Bé 4 tuổi bị viêm màng não do nhiễm giun đũa chó mèo

Linh Trần
27/04/2020 - 16:10
Bé 4 tuổi bị viêm màng não do nhiễm giun đũa chó mèo
Bệnh nhi được đưa đến BV trong tình trạng sốt cao, nôn nhiều và đau đầu vùng trán đỉnh. Tại BV, các bác sĩ xác định bé bị viêm màng não do nhiễm giun đũa chó mèo nên tiến hành điều trị.

 Ngày 27/4, bác sĩ Bùi Thị Đến, Trung tâm Sản Nhi (BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ) cho biết, BV vừa cấp cứu thành công cho bé N.D.Đ (4 tuổi, trú tại xã  Xuân Huy, huyện Lâm Thao, Phú Thọ) bị viêm não - màng là do nhiễm giun đũa chó, mèo.

Trước đó, bệnh nhi được đưa đến BV trong tình trạng sốt cao, nôn nhiều và đau đầu vùng trán đỉnh. Qua thăm khám, các bác sĩ đánh giá trẻ có Hội chứng não- màng não.

Kết quả xét nghiệm cho thấy tình trạng tăng bạch cầu ái toan, dương tính với giun đũa chó mèo (Toxocara) và sán lá gan lớn. Các bác sĩ đã áp dụng phác đồ điều trị tích cực bằng kháng sinh kết hợp thuốc tẩy giun.

Bé 4 tuổi bị viêm màng não do nhiễm giun đũa chó mèo - Ảnh 1.

Bé Đ. trước khi được xuất viện

Sau 3 tuần điều trị, sức khỏe bệnh nhi ổn định, xét nghiệm dịch não tủy bình thường nên bác sĩ cho bé xuất viện.

Bác sĩ Bùi Thị Đến cho biết, trẻ em là đối tượng dễ nhiễm bệnh viêm não, viêm màng não. Nguyên nhân là bởi, các trẻ thường đùa nghịch với đất cát, vốn là nơi phát tán trứng giun. Ngoài ra, ấu trùng giun còn có thể có trong thịt chó, mèo. Nếu người bệnh ăn phải mà chưa được chế biến kỹ cũng sẽ bị lây bệnh. Sau khi trứng vào cơ thể, các ấu trùng giun sẽ được phóng thích, đi xuyên qua thành ruột và theo đường máu di chuyển đến gan, phổi, mắt, hệ thần kinh TƯ.

Để hạn chế nguy cơ nhiễm giun đũa chó mèo, người dân cần vệ sinh môi trường đặc biệt là khu vực có phân chó, phân mèo, khu vực trong nhà và khu vực vui chơi của trẻ em. Không cho trẻ chơi ở những nơi có phân chó mèo, hoặc những động vật khác. Dạy cho trẻ em về sự nguy hại của ăn những thức ăn bẩn, xây dựng nếp sống vệ sinh cá nhân tốt: rửa tay trước khi ăn hoặc chuẩn bị thức ăn, không ăn rau sống khi chưa rửa thật sạch hoặc thịt chó, mèo chưa nấu chín. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm