• Mới cập nhật:

Giáo dục

"Học sinh bán trú ngủ lẫn lộn là sai về giáo dục giới tính”

Nhật Minh 19/07/2020 - 19:30 (GMT+7)

Một giờ ngủ trưa của trẻ mầm non. Ảnh: ST

“Việc các bạn trai có hành động “nhạy cảm” với bạn gái trong giờ ngủ trưa bán trú tưởng không ảnh hưởng gì nhưng thực tế không phải như vậy. Với một số đứa trẻ, chúng bị ám ảnh và ảnh hưởng tâm lý lâu dài”, chị Hoàng Vân Anh (phố Pháo Đài Láng, Hà Nội), một phụ huynh chia sẻ.

Con ác cảm với bạn trai vì bị... kéo váy

Con gái của chị Hoàng Vân Anh bước vào tuổi dậy thì nhưng cứ thấy bạn trai lại gần là... tránh xa. Ở tuổi này, trong khi nhiều bạn nữ trong lớp đã có cảm tình với bạn khác giới thì con "ghét thậm ghét tệ" bạn trai. Nếu bị gán ghép với bạn nam nào trong lớp, con giãy nảy như "đỉa phải vôi" và giận người gán ghép ra mặt. Ở lớp, nếu bị cô giáo phân công làm gì cùng bạn trai, con tỏ ra khó chịu.

Chị Vân Anh cảm thấy khá lo lắng khi con không có thiện cảm với các bạn trai như vậy. Chị không mong con yêu sớm nhưng rõ ràng nếu con không chơi với bạn trai, chị lo việc giao tiếp xã hội, công việc sau này của con sẽ không được thuận lợi. Nói về nguyên nhân con ghét bạn trai, chị Vân Anh cho biết, do khi con học lớp 1, lớp 2, trong lúc ngủ trưa, con thường xuyên bị bạn nam nằm bên cạnh kéo váy lên để... nhòm quần lót. Thời gian ấy, con sợ đến phát khóc và không dám ngủ say vì lúc nào cũng phải cảnh giác. Con nằng nặc xin bố mẹ cho về nhà buổi trưa nhưng công việc của vợ chồng chị bận nên con vẫn phải ngủ trưa ở trường. Chị Vân Anh đã phản ánh việc này với cô giáo chủ nhiệm đồng thời nói chuyện với bố mẹ của bạn đã có hành vi trêu chọc con để họ về nhắc nhở con mình.

Để con yên tâm ngủ trưa, chị mặc thêm cho con quần đùi ngoài quần lót nếu mặc váy đồng phục. Những hôm mặc trang phục tự chọn, chị luôn cho con mặc quần dài. Chị còn sắm cho con chiếc chăn mỏng để đắp riêng, không đắp cùng chăn với bạn. Chị cũng dặn con phải mách cô giáo ngay nếu bạn còn lặp lại hành động như vậy. "Chuyện xảy ra từ lúc con còn bé, giờ cũng trôi qua 7-8 năm rồi mà con vẫn chưa hết ác cảm với các bạn trai", chị Vân Anh chia sẻ.

Bài 1: “Học sinh bán trú ngủ lẫn lộn là sai về giáo dục giới tính” - Ảnh 1.

Nên cho các con nam nữ ngủ riêng từ lúc đi nhà trẻ, mẫu giáo (ảnh minh hoạ)

Rút kinh nghiệm từ con gái đầu, trước khi con gái thứ 2 bước vào lớp 1, chị Vân Anh đã cho con đi học võ. Chị muốn con mạnh mẽ để nếu con bị người khác làm phiền, con sẽ biết cách đối phó chứ không mang tâm lý sợ sệt như chị. "Rất may, lớp của con không để trai, gái ngủ lẫn lộn. Lớp có 4 dãy bàn thì 2 dãy dành cho nam, 2 dãy dành cho nữ. Tuy nhiên, lớp đông nam hơn nên có một số bạn nam phải nằm cùng dãy với các bạn nữ. Tính ra chỉ có 1 bạn nam phải nằm cạnh nhưng cô giáo cũng để các con có khoảng cách", chị Vân Anh cho biết.

Cần cho học sinh nam, nữ ngủ riêng

Theo khảo sát của chúng tôi, ở nhiều trường tiểu học hiện nay, các cô giáo đã có ý thức xếp học sinh nam, học sinh nữ ngủ theo dãy riêng. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường để các con ngủ chung, đặc biệt là học sinh khối 1, 2, 3. Khi được hỏi tại sao không xếp trẻ ngủ riêng, một giáo viên (xin được giấu tên) ở trường tiểu học quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết, các cô thường xếp các con ngủ theo tổ để dễ quản lý, các con không chạy tán loạn, tranh giành chỗ ngủ. Hơn nữa, ở lứa tuổi này, các con thường không có hành động gì nhạy cảm và thường được cô trông bán trú quản lý kỹ. Các con sẽ bị nhắc nhở hoặc cho ngủ riêng trên bục giảng nếu có hành động khiếm nhã với bạn gái.

Việc trẻ nam, nữ ngủ chung đa phần xảy ra ở các trường mẫu giáo. Theo tiết lộ của một số giáo viên mầm non, những hành vi nhạy cảm trong giờ ngủ trưa của các bé trai không phải là hiếm. Mỗi lớp thường có 1-2 bé trai có hành động nằm lên, đè lên người bé gái. Đó là do trẻ con có tính tò mò và thích bắt chước hành động của người lớn.

Theo chuyên gia giáo dục - TS. Vũ Thu Hương, các trường mầm non, tiểu học cần cho học sinh nam, nữ ngủ riêng. Việc này phải được thực hiện nghiêm túc và phải được quy định từ Bộ, Sở, Phòng GD&ĐT. Nếu phòng học có diện tích nhỏ thì cần chia đôi, bé trai ngủ 1 bên, bé gái ngủ 1 bên, cô giáo ở giữa trông chừng, quản lý. Không ít giáo viên, cha mẹ chủ quan nghĩ rằng ở lứa tuổi nhỏ, các con không biết gì. Thế nhưng, khi trẻ em thực hiện hành vi "nhạy cảm" nhiều lần, trẻ có thể bị ám ảnh, ảnh hưởng về tâm lý, có trẻ sau này bị nghiện tình dục, có trẻ lại sợ tình dục.

Là chuyên gia giáo dục giới tính, thạc sỹ Phan Lan Hương cảm thấy rất lo ngại khi trẻ mầm non có hành vi "quấy rối" bạn do các bé tò mò về cơ thể mình và cơ thể người xung quanh. Vì vậy, việc cô giáo cho trẻ nam, nữ ngủ lẫn lộn là sai về giáo dục giới tính, chưa kể các kiến thức về an toàn cơ thể. "Cần cho trẻ nam, nữ ngủ riêng. Nếu điều kiện cơ sở vật chất không đáp ứng được, nhất định phải cho trẻ nam, nữ ngủ riêng dãy", thạc sỹ Phan Lan Hương cho biết.

(Còn nữa)


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm