• Mới cập nhật:

Khỏe

Bị tố kỳ thị sản phụ người Vĩnh Phúc, BV Thu Cúc nói gì?

Linh Trần 18/02/2020 - 04:16 PM
Sau khi gia đình đóng tiền, có chỉ định mổ sinh thì sản phụ bị từ chối mổ vì cho rằng là người Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, đại diện BV Thu Cúc khẳng định, thông tin chia sẻ trên mạng xã hội không đầy đủ, có sự hiểu nhầm.  

Từ ngày 17/2, trên mạng xã hội chia sẻ thông tin về việc BV Đa khoa Quốc thế Thu Cúc từ chối mổ sinh cho sản phụ N.K.O. sau khi biết là người Vĩnh Phúc. Dù trước đó, gia đình sản phụ đã đóng tiền, thăm khám và có chỉ định mổ sinh.

Cụ thể: Tài khoản L.T. chia sẻ: "Chạy lòng vòng không nhận người Vĩnh Phúc thì bảo ngay từ sáng. Để vợ mình bụng to bắt ngồi từ sáng đến chiều dẫn đi các kiểu… Mình và một gia đình nữa rất bức xúc".

Theo anh T., mặc dù BV Thu Cúc từ chối và không tiếp nhận sản phụ, nhưng ban đầu vào, bệnh viện vẫn làm các thủ tục tư vấn, anh T. đã đóng khoản tiền 42 triệu đồng.

Bị tố kỳ thị sản phụ người Vĩnh Phúc, BV Thu Cúc nói gì? - Ảnh 1.

Sản phụ N.K.O.

Tài khoản N.K.O. là sản phụ trong vụ việc trên cũng chia sẻ: Sau khi được khám và tư vấn chỉ định mổ cấp cứu nhưng khi thấy là người Vĩnh Phúc thì ngay lập tức bị từ chối.

Ngoài chị O. thì còn một sản phụ nữa ở Vĩnh Phúc cũng bị BV Thu Cúc từ chối. Tài khoản N.Q chia sẻ: "Chị gái em đã đăng ký sinh bé ở bệnh viện này, đặt cọc tiền xong cả rồi. Mọi chuyện bình thường cho đến trưa nay chuyển dạ kêu đau. Anh chồng hồi hộp lái xe từ Vĩnh Phúc xuống Hà Nội để chờ vợ sinh. Bác sĩ khám chỉ định phải mổ cấp cứu. Lúc làm giấy tờ, ông bác sĩ hỏi nhà chỗ nào Vĩnh Phúc, gia đình bảo ở Bình Xuyên, họ đi vào phòng bàn bạc rồi ra bảo là viện đang nhiều ca không mổ ngay được nên chuyển đi viện khác. Còn mấy ca ở Vĩnh Phúc cũng được gọi vào hỏi như vậy và đều phải chuyển sang viện khác".

Thông tin trên sau khi được chia sẻ, đã khiến cộng đồng mạng dậy sóng. Hầu hết, mọi người đều tỏ ra bức xúc trước thông tin BV kỳ thị sản phụ người Vĩnh Phúc.

Trao đổi với PNVN, đại diện truyền thông của BV Đa khoa Quốc tế  Thu Cúc cho biết, sau khi có thông tin chia sẻ trên mạng xã hội, sáng ngày 18/2, BV đã cử cán bộ đến trao đổi với gia đình sản phụ.

Tuy nhiên, đại diện này cũng khẳng định, không có việc từ chối mổ cho sản phụ như thông tin lan truyền trên mạng xã hội. Thông tin mà gia đình đưa lên là chưa đầy đủ. Sáng nay, BV đã trao đổi với gia đình sản phụ và họ đã chấp nhận lời giải thích của BV. Sau đó, gia đình đã gỡ thông tin đăng tải trên mạng xã hội. Vị đại diện này cũng thừa nhận, không biết nội dung thông tin trao đổi, giải thích của BV với gia đình sản phụ mà chỉ tiếp nhận lại rồi thông tin cho báo chí.

Người này cũng cho biết, việc sản phụ lựa chọn sinh ở đâu là quyền của gia đình sản phụ. Còn trong quá trình thăm khám, tư vấn thì thực hiện đúng theo y lệnh. Gia đình sản phụ cũng đề nghị không cung cấp thông tin gì về trường hợp của họ. BV tôn trọng khách hàng nên thực hiện đúng cam kết ấy. "Trong bối cảnh dịch bệnh, theo quy định của ngành y thì việc sàng lọc, phân loại phải thực hiện theo quy định của ngành, chứ BV không phải thích từ chối thì từ chối. BV thực hiện đúng y lệnh, trên cơ sở đảm bảo quyền lợi của sản phụ và thai nhi", người này khẳng định.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm