• Mới cập nhật:

Khỏe

Bé sơ sinh chào đời còn nguyên trong bọc ối

Linh Trần 21/03/2021 - 22:20 (GMT+7)

Em bé chào đời còn nguyên trong bọc ối

Trong quá trình mổ đón cặp song sinh, bé gái thứ nhất chào đời thuận lợi. Đến bé gái thứ hai, các bác sĩ rất bất ngờ khi bé vẫn còn nằm trong bọc ối.

Ngày 21/3, BV Sản Nhi Phú Thọ cho biết, vừa phẫu thuật mổ sinh, lấy ra cặp song sinh trong đó 1 bé còn nguyên trong bọc ối.

Theo bác sĩ Phạm Thị Thu Huyền, Phụ trách khoa Phụ ngoại - Phụ nội tiết của BV, thai phụ Đ.T.M.P (trú tại xã Sông Lô, TP. Việt Trì, Phú Thọ) vào viện trong tình trạng đau bụng, ối vỡ sớm. Kết quả kiểm tra cho thấy, sản phụ mang song thai, thai 36 tuần 5 ngày nên BV chỉ định phẫu thuật lấy thai.

Sáng ngày 21/3, ca phẫu thuật được tiến hành. Trong quá trình mổ đón cặp song sinh, bé gái thứ nhất chào đời thuận lợi. Đến bé gái thứ hai, các bác sĩ rất bất ngờ khi bé vẫn còn nằm trong bọc ối. Sau đó kíp mổ đã rạch túi nước ối đưa bé ra ngoài và cắt dây rốn. Cân nặng của 2 bé đều là 1,8kg. Hiện tại, sức khỏe của cả sản phụ P. và 2 bé đều ổn định.

Trước đó, BV Sản nhi Phú Thọ cũng đã ghi nhận 1 trường hợp tương tự khi phẫu thuật thành công cho một thai phụ 28 tuổi mang song thai 31 tuần 4 ngày. Trong đó, bé thứ hai chào đời vẫn còn nguyên trong bọc ối.

Bác sĩ Huyền cho biết nước ối thường có màu vàng nhạt với vai trò bảo vệ em bé khỏi các va chạm mang tính vật lý và giúp giữ ấm cho thai nhi. Bên trong túi ối, em bé có thể thoải mái cử động tay chân. Khi bé chuẩn bị chào đời, túi ối sẽ vỡ luôn dưới tác động của những cơn co bóp tử cung trong quá trình chuyển dạ của người mẹ hoặc các thao tác chuyên môn của bác sĩ trong quá trình phẫu thuật. "Một em bé chào đời với nguyên túi ối bao quanh là điều hiếm gặp, bởi tỷ lệ này là 1/80.000 ca sinh. Hơn nữa, đây lại là trường hợp thai đôi song chỉ có một bé vẫn còn trong bọc ối", bác sĩ Huyền chia sẻ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm