• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Bị cáo nhảy lầu tự tử tại tòa: Đo nồng độ cồn khi đang ngủ

Hưng Long 31/05/2020 - 08:38 (GMT+7)

Hiện trường xảy ra vụ tai nạn

Bị cáo nhảy lầu tự tử tại tòa từng được thượng úy Cảnh sát giao thông đo nồng độ cồn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước khi đang ngủ.

Sáng 29/5, TAND tỉnh Bình Phước đã tuyên bản án phúc thẩm (lần 2) đối với bị cáo Lương Hữu Phước (SN 1965, ngụ phường Tân Xuân, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) y án sơ thẩm lần 2 với mức án 3 năm tù giam về tội danh "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ".

Sau khi tòa tuyên án, chiều cùng ngày, bị cáo Phước vào trụ sở TAND tỉnh Bình Phước leo lên lầu, uống thuốc nghi là thuốc trừ sâu rồi nhảy xuống tự tử. Bị cáo đã lên mạng xã hội để viết lại dòng trạng thái gây chấn động dư luận: "Nếu một cái chết của tôi làm thức tỉnh nền tư pháp tỉnh Bình Phước thì cũng đáng lắm chớ".

Bị cáo nhảy lầu tự tử tại tòa: Đo nồng độ cồn khi đang ngủ - Ảnh 1.

Thượng úy Cảnh sát giao thông thừa nhận tại tòa việc đo nồng độ cồn của bị cáo khi ngủ

Liên quan đến vụ việc, theo hồ sơ thu thập của PV Báo PNVN, một trong những chi tiết định tội bị cáo là việc đo nồng độ cồn khi xảy ra tai nạn. Tại phiên tòa phúc thẩm (lần 1) vào ngày 05/10/2018, đại diện Viện Kiểm sát đã đặt câu hỏi với Công an giao thông thị xã Đồng Xoài – Trung úy Đỗ Xuân Tân: "Sau khi xảy ra tai nạn ông có tiến hành đo nồng độ cồn của bị cáo không?".

Ông Đỗ Xuân Tân trả lời: "Sau khi xảy ra tai nạn bị cáo và Quý (nạn nhân tử vong) được đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước, sau đó tôi có đến bệnh viện để đo nồng độ cồn của bị cáo, lúc đó bị cáo đang ngủ, khi đo nồng độ cồn có người làm chứng là ông Vòng Xoay Hồng nói là người nhà của bị cáo".

Tuy nhiên, theo Biên bản ghi lời khai được lập hồi 15h30 ngày 18/01/2017 tại Công an thị xã Đồng Xoài lại thể hiện một sự thật hoàn toàn khác. Trung úy Đỗ Xuân Tân đã hỏi bị cáo Phước: "Ông Phước cho cơ quan Công an biết trước khi tai nạn xảy ra ông có sử dụng chất kích thích (rượu) không? Ông điều khiển xe di chuyển theo hướng nào?".

Bị cáo nhảy lầu tự tử tại tòa: Đo nồng độ cồn khi đang ngủ - Ảnh 2.

Hiện trường xảy ra vụ việc có dấu hiệu sai lệch so với biên bản

Biên bản ghi lời khai của bị cáo Phước: "Tôi Phước xin trình bày, sáng ngày 15/01/2017, tôi cùng bạn đi nhậu cháo lòng tại KP Xuân Lộc – Tân Xuân, đến khoảng 12h anh Tuấn điện tôi xuống nhà anh Tuấn nhậu đến 14h tôi ra về. Đến khi đi chở anh Quý về và xảy ra tai nạn thì trong người tôi đã có rượu và cơ quan công an đã đo nồng độ cồn trong hơi thở của tôi là 0,69mg/l là anh Vòng Xoay Hồng ký tên chứng kiến. Tôi điều khiển xe chở anh Quý đi từ hướng đường ĐT753 ra đường Nguyễn Huệ hướng ra đường ĐT 741".

Luật sư Dương Vĩnh Tuyến – Đoàn Luật sư tỉnh Bình Phước bào chữa cho bị cáo phân tích, sau khi xảy ra tai nạn Công an giao thông thị xã mới đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước đo nồng độ cồn của bị cáo, khi đó bị cáo chưa tỉnh không có người thân của bị cáo chứng kiến. Việc đo nồng độ cồn có phải là đo của bị cáo không hay là của một người khác?

Hơn nữa, phiếu đo nồng độ cồn bắt đầu là 14h43 phút kết thúc cũng 14h43 phút, không nhảy giây nào là không đúng quy định. Ông Tân (điều tra viên – PV) cho rằng có ông Vòng Xoay Hồng làm chứng, tuy nhiên theo lời khai của ông Hồng có trong hồ sơ vụ án thể hiện ông Hồng không trực tiếp chứng kiến ông Tân đo nồng độ cồn của bị cáo, ông chỉ ngồi ở ngoài, khi Công an giao thông kêu ký vào thì ông Hồng ký vào.

Theo Phiếu nhập viện của bị cáo Phước thể hiện, nhập viện lúc 14h50 phút, vậy nhưng Công an giao thông lại đo nồng độ cồn lúc 14h43 phút. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm