Bé trai Hà Nội bất ngờ tăng 8kg trong thời gian ngắn, đến viện bác sĩ chỉ sai lầm đáng trách của bố mẹ

LÊ PHƯƠNG
14/12/2022 - 09:11
Bé trai Hà Nội bất ngờ tăng 8kg trong thời gian ngắn, đến viện bác sĩ chỉ sai lầm đáng trách của bố mẹ
Dù con có vấn đề sức khỏe nhưng thay vì đưa đi viện thăm khám, gia đình chữa theo phương pháp truyền miệng, sau đó con gặp phải hậu quả nghiêm trọng.

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận 2 trường hợp trẻ nhập viện trong tình trạng nặng vì gia đình tự dùng thuốc nam điều trị bệnh. Đó là bé trai 6 tuổi ở Hà Nội, vào viện trong tình trạng phù nề ở vùng chân và mặt, có nguy cơ quá tải dịch.

Qua khai thác tiền sử, các bác sĩ biết được suốt 2 tháng qua, gia đình không cho trẻ đi khám khi con có biểu hiện sưng phù mắt, tay, chân, mà tự ý điều trị bằng thuốc nam và châm cứu theo phương pháp dân gian truyền miệng.  

Tuy nhiên, bệnh tình của trẻ không thuyên giảm mà ngày một nặng hơn, trẻ mệt mỏi, tiểu ít, tăng cân nhanh bất thường (tăng 8kg - tức khoảng 20% cân nặng trong một thời gian ngắn).

Trẻ tăng cân bất thường nhưng cha mẹ không đưa đi khám mà tự ý điều trị bằng thuốc nam cho con.

Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ chẩn đoán lâm sàng và làm một số xét nghiệm xác định bệnh nhi mắc hội chứng thận hư và được chuyển đến điều trị tại Khoa Thận và Lọc máu, hiện tình trạng trẻ đã dần ổn định.

Trường hợp thứ hai là bé trai 15 tuổi, quê Thanh Hóa được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng nguy kịch do suy hô hấp, suy thận mạn. Theo gia đình cháu bé, từ tháng 2/2022, cha mẹ phát hiện chân trẻ bị phù nên có cho con đi khám tại 2 bệnh viện ở Hà Nội và được chẩn đoán là mắc hội chứng thận hư.

Gia đình về điều trị tại bệnh viện địa phương, nhưng do thấy kết quả chưa được như mong muốn nên không tuân thủ phác đồ của bác sĩ mà tự ý chuyển sang dùng thuốc nam và cả thuốc bắc. Sau thời gian điều trị, trẻ ngày càng yếu đi, chân phù nặng hơn, cơ thể mệt mỏi. 

Ngày 4/12, bé trai này bị suy hô hấp, tăng huyết áp phải thở oxy, chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị. Ngay khi tiếp nhận, trẻ đã được các bác sĩ Khoa Thận và Lọc máu tiến hành làm các xét nghiệm máu, nước tiểu, siêu âm tim, điện tim và chạy thận cấp ngay trong đêm để đảm bảo tính mạng cho trẻ.

Bé trai 15 tuổi phải lọc máu trong đêm và tiến tới phải thay thế thận vì sai lầm khi tự ý điều trị bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Thị Bích Ngọc - Khoa Thận và Lọc máu, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết trường hợp này đã bị suy thận mạn 3 tháng nay nhưng không uống thuốc đều, dùng thuốc nam nên tình trạng ngày càng nặng hơn. Hiện dù không còn ảnh hưởng đến tính mạng nhưng việc điều trị sẽ mất thời gian và cần được thay thế thận.

Bác sĩ Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết đây chỉ là hai trường hợp điển hình trong số rất nhiều gia đình đã và đang cho con sử dụng các loại thuốc bắc, thuốc nam không rõ nguồn gốc để điều trị các bệnh về thận như: suy thận mạn, thận hư, viêm cầu thận… gây nhiều nguy hiểm tính mạng cho trẻ

Theo bác sĩ Ngọc, hội chứng thận hư là tình trạng một lượng lớn albumin bị mất qua nước tiểu. Lượng albumin mất này đủ để gây giảm albumin trong máu. “Albumin có tác dụng giữ nước trong lòng mạch. Khi lượng albumin trong máu thấp, nước sẽ thoát ra mô kẽ và gây ra phù. Phù có thể xảy ra ở các vùng khác nhau của cơ thể và ở các thời điểm khác nhau trong ngày. Những vùng này gồm mắt, bụng, 2 chi dưới và bìu”, bác sĩ Ngọc cho hay. 

Biểu hiện đặc trưng của hội chứng thận hư là tình trạng phù xuất hiện ở mi mắt, mặt rồi lan đến toàn thân, gây nên tràn dịch màng phổi, màng bụng, và tràn dịch tinh hoàn. Ngoài ra, trẻ có thể kèm theo:

- Tiểu ít, nước tiểu đục có nhiều bọt.

- Tiểu ra máu

- Tăng huyết áp, tăng cân nhanh

- Ho, khó thở, đau bụng, sốt…

Do vậy, bất cứ khi nào trẻ có những dấu hiệu trên cũng cần đưa đến viện để thăm khám và điều trị kịp thời.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm