• Mới cập nhật:

Khỏe

Bé 6 tháng tuổi mắc bệnh cực hiếm, Việt Nam chưa từng ghi nhận

Linh Trần 27/11/2020 - 21:12 (GMT+7)

Hình ảnh của bệnh nhi khi vừa vào viện (ảnh: BVCC)

Sau hơn 10 tiếng hội chẩn với các chuyên gia hàng đầu, trẻ được xác định mắc bệnh phù nề xuất huyết cấp tính. Đây là bệnh hiếm gặp, trước đây Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc phải.

Ngày 27/11, bác sĩ Cao Việt Hưng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực- Chống độc (BV Sản Nhi Phú Thọ) cho biết, BV vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhi Đ.N.D (6 tháng tuổi, trú tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) bị phù nề xuất huyết cấp tính. Đây là bệnh hiếm gặp, y văn Việt Nam chưa từng ghi nhận ca bệnh nào.

Trước đó, bệnh nhi được gia đình đưa đến BV thăm khám trong tình trạng vành tai, má, tay và chân xuất hiện những mảng xuất huyết tím đen, đối xứng nhau.

Vài giờ sau khi vào viện, bệnh nhi tiếp tục đột ngột phát ban trên bàn tay, bàn chân kèm theo sưng nề, đau hai bên cẳng chân, cẳng tay và bàn chân. Trước đó, trẻ có sốt một ngày, tiền sử trẻ khỏe mạnh, gia đình không có người mắc các bệnh rối loạn đông chảy máu.

 Kết quả xét nghiệm cận lâm sàng, thăm dò chức năng của trẻ cho thấy số lượng tế bào máu ngoại vi, sinh hóa máu, phân tích nước tiểu, cấy nước tiểu và cấy máu đều bình thường, ngoại trừ số lượng bạch cầu (WBC) tăng 19.000 /µL. Tốc độ lắng hồng cầu và mức protein phản ứng C (CRP) bình thường; kết quả điện quang và siêu âm các vị trí bình thường, các tình trạng toàn thân không phù hợp với bất cứ bệnh lý thông thường nào.

Bác sĩ Cao Việt Hưng cho biết, đây là một tình trạng bệnh hết sức hiếm gặp. Do đó, BV đã liên hệ với các chuyên gia đầu ngành của BV Da liễu TƯ và BV Nhi TƯ. Đồng thời tìm đọc các tài liệu trong nước và nước ngoài liên quan đến triệu chứng bệnh của trẻ để điều trị.

Sau khoảng 10 tiếng nỗ lực, các chuyên gia và BV đã thống nhất chẩn đoán trẻ mắc phù nề xuất huyết cấp tính (AHEI – Acute Hemorrhagic Edema of Infancy). Đây là một căn bệnh cực hiếm, chưa từng được báo cáo y khoa ở Việt Nam. Đồng thời, các bác sĩ cũng giải thích rõ tình trạng bệnh của trẻ để gia đình yên tâm điều trị. Ngay sau đó, trẻ được áp dụng điều trị bằng corticoid.

 Sau một tuần điều trị tại khoa, các triệu chứng bệnh ở trẻ đã  khỏi hoàn toàn và được xuất viện về nhà.

Theo bác sĩ Hưng, bệnh phù nề xuất huyết cấp tính ở trẻ em (AHEI) là một bệnh viêm bạch mạch nhỏ qua trung gian phức hợp miễn dịch. Ban đầu, bệnh được coi là một biến thể của ban xuất huyết Henoch-Schönlein (HSP) nhưng hiện nay được phân loại là một thực thể riêng biệt.

Đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có khoảng 300 đến 500 trường hợp mắc AHEI đã được báo cáo trên toàn thế giới. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tổn thương thận, để lại các di chứng nặng, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm