Bánh Trung Thu độc, lạ "làm mưa làm gió" thị trường

Vũ Vũ
09/09/2022 - 10:03
Bánh Trung Thu độc, lạ "làm mưa làm gió" thị trường

Bánh Trung thu ngàn lớp rất bắt mắt, ít ngọt, vị thanh mát, nhân mềm dẻo mà vỏ giòn tan.

Trung thu năm nay, bên cạnh các loại bánh truyền thống với nhân thập cẩm, đậu xanh, hạt sen… người tiêu dùng khá bất ngờ trước nhiều loại bánh độc đáo, mới lạ.

Là một tín đồ ẩm thực, chị Mai Vân (ở Khâm Thiên, Hà Nội) tham gia rất nhiều hội nhóm nấu ăn, món ngon ở Hà Nội. Vân cho biết, các vị bánh Trung thu năm nào cũng giống năm nào khiến cô không ấn tượng lắm và thậm chí còn có ý định "quên" luôn Trung thu năm nay. Nhưng tình cờ một lần, đọc được một bài viết chia sẻ về bánh Trung thu nhân xôi xéo, cô tò mò muốn khám phá.

Mai Vân chia sẻ: "Bà chủ tiệm bánh thông báo đã kín đơn trong ba ngày nên tôi phải chờ đến ngày thứ tư. Chờ đợi lâu nhưng kết quả không làm tôi thất vọng vì bánh có vị khá lạ, ăn ngon. Cắt bánh ra là thấy thơm phức mùi xôi xéo, có đậu xanh, lạp xưởng, ruốc và hành khô. Với một người thích ăn xôi xéo và bánh trung thu như tôi thì đó là một kết hợp hoàn hảo".

Bánh Trung Thu độc, lạ "làm mưa làm gió" thị trường - Ảnh 1.

Bánh Trung thu xôi xéo được nhiều thực khách săn lùng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, bánh Trung thu nhân xôi xéo không bao gồm xôi mà chỉ có đậu xanh, hành phi, lạp xưởng cắt khúc và ruốc. Lớp vỏ bánh về cơ bản vẫn giống như các loại bánh khác. Chiếc bánh vừa có được vị riêng của bánh Trung thu vừa có vị đặc trưng của xôi xéo. So với các loại bánh truyền thống, bánh Trung thu xôi xéo bảo quản được ngắn hơn, chỉ khoảng 3-4 ngày trong điều kiện nhiệt độ thường và một tuần trong tủ lạnh. Giá của những chiếc bánh giao động từ 70 – 100 nghìn đồng/chiếc (150gram).

Chị Kim Thanh (Hà Nội), chủ một tiệm bánh Trung thu lâu năm cho biết, năm nay, loại bánh Trung thu lava trứng muối (bánh trứng chảy) là một trong những sản phẩm bánh chạy hàng đầu trong cửa hàng của chị. Bên cạnh nhân lava trứng, cửa hàng chị còn làm thêm nhiều loại nhân hiện đại khác như: lava tiramisu, lava chocolate.

Bánh Trung Thu độc, lạ "làm mưa làm gió" thị trường - Ảnh 2.

Bên cạnh các loại bánh truyền thống, người tiêu dùng khá bất ngờ trước nhiều loại bánh độc đáo, mới lạ.

Nhận thấy số lượng người đặt mua bánh với loại nhân này rất nhiều nên từ đầu tháng 8, chị Thanh đã chuyển hẳn sang bán loại bánh này. "Nhiều thực khách nhận xét rằng bánh nhân hiện đại mang lại cảm giác lạ miệng hơn mà không bị ngọt gắt"- chị Thanh nói về loại bánh mới của tiệm mình.

Được biết, giá của những chiếc bánh Trung thu hiện đại này từ 70.000 đồng đến 80.000 đồng/chiếc (150gram). Nhiều thực khách đánh giá, mức phí này của bánh không đắt hơn nhiều so với bánh truyền thống.

Một loại bánh Trung thu độc đáo khác xuất hiện cũng đang gây "sốt" trong mùa Trung thu năm nay – bánh Trung thu ngàn lớp - cái tên nghe lạ tai nhưng rất bắt mắt, thu hút mọi người. "Bánh ít ngọt, vị thanh mát, nhân mềm dẻo mà vỏ giòn tan"- chị Thu Hà (Lò Đúc) nhận xét sau khi thưởng thức một chiếc bánh Trung thu ngàn lớp mà chị vừa mới mua.

Bánh Trung Thu độc, lạ "làm mưa làm gió" thị trường - Ảnh 3.

Một loại bánh Trung thu độc đáo khác xuất hiện cũng đang gây "sốt" trong mùa Trung thu năm nay – bánh Trung thu ngàn lớp.

Chiếc bánh Trung thu ngàn lớp được thiết kế tỉ mỉ với nhiều lớp bột cùng những màu sắc khác nhau. Với đặc điểm này, chiếc bánh Trung thu độc đáo này được đặt tên với những tên gọi khác nhau "bánh ngàn lớp" hay "bánh cầu vồng". Bánh Trung thu ngàn lớp được làm với những hương vị tự nhiên, lấy màu từ những loại rau củ tự nhiên. Theo khảo sát của phóng viên, một hộp bánh Trung thu ngàn lớp gồm 6 chiếc (100gram) có giá dao động từ 400.000 đồng - 450.000 đồng (tùy vào loại nhân).

Bánh Trung Thu độc, lạ "làm mưa làm gió" thị trường - Ảnh 4.

Còn Chị Quỳnh Như (TP.HCM), chủ một tiệm bánh đã cho ra đời loại bánh Trung thu độc đáo nhân vi cá. Dù mới cho ra mắt thị trường, loại bánh có nhân vi cá nhận được sự ủng hộ của rất nhiều khách hàng. "Loại bánh được bán giá dao động từ 900 nghìn đến 1 triệu đồng/chiếc. Sở dĩ chúng có giá cao là vì người làm phải lựa chọn rất kỹ từng sợi vi cá to nhất, chất lượng tốt nhất để làm nhân. Vì vậy, số lượng bánh không có nhiều. Khách muốn mua loại bánh này phải đặt trước" chị Như chia sẻ. Còn loại bánh nhân vi cá thập cẩm cơ sở của chị làm hằng ngày, hiện có bán giá 450.000 đồng/chiếc. Cả 2 loại bánh đều có trọng lượng 200 gram.

Năm nay, bánh Trung thu khá đa dạng về kích thước, trọng lượng, nhân bánh, kiểu dáng… để người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn. Tuy nhiên, thực khách cũng nên lưu ý mua bánh Trung thu tại các cơ sở rõ ràng, quá trình chế biến bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh tin vào các quảng cáo hấp dẫn hoặc ham rẻ mua các loại hàng trôi nổi khiến "tiền mất, tật mang".


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm