Bỏ điều trị chuyển sang dùng thuốc nam, con phải chạy thận nhân tạo, nguy cơ thay thận

Linh Trần
13/12/2022 - 23:19
Bỏ điều trị chuyển sang dùng thuốc nam, con phải chạy thận nhân tạo, nguy cơ thay thận

Bệnh nhi đang được chăm sóc tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Các bác sĩ cho biết, do 3 tháng qua bệnh nhi không uống thuốc đều và tự ý dùng thuốc nam nên tình trạng rất nặng. Bệnh nhi sẽ phải chạy thận nhân tạo khoảng 5 ngày, sau đó lọc màng bụng. Trẻ vẫn còn cơ hội cứu chữa nhưng sẽ phải thay thế thận.

Sai lầm của phụ huynh, con lãnh đủ

Ngày 13/12, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhận 2 bệnh nhi bị biến chứng nặng do gia đình tự ý dụng thuốc nam.

Trước đó, ngày 4/12, bệnh nhi T.X.H. (6 tuổi, trú tại Hà Nội) được gia đình đưa đến bệnh viện trong tình trạng phù nề ở vùng chân và mặt, có nguy cơ quá tải dịch. Qua khai thác tiền sử, gia đình cho biết từ 2 tháng trước, bé có biểu hiện sưng phù mắt, tay, chân. Tuy nhiên, gia đình không cho con đi khám mà tự ý điều trị bằng thuốc nam và châm cứu theo phương pháp dân gian truyền miệng. Sau một thời gian, bệnh tình của trẻ không thuyên giảm mà ngày một nặng hơn. Trẻ mệt mỏi, tiểu ít tăng cân nhanh bất thường (tăng đến 6-7kg trong một thời gian ngắn) nên gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tại bệnh viện, sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã thăm khám, xét nghiệm và được chẩn đoán mắc hội chứng thận hư tiên phát. Các bác sĩ đã tiến hành điều trị theo phác đồ của hội chứng thận hư tiên phát không đơn thuần. Đến ngày 6/12, tình trạng trẻ đã dần ổn định.

Gia đình bỏ điều trị chuyển sang dùng thuốc nam khiến con phải chạy thận nhân tạo, nguy cơ thay thận - Ảnh 1.

Phòng cấp cứu của Bệnh viện Nhi Trung ương

Không may mắn như trường hợp trên, cháu bé N.A. (15 tuổi, trú tại Thanh Hóa) được gia đình chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng nguy kịch do suy hô hấp, suy thận mạn.

Trước đó, tháng 2/2022, bố mẹ phát hiện chân trẻ bị phù nên có cho trẻ đi khám tại 2 bệnh viện ở Hà Nội và được chẩn đoán là mắc hội chứng thận hư. Sau đó, trẻ được chuyển về điều trị tại bệnh viện ở địa phương. Sau một thời gian điều trị, gia đình thấy kết quả chưa được như mong muốn nên đã không tuân thủ phác đồ của bác sĩ mà tự ý chuyển sang dùng thuốc Nam và cả thuốc Bắc.

Sau 2 tháng, gia đình thấy sức khỏe của trẻ ngày một yếu đi, chân phù nặng hơn, cơ thể mệt mỏi. Ngày 4/12, bệnh nhi bị suy hô hấp, tăng huyết áp phải thở oxy để chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.

Ngay khi tiếp nhận, trẻ đã được các bác sĩ Khoa Thận và Lọc máu (Bệnh viện Nhi Trung ương) đã làm các xét nghiệm máu, nước tiểu, siêu âm tim, điện tim và chạy thận cấp ngay trong đêm để đảm bảo tính mạng.

Bác sĩ Nguyễn Thị Bích Ngọc, Khoa Thận và Lọc máu cho biết, bệnh nhi N.A. đã bị suy thận mạn. Tuy nhiên, 3 tháng nay bệnh nhi không uống thuốc đều và dùng thuốc nam nên tình trạng rất nặng, sẽ phải chạy thận nhân tạo trong khoảng 5 ngày. Sau đó, bệnh nhi sẽ chuyển sang thẩm phân phúc mạc (lọc màng bụng). Trẻ vẫn có cơ hội được chữa trị nhưng sẽ là một cuộc chiến lâu dài và cần được thay thế thận.

Gia đình bỏ điều trị chuyển sang dùng thuốc nam khiến con phải chạy thận nhân tạo, nguy cơ thay thận - Ảnh 2.

Bác sĩ Ngọc thăm khám cho bệnh nhi 15 tuổi N.A.

Nên tuân thủ phác đồ điều trị

Theo bác sĩ Ngọc, đây chỉ là hai trường hợp điển hình trong số rất nhiều gia đình đã và đang cho con sử dụng các loại thuốc bắc, thuốc nam không rõ nguồn gốc để điều trị các bệnh về thận như: suy thận mạn, thận hư, viêm cầu thận,… gây ra nhiều nguy hiểm tính mạng cho trẻ.

Các bác sĩ cho biết, hội chứng thận hư là tình trạng một lượng lớn albumin bị mất qua nước tiểu. Lượng albumin mất này đủ để gây ra  giảm albumin trong máu.  Albumin có tác dụng giữ nước trong lòng mạch. Khi lượng albumin trong máu đủ thấp, nước sẽ thoát ra mô kẽ và gây ra phù. Phù có thể xảy ra ở các vùng khác nhau của cơ thể và ở các thời điểm khác nhau trong ngày. Những vùng này gồm mắt, bụng, 2 chi dưới và bìu.

Biểu hiện đặc trưng của hội chứng thận hư là tình trạng phù. Đầu tiên, phù xuất hiện ở mi mắt, mặt rồi lan đến toàn thân, gây nên tràn dịch màng phổi, màng bụng và tràn dịch tinh hoàn. Ngoài ra, trẻ có thể kèm theo như tiểu ít, nước tiểu đục có nhiều bọt, tiểu ra máu, tăng huyết áp, tăng cân nhanh, ho, khó thở, đau bụng, sốt,.. 

Bác sĩ Ngọc cho biết, nếu được điều trị kịp thời và đúng cách, 80% trẻ thận hư có thể hồi phục hoàn toàn. Phác đồ điều trị bệnh thận hư cần được tuân thủ từ 3-6 tháng mới đem lại hiệu quả. Do đó, cha mẹ nên tìm hiểu để nắm được một số biểu hiện của hội chứng thận hư, cần đi khám ngay nếu nghi ngờ bệnh và phải khám đúng lịch hẹn định kỳ để biết được diễn biến bệnh, sớm điều trị khỏi bệnh.

"Phụ huynh không nên vì quá sốt ruột mà nghe những lời mách bảo, quảng cáo về các loại thuốc không rõ nguồn gốc, tác dụng điều trị, khiến con gặp nhiều biến chứng khôn lường", bác sĩ Ngọc nói.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm