Bí quyết nuôi dạy con của bà mẹ Do Thái huyền thoại

Kim Thoa
17/05/2020 - 10:19
Bí quyết nuôi dạy con của bà mẹ Do Thái huyền thoại
Nhà giáo dục học nổi tiếng thế giới Esther Wojcicki có 3 người con gái cực kỳ thành đạt, trong đó con gái đầu là CEO của YouTube. Không phải ngẫu nhiên mà 3 cô con gái của bà đều trở thành những người tài năng, nổi tiếng, mà do bà đã chủ động áp dụng những phương pháp nuôi dạy con một cách khoa học của chính mình.

Tuổi thơ khốn khó với bà mẹ chỉ biết tuân theo sự áp đặt

Sinh ra trong một gia đình người Do Thái gốc Nga, tuổi thơ của bà Esther Wojcicki gặp vô vàn khó khăn, thiếu thốn. Cha mẹ bà là những người may mắn đã kịp chạy trốn thoát khỏi cuộc tàn sát đẫm máu người Do Thái của Phát xít Đức.

Cha bà là một họa sĩ, đã được nhận một học bổng tại một Học viện danh giá của New York, nhưng ông đã không thể theo học do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn. 

Đã không biết bao nhiêu lần Esther Wojcicki đã chứng kiến những trận cãi vã, thậm chí xô xát của cha mẹ mình. Tất cả chỉ xoay quanh vấn đề về "tiền". Nét mặt u sầu, khắc khổ của người cha sau khi kết thúc một ngày làm việc mệt nhọc, ông  trở về nhà; gặp những cái nhìn lạnh lẽo, mệt mỏi của vợ; và tiếng đóng cửa như xa lạ  rồi mạnh tay đánh "sầm" một cái… - tất cả, càng làm cho không khí của ngôi nhà nhỏ trở nên nặng nề hơn bao giờ hết.

Mẹ bà là nạn nhân của nghèo đói và ít được học hành. Bà không có tư duy phản biện. Chỉ biết chăm chỉ làm việc tuân theo mệnh lệnh của chồng, của những người khác mà không dám đưa ra bất kỳ một chính kiến nào bao giờ, cho dù các "mệnh lệnh" trên nhiều khi sai hoàn toàn. Đó có thể là một phần, là nguyên nhân dẫn đến cái chết  đầy tức tưởi, bi thương của đứa con trai út trong nhà, khi cậu bé mới 16 tháng tuổi. Đứa bé chết do uống nhầm phải thuốc Asprin trong lúc chơi đùa và không được chăm sóc chu đáo, khoa học.

Bí quyết nuôi dạy con của bà mẹ Do Thái huyền thoại - Ảnh 1.

Tuổi thơ khốn khó đã khiến Esther Wojcicki sớm ý thức vượt hoàn cảnh

Tất cả những câu chuyện ấy, những hoàn cảnh đớn đau ấy đã đi vào ký ức tuổi thơ của Esther Wojcicki. Mặc dù mới chỉ hơn 10 tuổi, nhưng bà đã biết suy nghĩ rằng: Sẽ làm mọi cách để thoát khỏi thế giới mà bà đã sinh ra, thoát khỏi đói nghèo và cả cuộc sống chỉ biết tuân lệnh, phục tùng một cách tội nghiệp như  chính người mẹ của mình.

Công thức TRICH, tôn vinh giá trị nhân văn trong giáo dục

Sự nỗ lực ấy đã được đền đáp và sau  8 năm bà đã nhận kết quả được trao học bổng  toàn phần của trường Đại học California tại Berkeley – Đại học trong top hàng đầu danh giá của nước Mỹ và thế giới. 

Tốt nghiệp đại học, bà trở thành một nhà giáo dạy học trong lĩnh vực báo chí. Stan, chồng bà, một giáo sư về vật lý, luôn bận rộn với công việc nghiên cứu, thường xuyên phải xa nhà nên công cuộc nuôi dạy con hoàn toàn một tay do bà đảm nhận.

Khác với những bà mẹ "hổ" hay những bà mẹ "trực thăng" luôn luôn ra mệnh lệnh, áp đặt và kiểm soát con hàng ngày, thì phương pháp giáo dục được đặt tên, đúc kết thành công thức "TRICH" của bà có phần được thoải mái, tự do hơn. 

Nếu như các bà mẹ trên cho rằng công cuộc nuôi dạy con là một cuộc chiến đầy gian nan, thử thách và áp lực thì với TRICH, bà coi công việc nuôi dạy các con của mình như một hành trình đầy trải nghiệm, vui vẻ và thành công. Và kết quả bà đạt được là minh chứng rõ nhất cho điều này: 3 cô con gái đã trở thành những người nổi tiếng, thành danh và giàu có đứng vào hàng Top trên đất Mỹ và thế giới.

Bí quyết nuôi dạy con của bà mẹ Do Thái huyền thoại - Ảnh 2.

Esther Wojcicki và 3 cô con gái thành đạt

Người con gái cả - Susan Wojcicki CEO của YouTube. Cô mong muốn sẽ đem đến cho thế giới này được tiếp cận một cách dễ dàng với các hình ảnh, âm thanh. Và ý tưởng đó đã đi vào hiện thực. Cô cũng chính là tác giả đã hiện thực hóa của ý tưởng này. Để rồi, ngày nay hàng tỷ người trên thế giới đang được sử dụng và tiếp cập sản phẩm YouTube của cô.

Người con gái thứ hai – Janet tốt nghiệp tại trường Đại học Stanford về sau trở thành giáo sư về nhi khoa  tại Đại học California , San Fancisco.

Người con gái út Anne -  tốt nghiệp Đại học Yale, người sáng lập và là CEO của công ty 23andMe (công ty công nghệ sinh học và di truyền học).

Không phải ngẫu nhiên, không phải tình cờ mà 3 cô con gái của bà đều trở thành những người tài năng, nổi tiếng như vậy. Tất cả đều do bà đã chủ động áp dụng những phương pháp nuôi dạy con một cách khoa học của chính mình  – Phương pháp giáo dục TRICH. Đó là từ được viết tắt của 5 từ chữ cái đầu tiếng Anh: Trust (Tin tưởng), Respect (Tôn trọng), Independence (Tự lập), Collaboration (Hợp tác), Kindness (Tử tế).

Bài học cho những người luôn "ra mệnh lệnh, kiểm soát con hoàn toàn"

Mệnh lệnh, bắt con phải tuân thủ, kiểm soát con hoàn toàn thường xuyên là những gì bà luôn phản đối trong cách nuôi dạy con. Thay vào đó bà đã xây dựng cho mình một phương pháp giáo dục con bằng cách Tin tưởng - Tôn trọng - Độc lập - Hợp tác - Tử tế. 

Bà đã áp dụng "bí quyết" này trong việc dạy 3 người con gái của mình kể từ khi lọt lòng - đó là sự khác biệt rất lớn, rất rõ ràng so với cách giáo dục hầu hết của các bà mẹ châu Á, trong đó có nhiều bà mẹ Việt Nam của chúng ta hiện nay. Có lẽ sự khác biệt ấy đã mang lại cho bà những thành công vĩ đại mà các bà mẹ khác chúng ta cần học hỏi và tham khảo.

Phương pháp giáo dục TRICH nhẹ nhàng, đúng và trúng tâm lý lứa tuổi từng thời kỳ, từ giấc ngủ cũng cần phải dạy con phải biết tự lập, biết phải có trách nhiệm với chính mình. Rồi trách nhiệm đó được nâng cao hơn nữa, khi con lớn lên và tiến hành lựa chọn, quyết định theo một ngành nghề đích đáng.

Tất cả, bà chỉ là người hướng dẫn, gợi ý cho các con của mình mà bà không đưa ra bất kỳ một quyết định nào thay con. Luôn luôn tôn trọng các quyết định của con kể cả khi biết đó là một quyết định tưởng như đã làm bà vỡ nát con tim! Người mẹ ấy vẫn kiên trì chịu đựng để tôn trọng và tin tưởng vào các quyết định cuối cùng của các con mình.

Bí quyết nuôi dạy con của bà mẹ Do Thái huyền thoại - Ảnh 3.

Cuốn sách "Làm thế nào để nuôi dạy con thành công" của Esther Wojcicki đã được xuất bản tại Việt Nam

Bà đã mang đến cho các con mình tinh thần của một chiến binh; bà đã xây dựng sự tin tưởng, lòng can đảm cho các con. Bà luôn coi sai lầm, thất bại là quá trình của học hỏi.

Có rất nhiều bà mẹ đã có những phương pháp giáo dục con rất thành công trên thế giới, nhưng TRICH là một phương pháp mà mọi người đọc chúng ta đều phải thừa nhận rằng nó rất khoa học và dễ dàng áp dụng.

Ai đó đã thốt lên: tuy không có giải Nobel được trao cho cho những người xuất sắc trong nuôi dạy con, nhưng rõ ràng là, bà Esther Wojcicki  đã đào tạo cho thế giới những người con tuyệt vời, họ đã cống hiến tuyệt vời, vì một xã hội tốt đẹp và nhân văn hơn. Nếu có Nobel trong nuôi dạy con, chắc chắn bà Esther Wojcicki chắc chắn sẽ có một hoặc nhiều đề cử!

Esther Wojcicki sinh năm 1940 tại New York, gia đình bà là những người Do Thái gốc Nga di cư đến Mỹ. Bà bắt đầu làm công tác giáo dục từ hơn 35 năm trước, sáng lập chương trình báo chí tại trường Trung học Palo Alto và phát triển phương pháp giáo dục của riêng mình. Phương pháp của bà được cả Steve Jobs, diễn viên nổi tiếng James Franco tán đồng và ưa thích. Minh chứng cho phương pháp giáo dục của bà chính là sự thành công vượt trội của 3 cô con gái Susan, Janet và Anne.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm