• Mới cập nhật:

Khỏe

Bị hỏng cả 2 mắt do không điều trị đục thủy tinh thể kịp thời

Linh Trần 14/01/2021 - 12:33 (GMT+7)

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân (ảnh: BVCC)

Bệnh nhân bị đục thủy tinh thể, nhưng được chẩn đoán và điều trị sai ở tuyến dưới dẫn đến hỏng cả 2 mắt

Ngày 14/1, bác sĩ Hà Thị Dung, Khoa Liên chuyên khoa Mắt – Tai mũi họng – Răng hàm mặt (BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ) cho biết, BV vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân Trịnh Thị H. (SN 1948, trú tại xã Trung Sơn, huyện Yên Lập, Phú Thọ) bị hỏng cả 2 mắt do không điều trị đục thủy tinh thể kịp thời.

Trước đó, bệnh nhân đến khám trong tình trạng cả 2 mắt đau nhức, không nhìn thấy gì, không còn phân biệt được tối và sáng. Bệnh nhân cho biết, trước đây cả 2 mắt thị lực vẫn rất tốt. Cách đây khoảng 2 tháng, người bệnh thấy xuất hiện tình trạng đau nhức mắt, đã đi khám tại một cơ sở y tế tại địa phương nhiều lần với chẩn đoán viêm xoang và được kê đơn về nhà điều trị nhưng không đỡ. Đến khi cả 2 mắt không nhìn thấy gì nữa, tình trạng đau nhức ngày càng tăng người bệnh mới đến BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ thăm khám.

Tại BV, qua thăm khám bác sĩ thấy nhãn áp cao, nguyên nhân do đục thủy tinh thể quá chín dẫn đến tăng nhãn áp, gây biến chứng bệnh glocom. Người bệnh có chỉ định phẫu thuật thay thủy tinh thể, cắt bè củng giác mạc cả 2 mắt.

Theo bác sĩ Dung, trường hợp của người bệnh H. nếu được phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời thì sẽ khỏi hoàn toàn, nhưng do đi khám trước đó không phát hiện ra bệnh nên không được điều trị kịp thời dẫn đến dây thần kinh bị liệt. Mặc dù người bệnh đã được phẫu thuật nhưng sau phẫu thuật chỉ giải quyết được vấn đề đau nhức, còn thị lực rất khó để hồi phục.

Bác sĩ Dung khuyến cáo, người dân khi gặp vấn đề gì về mắt nên đến BV uy tín, có chuyên khoa về Mắt để được bác sĩ thăm khám, phát hiện bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời, tránh để lâu dài dẫn đến hậu quả đáng tiếc cho người bệnh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm