• Mới cập nhật:

Khỏe

Vụ ngộ độc botulinum do ăn pate Minh Chay: WHO hỗ trợ khẩn cấp thuốc điều trị

Linh Trần 08/09/2020 - 21:14 (GMT+7)

2 lọ thuốc WHO đã hỗ trợ BV Bạch Mai điều trị bệnh nhân ngộ độc do ăn pate Minh Chay. Ảnh: Linh Trần

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã hỗ trợ khẩn cấp cho Việt Nam 10 liều thuốc điều trị ngộ độc botulinum do ăn pate Minh Chay. Trong khi đó, Bộ Y tế cũng ban hành hướng dẫn tạm thời để xử lý ngộ độc này.

Liên quan đến vụ ngộ độc pate Minh Chay, ngày 8/9, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết, sẽ hỗ trợ khẩn cấp Việt Nam 10 liều thuốc giải độc. Số thuốc này được lấy từ kho dự trữ thuốc của WHO tại Geneva (Thụy Sỹ) chuyển về Hà Nội và được bảo quản trong điều kiện đặc biệt của loại huyết thanh này.

Theo đó, 10 liều thuốc giải độc trên sẽ được dùng để điều trị cho các bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch. BV Bạch Mai được Bộ Y tế chỉ định là đơn vị tiếp nhận số thuốc này và sẽ vận chuyển cho các đơn vị y tế khác theo nhu cầu điều trị.  

Trước đó, Văn phòng WHO tại Việt Nam cũng đã tài trợ và hỗ trợ cho BV Bạch Mai 2 liều kháng độc tố Botulinum từ Thái Lan về để điều trị cho bệnh nhân tại BV.

Cũng liên quan đến độc tố trong pate Minh Chay, ngày 8/9, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 3875/QĐ-KCB về việc ban hành hướng dẫn tạm thời chẩn đoán, điều trị ngộ độc botulinum (độc tố có trong pate Minh Chay).

Hướng dẫn của Bộ Y tế nêu rõ, ngộ độc thực phẩm do độ tố botulinum thường do ăn uống các thực phẩm có sẵn độc tố botulinum do các chủng vi khuẩn Clostridium sinh ra.

Bệnh cảnh chính là liệt ngoại biên đối xứng hai bên kiểu lan xuống, liệt toàn bộ các cơ với các mức độ khác nhau, người bệnh vẫn tỉnh táo, không có rối loạn cảm giác. Ngộ độc nặng dẫn tới liệt cơ hô hấp, suy hô hấp có thể tử vong. Liệt nặng nề kéo dài dẫn tới nhiều biến chứng.

Ngộ độc xảy ra không thường xuyên, có thể thành vụ với nhiều người bị ngộ độc. Có các trường hợp ngộ độc riêng lẻ, không rõ yếu tố dịch tễ, diễn biến nhanh, không thể khai thác bệnh cảnh đặc trưng, dẫn tới dễ bỏ sót hoặc nhầm với nhiều bệnh khác.

Các loại thực phẩm gây ngộ độc bao gồm: Các loại thịt, rau củ quả, hải sản,… được sản xuất không đảm bảo và đóng gói kín (đồ hộp, can, lon, chai, lọ, bao, túi, gói) cùng với môi trường bảo quản bên trong không đảm bảo dẫn tới bào tử phát triển thành vi khuẩn và sinh ngoại độc tố gây ngộ độc.

Theo hướng dẫn này, ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum là ngộ độc nặng, tỷ lệ tử vong cao, thời gian liệt kéo dài. Thời gian thở máy cần trung bình khoảng 2 tháng, sau đó mới có thể cai thở máy, tuy nhiên bệnh nhân cần nhiều tháng để hồi phục.

Người bị ngộ độc botulinum sẽ có các biến chứng như nhiễm trùng bệnh viện, đặc biệt viêm phổi và các biến chứng của thở máy; Các biến chứng do bất động, nằm kéo dài, loét; Liệt ruột, táo bón, trào ngược, sặc phổi.

Do đó, các nhân viên y tế cần nâng cao cảnh giác khai thác bệnh sử, đưa vào chẩn đoán phân biệt đặc biệt với các tình trạng liệt ngoại biên, qua đó giúp chẩn đoán và điều trị sớm, dùng thuốc giải độc sớm nhất giúp cải thiện tình trạng ngộ độc.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm