• Mới cập nhật:

Xã hội

Bảo vệ "vùng xanh" để đẩy lùi dịch Covid-19

Hải Yến 04/08/2021 - 15:14 (GMT+7)

Sáng 4/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với Sở Chỉ huy phòng chống dịch của Hà Nội.

Thị sát tình hình phòng chống dịch Covid-19 của Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặc biệt lưu ý việc bảo vệ, mở rộng "vùng xanh" trong các khu dân cư.

Sáng 4/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thị sát và kiểm tra đột xuất công tác phòng chống Covid-19 tại 4 điểm ở Thủ đô và làm việc với Sở Chỉ huy phòng chống dịch thành phố.

Tại buổi làm việc với Sở Chỉ huy phòng chống dịch của Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định: "Hà Nội đến giờ phút này luôn là địa bàn có nguy cơ cao nhất, giữ được thế này là nỗ lực rất lớn của toàn bộ hệ thống, nhân dân Thủ đô". 

Cần có cơ chế tiếp thu ý kiến phản ánh của người dân

Phó Thủ tướng lưu ý tình hình trước mắt còn nhiều phức tạp, chủng virus lây lan nhanh và "chúng ta đang đứng trước "kẻ thù" rất nguy hiểm". Từ đó, Phó Thủ tướng đặt câu hỏi, ngoài các nguyên tắc cụ thể đã được đặt ra từ đầu vẫn còn nguyên giá trị, thì cần thêm những biện pháp gì?

Về đề nghị có nên kéo dài thêm thời gian giãn cách xã hội để xử lý triệt để dịch bệnh, Phó Thủ tướng nêu rõ: "Việc giãn cách từ ngày đầu tiên đến ngày cuối cùng phải rõ ràng như người dân được làm gì, tuân thủ gì…, nếu không sẽ rất khó làm. Chúng ta đã làm rồi nhưng cần quyết liệt, triệt để hơn. Cần có cơ chế tiếp thu ý kiến phản ánh người dân". 

Về các giải pháp hiện nay, theo Phó Thủ tướng, Hà Nội cứ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng là đủ nhưng phải thực hiện thật nghiêm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát và hỏi "Hà Nội cần thêm biện pháp gì chống dịch?" - Ảnh 1.

Sáng 4/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thị sát và kiểm tra đột xuất công tác phòng chống Covid-19 tại Hà Nội

Hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm

Phó Thủ tướng đề nghị Hà Nội cần rà soát lại năng lực xét nghiệm, nhanh chóng tìm phần mềm công nghệ thông tin để liên thông kết quả xét nghiệm giữa các đơn vị thực hiện xét nghiệm từ cấp xã phường lên đến Thành phố.

Ngoài ra, cần rà soát lại từ máy móc đến việc cải tiến quy trình để nâng công suất, huy động toàn bộ lực lượng bệnh viện tư nhân tham gia. "Cơ sở nào có năng lực, máy móc xét nghiệm PCR cứ triển khai, chỉ cần CDC Hà Nội khẳng định làm được thì triển khai ngay, giấy phép nộp lên bộ sẽ xử lý sau" – Phó Thủ tướng nói.

"Chúng ta có thể hướng dẫn cho người dân tự lấy mẫu (ngoáy mũi). Đây là việc rất đơn giản, người dân làm được thì lực lượng y tế sẽ tập trung nhân lực cho nhiệm vụ chuyên môn chống dịch" – Phó thủ tướng gợi ý.

Công tác chống dịch phải "thần tốc" nhưng "chắc", truy vết chỗ nào chắc chỗ đó, không bỏ lọt, đồng thời giữ sức cho lực lượng tuyến đầu, nhanh chóng tạo điều kiện cho người dân sớm hoạt động bình thường. Phó Thủ tướng nêu, cần tăng cường hiệu quả công tác kiểm tra mà tốt nhất là từ phản ánh của người dân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát và hỏi "Hà Nội cần thêm biện pháp gì chống dịch?" - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra điểm tiêm vaccine 4 dây chuyền tại trụ sở Công ty Cổ phần Tập đoàn FPT. (Ảnh: VGP)

Bảo vệ "vùng xanh" là chìa khoá thành công

Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý về việc phát động mô hình "vùng xanh" an toàn chống dịch. Ngay khi vùng đỏ còn đang ít thì bảo vệ bằng được "vùng xanh". "Nhân dân giữ "vùng xanh" quyết liệt hơn mình. Tôi tin nếu làm tốt việc phát động "vùng xanh" ở từng khu, từng cụm sẽ là chìa khóa thành công" – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Hà Nội đang thực hiện tốt chỉ thị 16 và đang có thời gian để bình tĩnh xử lý mọi tình huống. Hà Nội cần nỗ lực bảo vệ Thủ đô, sau đó sẽ có vai trò như "anh cả" chi viện cho các tỉnh thành khác quét sạch dịch bệnh", Phó Thủ tướng yêu cầu.

Tại buổi làm việc, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định, các phần việc cụ thể sẽ được TP triển khai ngay lập tức trên tinh thần quyết tâm cao nhất.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát và hỏi "Hà Nội cần thêm biện pháp gì chống dịch?" - Ảnh 3.

Ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định, các chỉ đạo của Phó Thủ tướng sẽ được TP triển khai ngay lập tức trên tinh thần quyết tâm cao nhất.

Với chỉ đạo của Phó Thủ tướng như giảm tải cho đội ngũ y tế, quản lý điều trị, cập nhật các thông tin mới… ông Chu Ngọc Anh cho biết, TP sẽ có tổng đài hỏi đáp để ghi nhận trả lời phản ánh của người dân, kể cả điều phối hoạt động giữa các tầng điều trị và quyết tâm cao nhất để bảo vệ thành quả chống dịch ở Thủ đô.

Sáng 4/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến kiểm tra địa điểm tiêm vaccine 4 dây chuyền tại trụ sở Tập đoàn FPT (quận Cầu Giấy); kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại trụ sở Bộ Tư pháp (đóng trên địa bàn quận Ba Đình); khu phong tỏa Tòa nhà VP6 (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai), nơi có có 1 trường hợp F0, 13 trường hợp F1 liên quan đến Công ty cung ứng thực phẩm Thanh Nga, khu cách ly tập trung của thành phố tại tòa A1, A5 khu Pháp Vân - Tứ Hiệp.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm