• Mới cập nhật:

Khỏe

BV Chợ Rẫy báo cáo gì về các trường hợp ngộ độc do ăn Pate Minh Chay

Linh Trần 03/09/2020 - 21:01 (GMT+7)

Lọ thuốc điều trị cho bệnh nhân ngộ độc Pate được BV Bạch Mai nhập về với giá 8.000 USD/lọ (ảnh: Linh Trần)

BV Chợ Rẫy đề nghị Bộ Y tế xem xét cho nhập thuốc antitoxin botulinum dự phòng để có thể kịp thời cứu chữa cho bệnh nhân bị ngộ độc do ăn pate Minh Chay.

Liên quan đến vụ ngộ độc do ăn Pate Minh Chay, tối ngày 3/9, Bộ Y tế cho biết vừa nhận được báo cáo của BV Chợ Rẫy (TP.Hồ Chí Minh) về chùm ca bệnh nghi ngộ độc Botulinum.

Theo báo cáo, vừa qua BV Chợ Rẫy có tiếp nhận 06 bệnh nhân chuyển từ các BV tỉnh (02 bệnh nhân từ Khánh Hòa, 02 bệnh nhân tử Đồng Nai và 02 bệnh nhân tử Bà Rịa Vũng Tàu). Cả 06 trường hợp bệnh nhân này đều có một số triệu chứng lâm sàng giống nhau như nôn ói, đau thượng vị, khó thở, suy hô hấp, sụp mi, yếu chỉ (gốc chi), không sốt, không rối loạn tri giác, tổn thương sợi trục thần kinh. Qua khai thác tiền sử, cả 06 bệnh nhân cho biết đều ăn pate chay hiệu Minh Chay trước đó 01 đến 02 ngày.

Ngày 24/8/2020, BV Chợ Rẫy đã tổ chức hội chẩn gồm các bác sĩ đầu ngành về chuyên khoa hồi sức-chống đốc của các BV. Qua buổi hội chẩn, được biết BV Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM có tiếp nhận điều trị 03 bệnh nhân cùng 01 gia đình tại Long An với đặc điểm lâm sàng cũng giống như các trường hợp bệnh nhân BV Chợ Rẫy.

Buổi hội chẩn đã kết luận, các bệnh nhân ngộ độc Botulinum. Kết quả cấy mẫu pate chay (phần thực phẩm còn lại của tất cả bệnh nhân) cho thấy, dương tính với vi khuẩn Clostridium botulinum.

Theo BV Chợ Rẫy, hiên nay có thuốc antitoxin của độc tố botulinum nhưng không có trên thị trường thuốc trong nước. Do thuốc chỉ có tác dụng hiệu quả đối với bệnh nhân bị ngộ độc trong vòng 01 tuần, nên việc nhập thuốc cần phải nhập trước dự phòng nếu có nguy cơ xuất hiện các trường hợp mới. Vì vậy, BV Chợ Rẫy đề nghị cơ quan quản lý Nhà Nước về an toàn thực phẩm xác định nguyên nhân và có biện pháp can thiệp kịp thời. Nếu xác định được nguyên nhân và nguy cơ còn xuất hiện trường hợp ngộ độc mới thì đề nghị Bộ Y tế xem xét cho nhập thuốc antitoxin botulinum dự phòng để có thể kịp thời cứu chữa cho bệnh nhân.

Trước đó, ngày 28/8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phát đi cảnh báo khẩn, cho biết trong thời gian qua (từ ngày 13/7 đến 18/8/2020) đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại BV Bạch Mai (02 ca bệnh), tại BV Chợ Rẫy (05 ca) và BV Nhiệt Đới TP. Hồ Chí Minh (02 ca) từ một số tỉnh/thành phố trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở….

Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (trang Website của công ty: pate.1001monchay.com; minhchay.com). Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm "Pate Minh Chay" của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong. 

Tối ngày 1/9, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn số 2013/ATTP-NĐTT gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP. Hà Nội phối hợp xử lý.

Người tiêu dùng có thể gọi điện đến đường dây nóng qua số điện thoại: 024.32321556 hoặc 024.38464489 của Cục An toàn thực phẩm hoặc đến các cơ sở y tế gần nhất để cung cấp thông tin.

Về phía Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới:

- Thu hồi trực tiếp tại địa điểm số 30 Mã Mây (phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội).

- Khách hàng chưa nhận được thông tin cảnh báo và thu hồi hoặc có những triệu chứng ngộ độc do sử dụng sản phẩm vui lòng liên hệ với công ty theo số điện thoại: 0981.837.801 hoặc đến cơ quan y tế nơi gần nhất.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm