• Mới cập nhật:

Khỏe

Bệnh viện Ung bướu TPHCM nói gì khi mua 30.000 viên thuốc sắp hết hạn sử dụng?

Đông Quân 10/09/2020 - 11:32 (GMT+7)

Bệnh viện Ung bướu TPHCM - Ảnh: NT

Bệnh viện Ung bướu TPHCM cho rằng, việc mua thuốc Senoxyd-Q10 sắp hết hạn sử dụng để bán cho người bệnh là dơ sơ suất, không phải lỗi cố ý hay “bắt tay” với công ty dược.

Trước đó, nhà thuốc Bệnh viện Ung bướu có ký hợp đồng nguyên tắc với Công ty cổ phần Delap Sài Gòn (402 Nguyễn Duy Dương, phường 9, Quận 10, TPHCM) về việc mua thuốc Senoxyd-Q10. Trong hợp đồng nguyên tắc có điều khoản ràng buộc trách nhiệm của bên B (Công ty Công ty cổ phần Delap Sài Gòn) "cam kết hạn sử dụng còn lại của thuốc tính từ thời điểm cung ứng cho bên A bảo đảm tối thiểu còn 06 tháng đối với thuốc còn hạn dùng từ 02 năm trở lên; 03 tháng đối với thuốc có hạn dùng từ 1 đến 2 năm; 1/4 hạn dùng đối với thuốc có hạn dùng dưới 01 năm".

Điều khoản này được đưa vào trong tất cả hợp đồng nguyên tắc về mua sắm thuốc khác nhà thuốc Bệnh viện Ung bướu nhằm bảo đảm nhà thuốc bệnh viện có đủ thời gian tối thiểu để cung ứng thuốc cho bệnh nhân khi thuốc vẫn còn hạn theo quy định của pháp luật, giảm thiểu lãng phí do thuốc hết hạn phải hủy.

Tuy nhiên, từ ngày 24/2 đến 28/4/2020, Bệnh viện Ung bướu TPHCM đã mua và sử dụng hết 30.000 viên thuốc Senoxyd-Q10 cận date. Loại thuốc này có hạn sử dụng trên hai năm nhưng tính đến ngày nhà thuốc Bệnh viện Ung bướu mua thuốc chỉ còn hạn sử dụng hơn 3 tháng.

Ông Lê Anh Tuấn, Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu cho rằng, đây là trường hợp vi phạm hợp đồng xảy ra do sơ suất trong khâu xuất hàng và kiểm nhận. Bệnh viện khẳng định đây chỉ là một vụ việc đơn lẻ, và do sơ suất của cả hai bên, không phải lỗi cố ý hay "bắt tay".

Theo ông Tuấn, liên quan đến vụ việc, bệnh viện đã tiến hành kiểm điểm các nhân sự liên quan và có biện pháp chế tài đối với hành vi vi phạm hợp đồng của công ty. Ban Giám đốc Bệnh viện cũng đã quyết định áp dụng biện pháp chế tài đối với Công ty cổ phần Delap Sài Gòn là "yêu cầu công ty không tham gia đấu thầu, cung ứng thuốc cho nhà thuốc Bệnh viện Ung bướu và khoa Dược Bệnh viện Ung bướu trong vòng 12 tháng kể từ ngày 09/09/2020".

Bệnh viện Ung bướu cho hay, sau sự cố với thuốc Senoxyd-Q10, bệnh viện đã cho toàn thể nhân viên liên quan rút kinh nghiệm, nhắc nhở tuân thủ sát quy trình kiểm nhập thuốc. Trong thời gian sắp tới, nhà thuốc Bệnh viện sẽ tiếp tục hoàn thiện các quy trình, tăng cường áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý xuất nhập, quản lý sử dụng thuốc, đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm