• Mới cập nhật:

Xã hội

Bến Tre: Tiếp sức cho phụ nữ vượt khó khăn do dịch Covid-19

Đình Hưng 25/11/2021 - 18:10 (GMT+7)

Hội LHPN tỉnh Bến Tre triển khai nhiều hoạt động giúp chị em phát triển kinh tế trước những khó khăn do dịch Covid-19

Thời gian qua, các cấp Hội LHPN tỉnh Bến Tre đã triển khai nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế. Bên cạnh các hoạt động tập huấn, hỗ trợ vốn..., các cấp Hội còn hỗ trợ tiêu thụ hàng ngàn tấn nông sản cho hội viên, phụ nữ.

Bắt đầu khởi nghiệp từ năm 2015, đến nay, Tổ hợp tác may ở ấp Vinh Hội, xã Vang Quới Tây (huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) do chị Phạm Thị Ngọc Loan làm chủ đã ngày càng phát triển, tạo được công ăn việc làm cho hàng chục nữ lao động tại địa phương. Chị Loan cho biết, ngay từ những ngày đầu khởi nghiệp, chị đã nhận được sự hỗ trợ của Hội LHPN trong việc vay vốn mua máy may để may gia công. Vừa qua, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chị tiếp tục được Hội hỗ trợ vay vốn để mua nguyên liệu như chỉ, thun... "Dịch Covid-19 khiến các đơn hàng ít hơn. Chủ các đơn hàng cũng gặp khó khăn nên tôi không được thanh toán theo hình thức gối đầu như trước đây. Rất may là Hội LHPN đã hỗ trợ vay vốn để công việc được diễn ra thuận lợi", chị Loan chia sẻ.

Trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cũng như đa phần các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nông sản tại tỉnh Bến Tre gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề tiêu thụ. Trong bối cảnh đó, Hội LHPN các cấp tỉnh Bến Tre đã chủ động kết nối, hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân, hội viên, phụ nữ. Chị Hồ Thị Ngọc Cầm, Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Phú (huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) cho biết, trong thời gian qua, Hội LHPN xã hỗ trợ tiêu thụ khoảng hơn 150 tấn nông sản. Qua đó, phần nào chia sẻ được những khó khăn đối với người nông dân.

"Khi dịch diễn biến phức tạp, các vựa trái cây phải đóng cửa, người dân cũng bị hạn chế đi lại nên tiêu thụ nông sản rất khó khăn. Trước tình hình đó, Hội đã chủ động kết nối, chia sẻ thông tin để hỗ trợ tiêu thụ các loại nông sản như chôm chôm, chuối, bưởi... cho nông dân, hội viên, phụ nữ. Nông sản không chỉ được tiêu thụ trên địa bàn tỉnh mà Hội còn kết nối để tiêu thụ đến các tỉnh, thành khác", chị Cầm cho hay. Theo thống kê, các cấp Hội LHPN tỉnh Bến Tre đã hỗ trợ tiêu thụ hàng ngàn tấn nông sản cho nông dân, nhiều hội viên, phụ nữ trong thời gian dịch Covid-19 phức tạp.

Bến Tre: Tiếp sức cho phụ nữ vượt khó khăn do dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Tổ hợp tác may của chị Phạm Thị Ngọc Loan được Hội hỗ trợ vay vốn trong thời gian qua

Phụ nữ thi đua Đồng Khởi khởi nghiệp

Theo Hội LHPN tỉnh Bến Tre, thời gian qua, chị em phụ nữ trong tỉnh đã tích cực tham gia chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng và bảo vệ môi trường, phong trào thi đua "Đồng Khởi mới"; chương trình "Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp"; hội viên, phụ nữ xây dựng và hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp, tự tin, sáng tạo khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, tham gia chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP). Lực lượng nữ doanh nhân tham gia hội nhập ngày càng sâu rộng vào thị trường thế giới và có nhiều đóng góp tích cực trong các hoạt động an sinh xã hội của tỉnh. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 1.359 doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ, hoạt động hiệu quả, góp phần giải quyết vấn đề lao động, việc làm tại địa phương.

Đặc biệt, các cấp Hội thể hiện tốt vai trò cầu nối, kết nối các nguồn lực xã hội hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Hàng năm, ngoài nguồn kinh phí từ ngân sách, các cấp Hội còn huy động vốn từ các tổ chức phi chính phủ tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, bên cạnh công tác phòng chống dịch, các cấp Hội LHPN tỉnh Bến Tre cũng đã chủ động triển khai nhiều chương trình, hoạt động để hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế như hỗ trợ vay vốn, tổ chức tập huấn liên quan đến khởi nghiệp, hỗ trợ tiêu thụ nông sản...

Bà Nguyễn Thị Kim Thoa, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bến Tre cho biết, khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp là giải pháp quan trọng giúp phụ nữ có bước bứt phá trong tạo việc làm, phát triển kinh tế bền vững, các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế được Hội LHPN các cấp trong tỉnh triển khai tập trung đồng bộ. Hội đã tăng cường bồi dưỡng, hỗ trợ tư vấn, đào tạo, giới thiệu chính sách, khuyến khích phụ nữ mạnh dạn đầu tư khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh. Bên cạnh đó, Hội phối hợp tổ chức kết nối, giới thiệu quảng bá và phát triển các sản phẩm của các nữ chủ doanh nghiệp đến với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. "Hoạt động hỗ trợ phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển kinh tế sẽ tiếp tục là đòn bẩy trong thực hiện nhiệm vụ vận động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế. Thời gian tới, chắc chắn tinh thần Đồng khởi khởi nghiệp sẽ ngày càng lan tỏa sâu rộng, góp phần xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp", Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bến Tre chia sẻ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm