng chiến thắng dịch bệnh.

Tình trạng kỳ thị người từ "ổ dịch" đã xảy ra trước đây với người dân Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc). Khi đó, nhiều doanh nghiệp hễ nghe đến người Vĩnh Phúc là không nhận vào làm việc, còn nghe đến người Sơn Lôi thì tránh xa chục mét. Các y bác sĩ cũng đã phải lên tiếng, để người dân không nên kỳ thị người dân Vĩnh Phúc nói chung và người Sơn Lôi nói riêng. Giờ đây, các y bác sĩ BV Bạch Mai cũng rất cần sự động viên của cộng đồng để vượt qua khó khăn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm