• Mới cập nhật:

Khỏe

Bệnh viện Chợ Rẫy chi viện cho Trung tâm hồi sức bệnh nhân Covid-19 quy mô 1.000 giường

Đông Quân 14/07/2021 - 16:33 (GMT+7)

Đội chi viện chuyên về hồi sức cấp cứu bệnh nhân nặng của Bệnh viện Chợ Rẫy lên đường làm nhiệm vụ

Đội chi viện chuyên về hồi sức cấp cứu bệnh nhân nặng của Bệnh viện Chợ Rẫy lên đường làm nhiệm vụ tại Trung tâm hồi sức Covid-19 quy mô 1.000 giường ở TPHCM.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và sự phân công của Sở Y tế TPHCM, chiều 14/7, đội chi viện chuyên về hồi sức cấp cứu bệnh nhân nặng của Bệnh viện Chợ Rẫy với 53 thành viên dày dạn kinh nghiệm (gồm 25 bác sĩ và 28 điều dưỡng) do BS CKII Trần Thanh Linh - Phó khoa Hồi sức cấp cứu làm đội trưởng, đã lên đường nhận nhiệm vụ tại Trung tâm hồi sức bệnh nhân Covid-19 quy mô 1.000 giường.

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ mới, BS CKII Trần Thanh Linh chia sẻ: "Đây là trận đánh lớn nhất và chúng tôi cũng hy vọng sẽ là trận đánh cuối cùng để chúng ta đẩy lùi Covid-19. Với nhiệm vụ phụ trách 300 giường hồi sức nặng và 30 giường hồi sức nguy kịch, đội ngũ nhân viên y tế Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ là lực lượng chủ lực ở đây. Lực lượng này là sự kết hợp giữa đội ngũ y bác sĩ hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy cùng các khoa phòng khác trong bệnh viện, đặc biệt là sự kết hợp với khoa Dược và trang thiết bị y tế".

Theo bác sĩ Linh, theo kế hoạch, trong sáng 15/7, đoàn sẽ sớm đưa vào hoạt động 30 giường hồi sức tích cực đối với những bệnh nhân Covid-19 cần phải đặt ECMO, hoặc thở máy, lọc máu… Theo chỉ đạo, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ hỗ trợ máy móc, trang thiết bị, thuốc, dụng cụ y tế, vật tư tiêu hao… và nguồn nhân lực để triển khai nhanh nhiệm vụ này. Bên cạnh đó, đoàn sẽ kết hợp chặt chẽ với nguồn nhân lực chi viện từ các bệnh viện khác để thành lập các ê-kíp, đảm bảo cho sự vận hành của trung tâm gồm 1.000 giường hồi sức tại Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2.

 Bệnh viện Chợ Rẫy chi viện cho Trung tâm hồi sức bệnh nhân Covid-19 quy mô 1.000 giường  - Ảnh 1.

Bệnh viện Chợ Rẫy chi viện cho Trung tâm hồi sức bệnh nhân Covid-19 quy mô 1.000 giường

Trước đó, do tình hình dịch bệnh còn diễn tiến phức tạp, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TPHCM đã quyết định đưa  khu vực điều trị nội trú của Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 (TP.Thủ Đức) tạm chuyển đổi công năng trở thành Trung tâm Hồi sức Covid-19 với quy mô 1.000 giường.

Theo Sở Y tế, điểm thuận lợi nhất của Trung tâm Hồi sức Covid-19 chính là hạ tầng sẵn có của một bệnh viện có cấu trúc hạ tầng hiện đại có thể hỗ trợ hô hấp một lúc có thể lên đến 1.000 bệnh nhân (bao gồm thở oxy, thở máy không xâm lấn HFNC, thở máy xâm lấn). Cụ thể, tất cả giường bệnh đều có hệ thống oxy trung tâm và hút trung tâm, trong đó có 100 giường săn sóc đặc biệt có hệ thống khí nén trung tâm bên cạnh oxy và hút trung tâm.

Về trang thiết bị y tế chuyên dùng như máy thở, máy lọc máu, ECMO, máy theo dõi bệnh nhân… sẽ được ngành y tế huy động nguồn lực sẵn có từ các bệnh viện thành phố và sẽ sử dụng các trang thiết bị hiện đại được trang bị cho khoa Hồi sức của BV Ung bướu cơ sở 2.

Ngoài ra, sẽ ưu tiên phân bổ các trang thiết bị do Ủy ban MTTQ thành phố chuyển đến từ các nhà tài trợ, cũng như các thiết bị y tế được Bộ Y tế chi viện.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm