• Mới cập nhật:

Khỏe

Bác sĩ về hưu sẵn sàng chiến đấu với COVid-19

Linh Trần 20/03/2020 - 15:24 (GMT+7)
"Tôi đã về hưu nhưng nếu nhà nước vẫn cần đến thì tôi sẵn sàng giúp sức", bác sĩ Nguyễn Hồng Hà chia sẻ.

Hiện nay, dịch bệnh viêm phổi cấp do Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Trong khi đó, số người từ vùng dịch vẫn tiếp tục gia tăng. Riêng tại Hà Nội, TP. dự kiến sẽ có 10.000 người trở về từ vùng dịch phải cách ly. Cũng vì thế, đòi hỏi một số lượng nhân sự rất lớn. TP. Hà Nội cũng đã tính đến phương án mời những nhân viên y tế đã nghỉ hưu tham gia công tác phòng chống Covid-19. Nhận được thông tin, quận Bắc Từ Liêm đã có hơn 280 nhân viên y tế về hưu tình nguyện tham gia công tác phòng chống dịch bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, nguyên Phó Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới TƯ, đã nghỉ hưu 8 năm qua. Thời gian qua, bác sĩ Hà vẫn đi làm thêm tại một số BV. Khi được hỏi có sẵn sàng tham gia chống dịch COVID-19 hay không, bác sĩ Nguyễn Hồng Hà cho biết, bản thân rất sẵn lòng. "Tôi đã về hưu nhưng nếu nhà nước vẫn cần đến thì tôi sẵn sàng giúp sức", bác sĩ Nguyễn Hồng Hà chia sẻ.

Bác sĩ về hưu sẵn sàng chiến đấu với COVid-19 - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, nguyên Phó Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TƯ

Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà là một chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm. Ông cũng là người trực tiếp tham gia chiến đấu chống lại đại dịch SARS năm 2003. Thời điểm đó, riêng tại Việt Nam có 63 ca nhiễm SARS. Trong đó BV Việt Pháp có 37 cán bộ nhân viên y tế nhiễm bệnh, 5 bệnh nhân tử vong.

Khi dịch SARS bùng phát, Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới của BV Bạch Mai (nay là BV Bệnh nhiệt đới TƯ) được Bộ Y tế giao nhiệm vụ trực tiếp thu nhận và điều trị bệnh nhân SARS. Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà lúc đó là Trưởng Khoa cấp cứu đã cùng đội ngũ y bác sĩ của Viện kiên trì bám Viện để dập dịch, cứu người.

Sau 43 ngày đêm kiên trì bám trụ, bằng hàng loạt phác đồ điều trị. Bao gồm cả việc táo bạo cho mở cửa phòng bệnh để giúp thông thoáng, giảm tích tụ mầm bệnh, lợi dụng ánh sáng mặt trời tiêu diệt mầm bệnh. Đặc biệt, là lòng dũng cảm, bất chấp nguy hiểm, dám xả thân vì người bệnh, ông và các đồng nghiệp đã làm nên kỳ tích cứu sống 34 bệnh nhân, không để nhân viên của Viện bị lây nhiễm, góp phần khống chế thành công đại dịch SARS ở Việt Nam. Với thành tích này, năm 2003, Việt Nam được thế giới công nhận là quốc gia đầu tiên trên thế giới khống chế thành công đại dịch SARS.

Việt Nam là nước nhiệt đới gió mùa nóng ẩm rất dễ hình thành các loại bệnh truyền nhiễm. Vì thế, bác sĩ Nguyễn Hồng Hà còn phải trực tiếp tham gia xử lý nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm khác như dịch cúm A (H1N1), dịch tả, sốt xuất huyết, dịch sởi, dịch Rubela, bệnh do liên cầu lợn gây nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não…

Bác sĩ Hà cho biết, từ khi nghỉ hưu đến nay, ông vẫn làm chuyên môn tại một số cơ sở y tế, trong đó có cả BV Bệnh Nhiệt đới TƯ. Trong khi đó, hiện nay, BV Bệnh Nhiệt đới TƯ là BV tuyến cuối, đang điều trị cho nhiều bệnh nhân bị nhiễm Covid-19. Vì thế, bác sĩ Hà sẵn sàng cùng các nhân viên y tế của BV chiến đấu, khống chế dịch bệnh lây lan.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm