• Mới cập nhật:

Khỏe

Bệnh viện Truyền máu Huyết học TPHCM đã thu gom đủ máu trong tháng

Đinh Thu Hiền 25/02/2020 - 15:10 (GMT+7)
Sau hơn 3 tuần phát động hiến máu, TPHCM đã thu gom được hơn 21.000 túi máu, giúp các bệnh nhân của hơn 120 bệnh viện có máu để kịp thời cứu chữa
Theo Bệnh viện Truyền máu Huyết học, với 21.000 túi máu được thu gom sau khi truyền thông và mạng xã hội vận động người dân hiến máu, lượng dự trữ máu đã được đảm bảo. 


"Vì máu là một sinh phẩm có hạn dùng ngắn, khoảng 1 tháng. Do đó trong những ngày tới, Ngân hàng máu xin phép được điều tiết lượng máu thu gom để đảm bảo kho máu không vượt quá nhu cầu cần thiết", đại diện của Bệnh viện cho biết. 


Bắt đầu từ hôm nay, 25/2, Trung tâm Hiến máu nhân đạo và Bệnh viện Truyền máu Huyết học chỉ nhận máu đúng số lượng mà các đơn vị đã đăng ký. Ngân hàng máu mong các đơn vị hợp tác trong công tác điều tiết dự trữ máu của TPHCM một cách hài hòa.


Bệnh viện Truyền máu Huyết học TPHCM đã thu gom đủ máu trong tháng - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng tại Bệnh viện Truyền máu Huyết học TPHCM để hiến máu

Trước đó, thông tin từ Bệnh viện Truyền máu Huyết học TPHCM cho biết, sau ngày 4/2/2020, khi truyền thông và mạng xã hội đưa tin về tình trạng bệnh viện bị thiếu máu nghiêm trọng, không đủ cung cấp cho các bệnh viện để cứu bệnh nhân, thì người dân TPHCM đã tích cực tham gia hiến máu tình nguyện. Số người hiến máu dao động từ 500 đến 800 người hiến máu mỗi ngày.


Tuy nhiên, sau khi kêu gọi người dân hiến máu do Ngân hàng máu bị thiếu hụt, Bệnh viện Truyền máu Huyết học TPHCM cho biết, lượng máu thu được chỉ vừa đủ cung cấp trong 1 ngày cho các bệnh viện.


Bệnh viện Truyền máu Huyết học TPHCM đã thu gom đủ máu trong tháng - Ảnh 2.

Hiến máu tình nguyện

BS.CKII. Phù Chí Dũng, Giám đốc Bệnh viện Truyền máu Huyết học TPHCM, cho biết, tình hình cung cấp máu vẫn chưa được đảm bảo vì số tua lưu động ít hơn bình thường và một số đơn vị tổ chức hiến máu nhưng số lượng thu gom thấp hơn dự kiến. BS Dũng khẳng định: "Ngân hàng máu không thể biết được chính xác lượng máu về mỗi ngày. Cụ thể ngày 10/2/2020, tổng lượng máu thu gom chỉ đạt khoảng 680 túi, giảm ½ so với 2 ngày trước đó, chủ yếu dựa vào người tình nguyện đến hiến tại 2 điểm cố định là tại bệnh viện và Trung tâm hiến máu nhân đạo (chiếm đến 95%). Chúng tôi dự kiến nếu tình hình dịch bệnh còn kéo dài và diễn biến phức tạp, tình hình thiếu máu vẫn tiếp tục kéo dài cho đến tháng 3".


Bệnh viện Truyền máu Huyết học TPHCM đã thu gom đủ máu trong tháng - Ảnh 3.

Lễ hội Xuân hồng là lễ hội quá đặc biệt dành cho người dân TPHCM sau Tết Nguyên đán 2020

Sau khi truyền thông và mạng xã hội loan tin về tình trạng thiếu máu của Ngân hàng máu TPHCM, rất nhiều bạn trẻ, nhân viên y tế, các viên chức công sở... đã tới Trung tâm Hiến máu nhân đạo và Bệnh viện Truyền máu Huyết học để hiến máu cứu người. Ngày hội hiến máu mang tên Lễ hội Xuân hồng cũng đã được rất nhiều người dân TPHCM hưởng ứng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm