• Mới cập nhật:

Khỏe

Bệnh nhân Covid-19 ở Quảng Ninh đã đến nhiều nhà hàng, quán ăn, tham dự sự kiện đông người

Linh Trần 28/01/2021 - 09:51 (GMT+7)

Nhân viên y tế ở Quảng Ninh xét nghiệm COVID-19 (ảnh: BQN)

Trước khi được xác định nhiễm Covid-19, bệnh nhân ở Quảng Ninh đã di chuyển nhiều nơi, tham gia sự kiện đông người.

Liên quan đến trường hợp nhiễm Covid-19 trong cộng đồng ở Quảng Ninh (bệnh nhân 1553) , cơ quan y tế đã tiến hành truy vết, xác định được lịch trình di chuyển như sau:

- Ngày 9/1: Di chuyển tại nhiều cửa hàng ở phường Hồng Hải (TP Hạ Long): Nhà hàng Talata, quán Karaoke Hải Âu, cà phê Cam. Sau đó, người này ăn đêm tại quán Đông Hồ, phường Hồng Hải, TP Hạ Long.

- Ngày 19/1:

+ 19-22h: Tham gia hội nghị điện máy miền Bắc tại khách sạn Mường Thanh Luxury, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long.

+ 23-24h: Mua đồ tại cửa hàng Circle K, phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long.

- Ngày 21/1: 18-21h: Liên hoan tất niên cảng vụ tại nhà hàng Trung Sún, Vân Đồn.

- Ngày 22/1:

+ 14-15h: Họp tại văn phòng Đội, tầng 5, khu điều hành Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn.

+ 19-19h10: Mua thuốc tại hiệu thuốc đối diện Trung tâm Y tế Vân Đồn.

- Ngày 23-27/1: Khám và điều trị tại Bệnh viện Vinmec, TP Hạ Long.

Từ ngày 7 đến 22/1, bệnh nhân đi làm từ nhà riêng đến nơi làm việc bằng xe riêng, có tiếp xúc với 44 người đội an ninh sân bay, 2 nhân viên căng tin sân bay. Người này có đổ xăng một lần tại cây xăng cột 8 Hạ Long, tiếp xúc 1 nhân viên nam bán xăng (chưa rõ thông tin).

Tại gia đình, bệnh nhân tiếp xúc gần 5 người là bố, mẹ đẻ, em gái, vợ, con trai. Tại Bệnh viện Vinmec, người này tiếp xúc 37 nhân viên y tế.

Trước đó, Bộ Y tế đã công bố ca bệnh 1553 (BN 1553) là nam (31 tuổi, quốc tịch Việt Nam) là nhân viên Cảng hàng không Vân Đồn (Quảng Ninh). Bệnh nhân có địa chỉ thường trú tại phường Hồng Hà (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh). Do có biểu hiện sốt, ho khan, đau họng, bệnh nhân đã tự đến BV khám. BV đã lấy mẫu bệnh phẩm, kết quả xét nghiệm tối 27/1 của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Ninh khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TƯ, cơ sở Đông Anh.

Ngay trong đêm 27/1, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP Hạ Long đã họp khẩn với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các xã, phường triển khai cấp bách các biện pháp. Ban chỉ đạo yêu cầu thực hiện nghiêm việc truy vết, kiểm soát, cách ly đối với các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân; triển khai quy trình phòng, chống dịch tại BV Vinmec (nơi bệnh nhân đến khám và điều trị).

Đồng thời, thành phố cũng thực hiện các biện pháp cách ly y tế với toàn bộ bác sĩ, nhân viên và bệnh nhân tại BV Vinmec. Ban chỉ đạo cũng yêu cầu hoàn thành việc khoanh vùng, thu dung tất cả trường hợp liên quan đến bệnh nhân 1553 trước 6h ngày 28/1; kiểm soát chặt chẽ các trường hợp có di chuyển từ Hải Dương vào Quảng Ninh và các đường mòn, lối mở, cửa ngõ vào địa bàn thành phố; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch đối với các chợ, trung tâm thương mại trên địa bàn.

Học sinh trên địa bàn thành phố sẽ nghỉ học từ ngày 28/1 và triển khai các phương án học trực tuyến.

Liên quan đến ca bệnh Covid-19 tại Hải Dương, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hải Dương (CDC), cho biết địa phương đang triển khai cấp bách nhiều biện pháp dập dịch.

Theo đó, tối 27/1, ngành chức năng đã khoanh vùng toàn bộ thôn Kim Điền (xã Hưng Đạo, TP.Chí Linh, Hải Dương) và phân xưởng công ty TNHH POYUN, khu công nghiệp Cộng Hòa, TP Chí Linh và, nơi ca bệnh 1552 làm việc.

CDC Hải Dương sẽ triển khai đồng loạt xét nghiệm và lấy mẫu máu tìm kháng thể để đánh giá tính chất, phạm vi mức độ của ổ dịch nhắm có biện pháp xử lý kịp thời.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm