• Mới cập nhật:

Khỏe

Bệnh viện Truyền máu Huyết học TPHCM lo thiếu máu

Đinh Thu Hiền 12/02/2020 - 13:20 (GMT+7)
Sau khi kêu gọi người dân hiến máu do Ngân hàng máu bị thiếu hụt, Bệnh viện Truyền máu Huyết học TPHCM cho biết, lượng máu thu được chỉ vừa đủ cung cấp trong 1 ngày cho các bệnh viện.

Thông tin từ Bệnh viện Truyền máu Huyết học TPHCM cho biết, sau ngày 4/2/2020, khi truyền thông và mạng xã hội đưa tin về tình trạng bệnh viện bị thiếu máu nghiêm trọng, không đủ cung cấp cho các bệnh viện để cứu bệnh nhân, thì người dân TPHCM đã tích cực tham gia hiến máu tình nguyện. Số người hiến máu dao động từ 500 đến 800 người hiến máu mỗi ngày.

Bệnh viện Truyền máu Huyết học lo lắng thiếu máu tới hết tháng 3 - Ảnh 1.

Đã có khoảng 500-800 lượt người đi hiến máu tại TPHCM. Ảnh: BS Nguyễn Quốc Vụ Khanh cung cấp

"Tuy nhiên, lượng máu thu được chỉ vừa đủ cung cấp trong 1 ngày cho các bệnh viện để giải quyết cấp cứu, giải quyết ưu tiên, bù đắp cho những người bệnh đã đăng ký trước. Còn lịch mổ chương trình chưa thể bắt đầu trở lại bình thường", Giám đốc Bệnh viện Truyền máu Huyết học TPHCM,  BS.CKII. Phù Chí Dũng cho biết.

Theo BS Dũng, tình hình cung cấp máu vẫn chưa được đảm bảo vì số tua lưu động ít hơn bình thường và một số đơn vị tổ chức hiến máu nhưng số lượng thu gom thấp hơn dự kiến. BS Dũng khẳng định: "Ngân hàng máu không thể biết được chính xác lượng máu về mỗi ngày. Cụ thể ngày 10/2/2020, tổng lượng máu thu gom chỉ đạt khoảng 680 túi, giảm ½ so với 2 ngày trước đó, chủ yếu dựa vào người tình nguyện đến hiến tại 2 điểm cố định là tại bệnh viện và Trung tâm hiến máu nhân đạo (chiếm đến 95%). Chúng tôi dự kiến nếu tình hình dịch bệnh còn kéo dài và diễn biến phức tạp, tình hình thiếu máu vẫn tiếp tục kéo dài cho đến tháng 3".

Bệnh viện Truyền máu Huyết học lo lắng thiếu máu tới hết tháng 3 - Ảnh 2.

Người dân tới 2 điểm cố định hiến máu là Bệnh viện Truyền máu Huyết học và Trung tâm Hiến máu nhân đạo nhưng số lượng máu thu về chỉ đủ để đáp ứng cho các bệnh viện 1 ngày

TS.BS Nguyễn Phương Liên, Phó Giám đốc Bệnh viện Truyền máu Huyết học TPHCM bày tỏ sự lo lắng: "Cụ thể, tại Trung tâm Hiến máu nhân đạo ngày 10/2 chỉ thu được 206 túi tại điểm cố định, ko có tua lưu động. Bên Bệnh viện Truyền máu Huyết học thì thu được 438, có 1 tua lưu động nhưng chỉ được 36 túi".

Nhằm đảm bảo nguồn máu cung cấp cho cấp cứu và điều trị, Bệnh viện Truyền máu Huyết học đang rất mong nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng trong công tác hiến máu tình nguyện, chủ động phòng chống dịch đúng cách và tích cực tham gia hiến máu cứu sống người bệnh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm