• Mới cập nhật:

Xã hội

Bí thư Hà Nội: "Ca Covid-19 vừa giảm, đã có hiện tượng chủ quan"

H.Yến 10/04/2020 - 19:16 (GMT+7)

Chiều 9/4, người dân Hà Nội nườm nượp ra đường dù vẫn đang giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Nguyễn Long

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chỉ rõ, khi thời điểm số ca nhiễm Covid-19 giảm đi, bắt đầu đã có hiện tượng chủ quan, số lượng người đổ ra đường tập trung ở nơi công cộng tăng lên.

Chiều 10/4, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã dự phiên họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của thành phố với các sở, ngành, quận, huyện.

Ông Vương Đình Huệ cho rằng, trong hơn 1 tháng từ khi có ca mắc Covid-19 đầu tiên ở Hà Nội, có nhiều thời điểm rất cam go, phúc tạp như: ngày 6/3 có ca mắc đầu tiên; rồi khi phát hiện ca bệnh 86 tại Bệnh viện Bạch Mai tối 19/3; Những ca bệnh phức tạp như bệnh nhân thứ 237 đi lại rất nhiều nơi, liên quan đến 4 bệnh viện; ca bệnh 243 cũng đi nhiều nơi… khiến phải phong tỏa cả thôn Hạ Lôi, với hơn 11.000 nhân khẩu…

Theo Bí thư Hà Nội, ngoài thực hiện công tác phòng chống dịch trên địa bàn, Hà Nội còn đón nhiều công dân, du khách từ nước ngoài vào, cách ly tập trung ở Hà Nội. Dù dịch bệnh còn phức tạp nhưng với sự vào cuộc quyết liệt, ông Huệ khẳng định "đến nay cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh".

Bí thư Hà Nội: "Ca Covid-19 vừa giảm, đã có hiện tượng chủ quan" - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp chiều 10/4. Ảnh: Xuân Hải

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị thành phố cần chủ động tính toán, rà soát các gói an sinh xã hội để hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch. Việc hỗ trợ phải thực hiện theo phương châm đúng người, đúng việc, kịp thời, tuyệt đối không được để ra sai phạm, tiêu cực, trục lợi. 

Bí thư Thành ủy Hà Nội tin tưởng Thủ đô sẽ thắng lợi "kép": Vừa phòng chống dịch thành công, vừa duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh để kinh tế xã hội bật mạnh, tăng trưởng trở lại sau dịch.

Theo ông Huệ, giãn cách xã hội tại thời điểm này là biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị người dân toàn thành phố chấp hành nghiêm quy định về giãn cách xã hội.

"Việc giãn cách xã hội còn 5 ngày nữa để không tạo điều kiện cho dịch lây nhiễm trên địa bàn thành phố, khi đó mới đảm bảo được thành công nhưng chỉ 10% người dân không chấp hành, những chỉ đạo giãn cách xã hội sẽ không có giá trị. Vì vậy chúng tôi mong muốn mọi người dân thực hiện nghiêm túc, tiếp tục ở trong nhà những ngày tới", ông Chung nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cảnh báo, nếu lúc này việc chống Covid-19 chùng xuống, người dân ra đường đông trong khi có những dấu hiệu lây lan trong cộng đồng, dịch mà quay trở lại thì sẽ không kịp trở tay.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm