• Mới cập nhật:

Khỏe

Bé sơ sinh chào đời với 5 vòng dây rốn quấn cổ

Linh Trần 04/08/2022 - 08:36 (GMT+7)

Bé sơ sinh chào đời với 5 vòng dây rốn quấn cổ

Quá trình thực hiện ca mổ, bác sĩ phát hiện trẻ có 5 vòng dây rốn quấn cổ. Sau hơn 1 tiếng thực hiện, kíp mổ đã lấy ra em bé nặng 3.600g.

Ngày 4/8, BV Phụ sản Hà Nội cho biết, sau ca phẫu thuật các bác sĩ đã lấy ra trẻ sơ sinh nặng 3.600g với 5 vòng dây rốn quấn cổ.

Trước đó, sản phụ N.T.B.T (27 tuổi, ở huyện Ý Yên, Nam Định) đến BV để sinh. Tại BV, quá trình thăm khám, các bác sĩ nhận định sản phụ có khung chậu giới hạn bất tương xứng với đầu và trọng lượng thai. Vì vậy, bác sĩ quyết định mổ lấy thai để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Ngày 3/8, ca mổ được tiến hành. Quá trình thực hiện ca mổ, bác sĩ phát hiện trẻ có 5 vòng dây rốn quấn cổ. 

Sau gần 1 tiếng thực hiện, các bác sĩ đã lấy ra bé sơ sinh nặng 3.600g. Hiện tại, sức khỏe của mẹ con sản phụ ổn định, tiếp tục được chăm sóc tại BV. 

Theo các bác sĩ, tràng hoa quấn cổ (còn gọi là dây rốn quấn cổ) là tình trạng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi một vòng hoặc nhiều vòng. Nguyên nhân là bởi thai nhi thường xuyên cử động, xoay chuyển trong không gian tử cung chật hẹp của mẹ. 

Khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ, quá trình vận chuyển máu và dinh dưỡng nuôi thai nhi sẽ bị cản trở. Vì vậy, bé sơ sinh có nguy cơ nhẹ cân, thiếu máu, thậm chí là tử vong trong bụng mẹ. Khi vượt cạn, người mẹ chuyển dạ, dây rốn quấn có thể khiến thai nhi bị treo trên cao, khó lọt qua cổ tử cung để ra ngoài. Tuy nhiên, khi chào đời, nếu được bác sĩ xử lý kịp thời thì các trường hợp tràng hoa quấn cổ không gây nguy hiểm cho bé sơ sinh. 

Bác sĩ Lê Quang Hoà, Phó trưởng Khoa sản nhiễm trùng C3 (BV Phụ sản Hà Nội), người trực tiếp mổ cấp cứu cho sản phụ cho biết, trường hợp dây rốn quấn cổ thai nhi không phải là chỉ định mổ lấy thai tuyệt đối. Bác sĩ sản phụ khoa sẽ căn cứ theo diễn tiến cuộc chuyển dạ để đưa ra hướng xử trí thích hợp. Trong trường hợp của sản phụ T. do dây rốn quấn cổ nhiều vòng có thể làm cản trở quá trình đẻ đường âm đạo nên BV quyết định mổ lấy thai.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm