• Mới cập nhật:

Xã hội

Bí thư Hà Nội yêu cầu xác định rõ tiêu chí "vùng xanh" để nhân rộng

Hải Yến 04/08/2021 - 12:27 (GMT+7)

Cần nhanh chóng triển khai và phổ biến cách thiết lập "vùng xanh" ở địa bàn dân cư. Nguồn: VOV

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chỉ đạo, cần nhanh chóng triển khai và phổ biến cách thiết lập "vùng xanh" ở địa bàn dân cư, kèm theo đó là việc xác định cụ thể tiêu chí "vùng xanh".

Theo ông Đinh Tiến Dũng, đợt dịch thứ tư từ cuối tháng 4/2021 đến nay diễn biến rất phức tạp trên cả nước, trong đó có Hà Nội với nhiều trường hợp chưa xác định được nguồn lây, nhiều ca F0 tiềm ẩn trong cộng đồng.  

Mặc dù nhiệm vụ đặt ra còn rất khó khăn, nhưng 11 ngày giãn cách trôi qua cho thấy, biện pháp chống dịch quyết liệt, kịp thời, linh hoạt của Hà Nội đã phát huy hiệu quả, giúp Hà Nội vừa kiềm chế đà lây lan của dịch, vừa bóc tách hiệu quả các F0 tiềm ẩn ra khỏi cộng đồng.

Cũng theo Bí thư Hà Nội, nhiều nơi, các lực lượng tuyến đầu đã phát huy tinh thần sáng tạo, tổ chức nhiều cách làm hay, tham mưu những mô hình hiệu quả, tiêu biểu như "3 trước" trong chuẩn bị, "3 lớp" trong cách ly ở huyện Đông Anh; thiết lập các "vùng xanh" an toàn ở quận Hoàng Mai. Các y, bác sĩ của Hà Nội không những làm tốt nhiệm vụ ở Thủ đô mà còn tích cực chi viện cho các địa phương bạn như Bắc Ninh, Bắc Giang, góp phần sớm đẩy lùi dịch bệnh…

Bí thư Hà Nội yêu cầu xác định rõ tiêu chí "vùng xanh" để nhân rộng - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại chốt kiểm soát

Về việc tổ chức phổ biến và thiết lập các "vùng xanh" ở địa bàn dân cư, ông Đinh Tiến Dũng chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền toàn thành phố cần nhanh chóng triển khai, tổ chức phổ biến và thiết lập các "vùng xanh" ở địa bàn dân cư. Trong đó, cần hướng dẫn cụ thể về tiêu chí xác định "vùng xanh", cách thức tổ chức cho người dân tự quản lý.

Cần giao cho tổ Covid-19 cộng đồng làm nòng cốt, trên cơ sở đó tập hợp, huy động người dân tham gia lập chốt, bố trí trực bảo vệ 24/24h; tuyên truyền, vận động để mỗi người dân thực sự là một "chiến sĩ", mỗi gia đình là một "pháo đài" chống dịch; kiểm tra, giám sát chặt chẽ các di biến động trên địa bàn, nhất là người tạm trú, khách vãng lai... Đây là giải pháp có ý nghĩa phòng thủ rất quan trọng, các địa phương phải cố gắng triển khai nhanh nhất, phấn đấu hoàn thành trong 1-2 ngày tới...

Nhắc đến cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội, các bác sĩ, y sĩ, nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ chống dịch, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nói: "Xin gửi tới các đồng chí những lời cảm ơn chân thành nhất". Tiếp đó, Bí thư yêu cầu các cấp cần có kế hoạch khen thưởng cho các cá nhân, tập thể tiêu biểu trong việc phòng chống dịch.

Được biết, Hà Nội đã quyết định tăng 70% mức hỗ trợ, bồi dưỡng từ nguồn ngân sách, thể hiện sự quan tâm, cụ thể hóa tình cảm, trách nhiệm, kịp thời động viên lực lượng tuyến đầu và các lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, cho rằng cần phải tiếp tục quan tâm nhiều hơn nữa, ông Đinh Tiến Dũng đề nghị Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo tiếp tục rà soát, đề xuất ban hành bổ sung các chính sách hỗ trợ đối với lực lượng tham gia phòng, chống dịch.

Nhấn mạnh cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 còn lâu dài, càng lúc càng khó khăn, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng mong các cấp, các ngành từ thành phố xuống cơ sở phải quán triệt quan điểm coi người dân là trung tâm. Bởi không có sự ủng hộ của nhân dân thì mọi chủ trương, chính sách, biện pháp đều không thể thành công.

Ông Đinh Tiến Dũng tin tưởng, với những nòng cốt là lực lượng tuyến đầu, các lực lượng hỗ trợ và sự chung sức, đồng lòng, chấp hành nghiêm của nhân dân, Hà Nội chắc chắn sẽ đẩy lùi và chiến thắng đợt bùng phát dịch lần này.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm