• Mới cập nhật:

Khỏe

Bệnh viện Hùng Vương điều trị khỏi cho gần 400 sản phụ mắc Covid-19

Đông Quân 09/08/2021 - 20:14 (GMT+7)

Sản phụ mắc Covid-19 được điều trị tại Bệnh viện Hùng Vương. Ảnh: Diễm Hằng

Chỉ sau 20 ngày kể từ ngày bắt đầu tiếp nhận sản phụ mắc Covid-19, Bệnh viện Hùng Vương (TPHCM) đã điều trị khỏi, cho ra viện gần 400 bệnh nhân.

Ngày 9/8, Tổ công tác Bộ Y tế đến kiểm tra công tác phòng chống dịch cũng như điều trị bệnh nhân là sản phụ mắc Covid-19 tại Bệnh viện Hùng Vương (quận 5, TPHCM).

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bệnh viện Hùng Vương đã chuyển đổi công năng là nơi điều trị sản phụ mắc Covid-19. Theo đó, bệnh viện được chia làm 2 khu vực, một bên phục vụ bệnh nhân bình thường, một bên tiếp nhận sản phụ nhiễm Covid-19 với quy mô 120 giường; trong đó có 12 giường điều trị bệnh nhân nặng.

Tính đến ngày 9/8, tổng số sản phụ mắc Covid-19 được ra viện là gần 400 bệnh nhân.

TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết - Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương - cho biết, bệnh viện được Sở Y tế TPHCM phân tầng 4 trong tháp 5 tầng điều trị Covid-19. Cơ sở bắt đầu tiếp nhận sản phụ mắc Covid-19 từ ngày 21/7. Chỉ sau 1 tuần triển khai mô hình bệnh viện điều trị Covid-19 tất cả các giường bệnh đều kín chỗ.

Theo bác sĩ Tuyết, ban đầu bệnh viện chỉ tiếp nhận trường hợp bệnh nhân có chỉ định can thiệp sản phụ nhiễm Covid-19, sản phụ có thai kỳ trên 38 tuần. "Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều trường hợp đang mang thai 19, hơn 20 tuần khi đến bệnh viện trong tình trạng suy hô hấp nên chúng tôi không thể không tiếp nhận", bác sĩ Tuyết cho hay.

Bệnh viện Hùng Vương điều trị khỏi cho gần 400 sản phụ mắc Covid-19 sau 20 ngày tiếp nhận bệnh nhân - Ảnh 1.

Sản phụ mắc Covid-19 được điều trị tại Bệnh viện Hùng Vương

Sau khi nhập viện, tùy vào tình hình sức khỏe của các đối tượng, Bệnh viện Hùng Vương sẽ phân tầng để chăm sóc và điều trị. Đối với các bé có mẹ dương tính với Covid-19, sau khi sinh xong sẽ được tách mẹ chuyển về Khoa Nhi để chăm sóc, tránh nguồn lây của bệnh.

"Chúng tôi đã đặt ra mục tiêu, bệnh nhân đến không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ thì cố gắng hết sức để bệnh nhân không chuyển sang trung bình. Nếu bệnh nhân đang có mức độ trung bình thì cố gắng không để chuyển sang nặng. Một khi bệnh nhân có biểu hiện trung bình sẽ cố gắng xem xét tình hình, em bé có thể nuôi được sẽ chấm dứt thai kỳ để vừa có thể cứu được mẹ vừa cứu được con", Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương chia sẻ.

BS Đinh Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, cho biết, khi bị mắc Covid-19 thì sản phụ và thai nhi dễ bị ảnh hưởng tới sức khoẻ hơn các đối tượng khác, nhất là khi mẹ bị suy hô hấp thì dễ dẫn đến thiếu oxy ở bào thai, gây tình trạng thai lưu, sảy thai, đẻ non. Bên cạnh đó, những biến chứng đối với bà mẹ bao gồm như tắc mạch, suy hô hấp, rối loạn đông máu…

Đặc biệt, đối với những bà mẹ có bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, tiểu đường thai kỳ, tăng cân quá mức thì tình trạng bệnh lý càng trở nên nặng hơn.

Cũng theo bác sĩ Tuấn, hiện tỷ lệ sơ sinh có mẹ mắc Covid-19 dương tính với SARS-COV-2 tại Bệnh viện Hùng Vương rất thấp, chỉ khoảng 5%. Đồng thời nhấn mạnh, những kinh nghiệm của các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh và xử trí đối với thai phụ mắc Covid-19 các tuổi thai khác nhau, mức độ biểu hiện lâm sàng khác nhau là rất quý giá đối với chuyên ngành sản phụ khoa trên cả nước khi phải ứng phó với sự bùng phát của dịch bệnh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm