• Mới cập nhật:

Khỏe

Bé 5 tuổi có 15 hạt nam châm trong bụng

Linh Trần 01/03/2021 - 21:46 (GMT+7)

Các y bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi sau phẫu thuật (nguồn:BVCC)

Sau khi phẫu thuật, kíp mổ đã lấy ra 15 hạt nam châm trong bụng bệnh nhi. Đây là nguyên nhân khiến bé đau bụng trong nhiều ngày trước khi phẫu thuật.  

Tối ngày 1/3, bác sĩ Nguyễn Công Hùng, Trưởng khoa Ngoại nhi (BV Sản Nhi Bắc Ninh) cho biết, các bác sĩ của BV vừa tiến hành phẫu thuật lấy thành công dị vật có từ tính (nam châm) trong bụng bệnh nhi Đ.M.Đ. (5 tuổi, trú phường Đại Phúc, TP. Bắc Ninh).

Theo hồ sơ bệnh án, ngày 25/2, bệnh nhi đến BV thăm khám trong tình trạng trạng đau bụng. Lúc này, các bác sĩ phát hiện trong ổ bụng bệnh nhân có nhiều dị vật và chỉ định nhập viện để theo dõi.

Sau 4 ngày nhập viện, các bác sĩ kiểm tra, dị vật vẫn ở nguyên một vị trí, không có sự di chuyển. Qua theo dõi hình ảnh dị vật trong phim chụp X-quang và phối hợp cùng người nhà bệnh nhân, các bác sĩ nghi đây là dị vật nam châm.

Sau khi làm các thủ thuật cần thiết như khám, xét nghiệm, thụt tháo cho bệnh nhi nhưng không có kết quả, các y bác sĩ sử dụng phương pháp nội soi để kiểm tra dị vật. BV nhận thấy các dị vật ở các vị trí khác nhau như tá tràng, đại tràng, ruột non hút nhau gây dính ruột, tuy nhiên ruột chưa bị hoại tử nên chỉ định nội soi lấy dị vật.

Đến ngày 1/3, các y, bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật lấy dị vật ra khỏi ổ bụng bệnh nhi. Sau hơn 1 tiếng thực hiện, các bác sĩ lấy ra 15 hạt nam châm (10 hạt hình tròn có đường kính 6mm/viên và 5 hạt hình vuông có cạnh 5mm đối với những hạt hình vuông) hút nhau gây gập các quai ruột, dẫn đến thủng ruột non, đại tràng, tá tràng bệnh nhi.

Sau mổ, bệnh nhi tỉnh táo. Hiện, các y, bác sĩ tiến hành theo dõi các triệu chứng sau mổ, chăm sóc vết khâu và điều trị tích cực cho bệnh nhi.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm