• Mới cập nhật:

Khỏe

Bé gái nguy kịch do uống nhầm dầu thắp đèn

Đông Quân 23/02/2021 - 12:38 (GMT+7)

Bệnh nhi đang được chăm sóc tại bệnh viện. Ảnh: H.L

Ngày 23/2, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM) cho biết vừa chạy ECMO xuyên Tết cứu sống bệnh nhi suy hô hấp nặng do uống nhầm dầu lửa thắp đèn.

Bệnh nhi là bé gái 15 tháng tuổi quê Đắk Lắk nhập Bệnh viện Nhi Đồng 1 vào ngày 7/2 trong tình trạng đừ, môi tái, SpO2 90%, thở co kéo, phổi ran ẩm. Trước nhập viện, bé uống nhầm khoảng 100ml dầu lửa thắp đèn (dầu Paraffin), được mẹ móc họng cho ói.

Tại bệnh viện, bé được thở oxy, chụp X-quang phổi ghi nhận tình trạng viêm phổi hít. Sau vài giờ nhập viện, bé suy hô hấp nặng dần và được thở áp lực dương liên tục qua mũi (NCPAP) nhưng tình trạng không cải thiện, tổn thương phổi lan tỏa 2 bên, tím tái nên bé được đặt nội khí quản thở máy sau 24 giờ nhập viện.

Dù được thở máy với thông số hỗ trợ tối ưu kết hợp với nằm sấp nhưng tình trạng suy hô hấp của bé nặng dần, tím tái, thiếu oxy máu nặng và chắc chắn sẽ tử vong nếu không có biện pháp điều trị nào khác.

Ngay lập tức, các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực đã hội chẩn và quyết định thực hiện ECMO (kỹ thuật tim phổi nhân tạo) ngay tối 9/2 (28 Tết) cho bé nhằm cải thiện tình trạng suy hô hấp, giúp cho phổi của bé được nghỉ ngơi và có thời gian hồi phục.

Bé gái nguy kịch do uống nhầm dầu lửa thắp đèn - Ảnh 1.

Bé gái được cứu sống sau khi uống nhầm dầu lửa thắp đèn

Do bé nhỏ tuổi và nhẹ ký nên việc đặt các ống thông mạch máu để chạy ECMO dự đoán sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên với sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bác sĩ, kỹ thuật ECMO đã được thực hiện thành công chỉ sau 30 phút.

Như một phép màu, bệnh nhi đang tím tái, đe dọa tính mạng bỗng chợt hồng hào trở lại với các thông số sinh hiệu bắt đầu cải thiện tốt. Sau đó đội ngũ y bác sĩ khoa Hồi sức tích cực tiếp tục theo dõi bệnh nhi liên tục trong suốt những ngày tết.

Sau 9 ngày chạy ECMO, chức năng phổi của bệnh nhi đã được cải thiện tốt, bé được cai ECMO thành công vào ngày 18/2 (Mùng 7 Tết) và cai máy thở vào 19/2 (Mùng 8 Tết). Hiện tại bé tỉnh táo, đang được thở oxy, uống sữa được. Nếu diễn tiến thuận lợi, bé có thể được xuất viện trong ít ngày tới.

Viêm phổi do hít dầu lửa là một tai nạn thường gặp trong gia đình do thói quen thắp đèn dầu ở các bàn thờ và đựng dầu thắp đèn trong các vật dụng uống nước như chai nước suối, ly, cốc… nên trẻ dễ uống nhầm.

Các bác sĩ khuyến cáo, để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra, các bậc phụ huynh không nên đựng dầu lửa, dầu thắp đèn trong các vật dụng uống nước, nên cất giữ trong các chai có nắp đậy chặt, để ở trong tủ có khóa an toàn.

Khi trẻ uống nhầm dầu lửa hay dầu thắp đèn, thân nhân nên đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế, không nên móc họng cho ói hoặc rửa dạ dày vì nguy cơ hít sặc vào phổi gây tổn thương nặng, suy hô hấp và có thể tử vong.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm