• Mới cập nhật:

Khỏe

Bệnh nhân ngộ độc do pate Minh Chay ở Đồng Nai cần 1-2 tháng để hồi phục sức cơ

Đông Quân 07/09/2020 - 22:43 (GMT+7)

Bệnh nhân T.T.G. (26 tuổi) đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh: BVCC

Sức khỏe của 2 bệnh nhân bị ngộ độc botulinum sau khi ăn pate Minh Chay đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đã tương đối ổn định, sức cơ đang trong quá trình hồi phục.

Vào chiều tối 7/9, thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc, BS CKI Nguyễn Ngọc Sang (Khoa Bệnh nhiệt đới) và BS CKI Nguyễn Lý Minh Duy (Khoa Hồi sức cấp cứu) của Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) đã đến Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai hội chẩn và hỗ trợ cho 2 ca ngộ độc do ăn Pate Minh Chay.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Sang cho biết, hiện tại, tình trạng của cả hai bệnh nhân tương đối ổn định, sức cơ đang trong quá trình hồi phục. Cả hai bệnh nhân cần phải tập vật lý trị liệu tích cực, cung cấp các chất dinh dưỡng đầy đủ để quá trình hồi phục rút ngắn lại. Tiên lượng khoảng 1-2 tháng nữa thì bệnh nhân có thể hồi phục sức cơ một phần nào đó.

Cụ thể, theo bác sĩ Sang, bệnh nhân N.T.T. (20 tuổi, ngụ huyện Nhơn Trạch) bị rối loạn tri giác. Sau khi hội chẩn xác định nguyên nhân là do hạ natri máu, sức cơ bệnh nhân yếu dẫn đến hô hấp chưa được đảm bảo. Sau khi được chuyển khoa Hồi sức cấp - Bệnh viện Đa Khoa Đồng Nai thì bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, làm theo y lệnh của bác sĩ, tuy nhiên sức cơ bệnh nhân còn yếu. Bệnh nhân sẽ được tăng cường tập vật lý trị liệu, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, phòng ngừa nhiễm trùng, tiến đến cai máy thở cho bệnh nhân.

Hai bệnh nhân ngộ độc do Pate Minh Chay ở Đồng Nai đã tương đối ổn định - Ảnh 1.

Bệnh nhân N.T.T. (20 tuổi) đang điều trị tại bệnh viện - Ảnh: BVCC

Trong khi đó, bệnh nhân T.T.G. (26 tuổi, tạm trú tại huyện Nhơn Trạch), đang được điều trị tại Khoa Nội thần kinh. Hiện tại, sức khỏe ổn định, không sốt, không ghi nhận nhiễm trùng phổi thêm. Bệnh nhân đang trong quá trình tập hồi phục sức cơ, đang tự thở qua mở khí quản.

Hai bệnh nhân này nằm trong nhóm 3 bệnh nhân (là bạn bè với nhau) bị ngộ độc do ăn Pate Minh Chay. Theo đó, cả 3 bệnh nhân cùng nhau ăn pate Minh Chay ngày 24/7. Sau đó, đột ngột nôn ói, đau thượng vị, không sốt nhập viện điều trị tại bệnh viện địa phương tại tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tại bệnh viện địa phương, cả ba bệnh nhân đều xuất hiện triệu chứng nói khó, sụp mi mắt, khó nuốt, khó thở, yếu tứ chi với sức cơ từ 2/5 đến 3/5. Các bệnh nhân được chuyển Bệnh viện Chợ Rẫy lần lượt vào các ngày 27, 29 và 30/7 trong tình trạng tỉnh, không sốt, sụp mi hoàn toàn, suy hô hấp, thở máy, sức cơ tứ chi 2-3/5. Sau khi có những hồi phục nhất định, các bệnh nhân được chuyển về bệnh viện địa phương để tiếp tục điều trị.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm