• Mới cập nhật:

Khỏe

Bệnh nhân COVID-19: Vì sao người âm tính 2 lần đã khỏi, người 4 lần vẫn chưa được xuất viện?

Linh Trần 31/03/2020 - 07:30 (GMT+7)
Mới đây, Bộ Y tế thông tin về việc có một số trường hợp nhiễm COVId-19 đến 4 lần nhưng vẫn chưa được xem là khỏi bệnh. Trong khi đó, một số trường hợp chỉ xét nghiệm âm tính 2 lần đã được xuất viện. Dư luận đặt câu hỏi vì sao lại có sự khác nhau như vậy ?.

 Về vấn đề trên, một chuyên gia tại BV Bệnh Nhiệt đới TƯ, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân cho biết, theo tiêu chuẩn hiện hành là 2 lần xét nghiệm âm tính được xem là khỏi bệnh. Tuy nhiên, cũng có trường hợp kết quả xét nghiệm "chới với" giữa âm và dương tính. Rồi lại có trường hợp lần âm tính rồi lại dương tính hoặc khi các bác sĩ nghi ngờ kết quả không chính xác nên sẽ tiếp tục theo dõi thêm vài ngày. Trong vài ngày đó, nếu xét nghiệm vẫn là âm tính, bệnh nhân không có biểu hiện bệnh, sức khỏe tốt thì BV sẽ cho xuất viện, chuyển đến cơ sở khác tiếp tục theo dõi.   

Vì sao bệnh nhân COVID-19 âm tính 2 lần đã khỏi, có người 4 lần vẫn chưa được xuất viện ? - Ảnh 1.

Có người phải xét nghiệm âm tính nhiều lần mới được xuất viện

Còn theo bác sĩ Trương Hữu Khanh (Trưởng khoa Nhiễm- Thần kinh,  BV Nhi đồng I, TP.HCM), việc có nhiều bệnh nhân âm tính trên 2 lần nhưng chưa được xem là khỏi bởi còn tùy thuộc vào khoảng cách giữa các lần xét nghiệm. Ví như, khoảng cách giữa các lần xét nghiệm là 1 ngày/lần thì số lần xét nghiệm sẽ nhiều hơn, thường từ 3-4 lần. Còn khoảng cách các lần xét nghiệm từ 2 đến 3 ngày/lần thì chỉ cần 2 lần. Như thế, kết quả sẽ đảm bảo chính xác.

Theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 mới nhất (lần 3) vừa được Bộ Y tế ban hành, người bệnh COVID-19 đủ điều kiện xác định khỏi bệnh là 2 lần xét nghiệm âm tính. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn phải theo dõi thêm 14 ngày. Việc này nhằm dự phòng tình huống tái nhiễm từng ghi nhận ở một số vùng dịch của Trung Quốc. Đây là căn cứ để giải thích tại sao gần đây các trường hợp được xem là khỏi bệnh vẫn tiếp tục chuyển sang cơ sở y tế khác để cách ly, theo dõi.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm