• Mới cập nhật:

Khỏe

Bé 7 tuổi tử vong sau khi trốn gia đình tắm ở hồ bơi chung cư

Nguyệt Minh 25/05/2020 - 15:59 (GMT+7)
Ngày 25/5, bác sĩ Đinh Tấn Phương, Trưởng Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM) cho biết, gần đây Bệnh viện liên tiếp tiếp nhận các trường hợp trẻ em bị tai nạn đuối nước để lại hậu quả thương tâm.

Mới đây, vào tối ngày 24/5, Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Nhi đồng 1 tiếp nhận bệnh nhi là bé trai 7 tuổi (ngụ quận Bình Tân, TPHCM) trong tình trạng huyết áp không đo được, mạch nhẹ, đồng tử giãn 4mm, không phản xạ ánh sáng.

Theo người nhà, bé tự ý trốn gia đình xuống hồ bơi ở chung cư dưới nhà và không may bị đuối nước. Lúc được phát hiện, bé trai đã tím tái, ngưng thở, ngưng tim.

Sau khi cấp cứu khoảng 15-20 phút, tim bé đập lại và được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1 để chữa trị nhưng đáng tiếc không qua khỏi.

Trước đó, Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Nhi đồng 1 cũng đã tiếp nhận bệnh nhi là bé gái 3 tuổi (ngụ quận Tân Phú, TPHCM) bị đuối nước do ngã vào xô nước lớn ở trong nhà.

Khi gia đình phát hiện ra, bé đã ngưng tim ngưng thở, thao tác hồi sức tại chỗ không tốt khiến não bé không thể hồi phục. Dù ê-kíp cấp cứu của bệnh viện đã cố gắng hồi sức nhưng bệnh nhi cũng tử vong ngay sau đó.

Trong khi đó, chỉ trong khoảng 2 tuần đầu tháng 5/2020,  Khoa Hô hấp - Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) cũng đã tiếp nhận 4 trường hợp đuối nước. Các bệnh nhi đều nhập viện trong bệnh cảnh suy hô hấp nặng cần hỗ trợ hô hấp, may mắn không có ca nào tử vong.

Bác sĩ khuyến cáo phụ huynh phải luôn giám sát con em mình khi đi tắm biển, ao, hồ; đậy kín các vật dụng chứa nước trong nhà; không để trẻ nhỏ ở nhà một mình, đặc biệt đối với các trẻ mới biết đi bởi trẻ hiếu động luôn muốn tìm tòi hiểu biết thế giới xung quanh.

Bên cạnh đó, gia đình và nhà trường cần kết hợp dạy trẻ nhận biết về các mối nguy hiểm khi tiếp xúc với vùng sông, suối, ao, hồ...  và dạy trẻ biết bơi vào thời điểm thích hợp. Đồng thời tổ chức các buổi huấn luyện kỹ năng sơ cứu đuối nước cho các phụ huynh và thầy cô giáo nhằm xử trí kịp thời khi có tình huống trẻ em bị đuối nước, hạn chế hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm