Bếp trưởng hướng dẫn làm mâm cỗ chay mừng Đại lễ Phật đản 2021

PV
22/05/2021 - 08:00
Bếp trưởng hướng dẫn làm mâm cỗ chay mừng Đại lễ Phật đản 2021

Mâm cỗ chay hương hoa mừng Đại lễ Phật đản 2021

Một mâm cỗ chay đầy đủ hương hoa với những món chay thuần tự nhiên được bày trí đẹp đẽ, công phu là cách bạn thể hiện lòng thành với đức Phật và tổ tiên trong đại lễ Phật đản năm nay.

Chúng ta đang ở trong tuần lễ Phật đản, với nhiều hoạt động hướng về Đức Phật như: lau dọn bàn thờ, làm mâm cỗ chay cúng Phật, ăn chay, làm việc thiện... 

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, bạn không thể đến các nhà hàng để thưởng thức các món chay. Hãy thử tự soạn sửa một mâm cỗ chay đầy đủ hương hoa để thể hiện lòng thành với đức Phật và tổ tiên trong đại lễ Phật đản năm nay.

Bếp trưởng hướng dẫn làm mâm cỗ chay hương hoa mừng đại lễ Phật đản 2021 - Ảnh 1.

Mâm cỗ chay hương hoa mừng đại lễ Phật đản 2021

Bếp trưởng Trần Văn Diệp (Thực dưỡng Homefood) hướng dẫn nấu mâm cỗ chay gồm 9 món thực dưỡng tại nhà với những món vừa ngon mắt, vừa ngon miệng: 

Món 1: Nộm sen bạch tuyết

Bếp trưởng hướng dẫn làm mâm cỗ chay hương hoa mừng đại lễ Phật đản 2021 - Ảnh 2.

Nộm sen bạch tuyết

 Nguyên liệu: 

- Củ sen tươi 30gr; 

- Củ đậu 30gr; 

- Dừa nao sợi  50gr; 

- Lạc nhân 10gr; Lá thơm kinh giới 30g; Lá húng thơm 10gr; dầu salad hoặc dầu olive ( 10ml nếu có); rau mầm 10g.

Cách làm:

- Sơ chế nguyên liệu sạch sẽ

- Cắt thái nguyên liệu sợi nhỏ vừa đẹp

- Trộn các loại nguyên liệu đều nhau, xếp vào bát lá

- Dội xốt, trộn đều để rau củ thấm xốt.

Món 2: Nem cuốn Hà Nội

Bếp trưởng hướng dẫn làm mâm cỗ chay hương hoa mừng đại lễ Phật đản 2021 - Ảnh 3.

Nem cuốn Hà Nội

 Nguyên liệu:

- Cà rốt bào sợi 10gr, su su quả bào sợi 10gr, miến dong ngâm mềm 10gr

- Mộc nhĩ khô ngâm nở 10gr, đậu phụ sợi khô ngâm mềm 10gr

- Thính gạo 5gr; rau thơm, kinh giới, mùi ta 10gr, bánh đa cuốn 2 lá.

Cách làm:

- Sơ chế nguyên liệu, cắt thái nguyên liệu thành sợi nhỏ vừa ăn.

- Trộn các loại nguyên liệu đều nhau.

- Dùng vỏ bánh đa cuốn các nguyên liệu thành từng cuốn vừa ăn. 

Món 3: Chuối chiên tuyết hoa

 Nguyên liệu:

- Chuối chín 50gr; 

- Bột chiên xù 10gr; 

- Bột chiên giòn  10gr

- Dầu thực vật 

Cách làm:

- Chuối bóc vỏ, thái con chì vừa ăn

- Pha lỏng bột chiên giòn, nhúng chuối thấm đều

- Lăn chuối đã thấm bột chiên giòn vào bột chiên xù sao bám đều các mặt xung quanh

- Bật chảo dầu, thả chuối đã tẩm bột xù chiên vàng giòn

 Món 4: Nem ngưu bàng

Bếp trưởng hướng dẫn làm mâm cỗ chay hương hoa mừng đại lễ Phật đản 2021 - Ảnh 5.

Nem ngưu bàng

 Nguyên liệu:

- Ngưu bang tươi 100g, củ đậu 30gr

- Su su quả bào sợi 30gr

- Miến dong, nấm hương ngâm mềm 20gr

- Rau mùi, vỏ bánh đa nem

Cách làm:

- Sơ chế nguyên liệu củ quả thành sợi nhỏ

- Củ ngưu bang làm sạch, thái sợi

- Miến, nấm hương, mùi ta cắt khúc bằm nhỏ

- Trộn đều các loại nguyên liệu với nhau, dùng bánh đa gói nhỏ vừa ăn

- Thả nem ngưu bang đã gói vào chiên vàng giòn

Món 5: Rau củ ngũ sắc

Bếp trưởng hướng dẫn làm mâm cỗ chay hương hoa mừng đại lễ Phật đản 2021 - Ảnh 6.

Rau củ ngũ sắc

 Nguyên liệu:

- Cà rốt 30gr; 

- Bí đỏ 30gr

- Su su 30gr

- Đậu cove 30gr


Cách làm:

- Sơ chế củ quả cắt miếng vừa ăn

- Hấp chín tới các loại 

- Xả củ quả trong nước lạnh để làm nguội và giữ màu sắc

- Xếp củ quả ra bát lá, trang trí.

Món 6: Mì căn chiên thảo mộc

Bếp trưởng hướng dẫn làm mâm cỗ chay hương hoa mừng đại lễ Phật đản 2021 - Ảnh 7.

Mì căn chiên thảo mộc

 Nguyên liệu:

- Mì căn nhồi hạt 50gr

- Húng quế tươi 10gr

- Dầu thực vật

Cách làm:

- Chiên mì căn nhồi hạt vàng giòn

- Cắt mì căn thành miếng vừa ăn

- Lá húng quế tươi thái nhỏ, xóc đều với mì căn khi vùa chiên xong

- Trang trí ra đĩa.

Món 7: Nấm ngũ vị

Bếp trưởng hướng dẫn làm mâm cỗ chay hương hoa mừng đại lễ Phật đản 2021 - Ảnh 8.

Nấm ngũ vị

 Nguyên liệu:

- Nấm đùi gà 100gr

- Bột  sả

- Sốt kho



Cách làm:

- Nấm đùi gà sơ chế, cắt lát dầy 1 cm, áp chảo qua dầu cho vàng đều

- Chế sốt kho với bột sả, om với nấm đùi gà đã áp chảo

- Khi nước kho sánh cạn, tắt bếp, trang trí. 

Món 8: Bánh bao bí đỏ

Bếp trưởng hướng dẫn làm mâm cỗ chay hương hoa mừng đại lễ Phật đản 2021 - Ảnh 9.

Bánh bao bí đỏ

 Nguyên liệu:

- Làm vỏ bánh: 

Bột mì trắng 100gr, men tươi ủ bánh  30g, nước 50 ml

- Làm nhân bánh:

Bí đỏ 100gr, mật hoa  30g

Cách làm:

- Vỏ bánh nhồi bột với men tươi, nước, ủ khoảng 30 phút để bột nở, chia thành 5 phần

- Nhân bí đỏ hấp chín tán mịn với mật hoa, sên cô đặc, làm nguội

- Cán vỏ bánh, nhồi nhân bí đỏ vào, tạo hình bánh bao,  ủ khoảng 30 phút

- Hấp bánh cách thủy 15 phút để bánh chín.

Món 9: Cơm gạo nương vùng cao

Bếp trưởng hướng dẫn làm mâm cỗ chay hương hoa mừng đại lễ Phật đản 2021 - Ảnh 10.

Cơm gạo nương vùng cao

 

Nguyên liệu:

Gạo nương tươi 100gr

Mật hoa  30g

Nước đủ dùng


Cách làm:

- Vo gạo 

- Thổi như cơm bình thường, cho thêm mật hoa để tạo độ béo, ngọt, thơm cho cơm. 

Bếp trưởng Trần Văn Diệp chia sẻ: Điểm đặc biệt của mâm cỗ chay thực dưỡng này là không sử dụng đến bát, đĩa mà sử dụng lá chuối để tạo thành bát đựng, vừa thân thiện với môi trường, vừa giúp các chị em đỡ vất vả vì dọn rửa sau khi thưởng thức. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm