• Mới cập nhật:

Khỏe

Pate Minh Chay sản xuất bằng những nguyên liệu gì, xuất xứ ra sao?

Linh Trần 03/09/2020 - 18:32 (GMT+7)

Bệnh nhăn bị ngộ độc nặng do ăn pate Minh Chay đang được điều trị tại BV Bạch Mai (ảnh: Linh Trần)

Để sản xuất pate Minh Chay, công ty đã sử dụng các nguyên liệu gồm: Chân nấm hương hữu cơ, chân nấm hương, mộc nhĩ,… Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, Công ty chưa xuất trình được đầy đủ hồ sơ nguồn gốc, xuất xứ các loại nguyên liệu phục vụ sản xuất các sản phẩm.

Liên quan đến vụ ngộ độc do ăn Pate Minh Chay, ngày 3/9, Sở NN&PTNT Hà Nội đã có báo cáo kiểm tra, giám sát đối với Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội).

Theo báo cáo, ngay sau khi nhận được "Cảnh báo khẩn cấp" của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), ngày 30/8, đại diện Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội (thuộc Sở NN&PTNT Hà Nội) phối họp với cơ quan chức năng của huyện Đông Anh làm việc với Công ty.

Làm việc với Đoàn kiểm tra, Công ty cho biết đã làm việc với nhiều đơn vị liên quan. Cụ thể, Công ty xuất trình các biên bản làm việc với Đoàn kiểm tra số 01; Biên bản làm việc với Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND huyện Đông Anh; Biên bản làm việc với Đoàn kiểm tra Cục An toàn thực phẩm và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội; Biên bản lấy 18 mẫu sản phẩm của công ty để xét nghiệm của Cục An toàn thực phẩm,…

Công ty cũng đã tạm dừng hoạt động sản xuất kinh doanh theo yêu cầu của đoàn kiểm tra Cục An toàn thực phẩm từ ngày 29/8/2020. Công ty cũng đã tổng hợp và cung cấp cho Đoàn công tác danh sách chi tiết khách hàng mua hàng sản phẩm Pate Minh chay. Theo đó, có hơn 7000 sản phẩm Pate Minh Chay đã được xuất bán ra thị trường từ ngày 01/7/2020 đến ngày 22/8/2020. Công ty cũng đã thực hiện cảnh báo trực tiếp và trên website và chủ động liên hệ (gọi điện, nhắn tin) đến khách hàng đã mua sản phẩm Pate Minh chay.

Về nguyên liệu sản xuất, theo báo cáo Công ty đã sử dụng các nguyên liệu gồm: Chân nấm hương hữu cơ, chân nấm hương, mộc nhĩ, nấm hương khô, nấm hương khô organic, nấm đùi gà to, nấm đùi gà non, nấm sò yến, nấm sò (nấm bào ngư), nấm rơm, dầu oliu, hạt dẻ cười, hạt bí đỏ, hạt hướng dương, đậu xanh, gạo, hạnh nhân, dầu hướng dương, hạt điều, hạt óc chó, lạc, bột mì, nước tương, bột nêm, hạt tiêu, muối tre, nước mắm từ thực vật.

Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, Công ty chưa xuất trình được đầy đủ hồ sơ nguồn gốc, xuất xứ các loại nguyên liệu phục vụ sản xuất các sản phẩm (hợp đồng, hóa đơn). Công ty chưa cung cấp được số lượng nguyên liệu nhập kho để sản xuất các loại sản phẩm; số lượng toàn bộ sản phẩm đã sản xuất; số lượng toàn bộ sản phẩm đã cung cấp ra thị trường; các hồ sơ theo dõi sản xuất trong thời gian từ 01/7/2020 cho đến ngày 28/8/2020 để phục vụ công tác điều tra nguyên nhân, truy xuất nguồn gốc sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Sở NN&PTNT Hà Nội yêu cầu Công ty chấp hành nghiêm túc, đầy đủ yêu cầu của các Đoàn kiểm tra của Cục An toàn thực phẩm, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, UBND huyện Đông Anh, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản Hà Nội; thực hiện tạm dừng sản xuất, kinh doanh; tạm dừng hiệu lực Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản Hà Nội cấp; tạm dừng hiệu lực 13 bản tự công bố của sản phẩm của Công ty cho đến khi có kết luận cuối cùng của các cơ quan quản lý có thẩm quyền; thực hiện truy xuất nguồn gốc, xác định nguyên nhân sản phẩm pate Minh Chay; chịu trách nhiệm thu hồi, xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Sở NN&PTNT Hà Nội yêu cầu công ty bổ sung hồ sơ nguồn gốc, xuất xứ các loại nguyên liệu phục vụ sản xuất các sản phẩm (hợp đồng, hóa đơn); số lượng nguyên liệu nhập kho để sản xuất; số lượng sản phẩm đã sản xuất; số lượng sản phẩm đã cung cấp ra thị trường trong thời gian từ 01/7/2020 cho đến nay của tất cả các sản phẩm do Công ty sản xuất. Số lượng nguyên liệu tồn kho, Số lượng sản phẩm đã thu hồi từ khách hàng,...

Người tiêu dùng có thể gọi điện đến đường dây nóng qua số điện thoại: 024.32321556 hoặc 024.38464489 của Cục An toàn thực phẩm hoặc đến các cơ sở y tế gần nhất để cung cấp thông tin.

Về phía Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới:

- Thu hồi trực tiếp tại địa điểm số 30 Mã Mây (phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội).

- Khách hàng chưa nhận được thông tin cảnh báo và thu hồi hoặc có những triệu chứng ngộ độc do sử dụng sản phẩm vui lòng liên hệ với công ty theo số điện thoại: 0981.837.801 hoặc đến cơ quan y tế nơi gần nhất.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm