• Mới cập nhật:

Xã hội

Người phụ nữ hiếm muộn không thể chuyển phôi đúng hạn chỉ vì là người Vĩnh Phúc

Linh Trần 17/02/2020 - 19:35 (GMT+7)
Khi chị đến một số khách sạn, nhà nghỉ để thuê phòng thì đều bị từ chối do là người Vĩnh Phúc sợ bị lây dịch covid-19. Cực chẳng đã, chị xin BV cho dời thời gian chuyển phôi sau khi hết dịch bệnh rồi "lóc cóc" trở về.

Hôm nay, ngày 17/2/2020, một phụ nữ quê ở Vĩnh Phúc đã chia sẻ với PNVN rằng, bản thân bị hiếm muộn nhiều năm. Hiện tại, chị đang điều trị hiếm muộn ở Hà Nội. Nay là ngày chị chuyển phôi nhưng không thể thực hiện được vì là người Vĩnh Phúc. 

Chị bảo, muốn tìm nhà nghỉ để sau có chỗ nghỉ ngơi bởi không muốn di chuyển nhiều sau khi chuyển phôi. Tuy nhiên, khi chị đến một số khách sạn, nhà nghỉ thuê phòng thì đều bị từ chối do là người Vĩnh Phúc. Cực chẳng đã, chị xin BV cho dời thời gian chuyển phôi sau khi hết dịch bệnh rồi "lóc cóc" trở về.

Liên quan đến dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona gây ra (COVID-19), huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) được coi là "ổ dịch" do có nhiều người được xác định nhiễm bệnh. Tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã quyết định xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên) và thực hiện các biện pháp để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Tuy nhiên, sau những quyết định trên, nhiều nơi đã coi người đến từ Vĩnh Phúc là đối tượng phải cách ly. Chỉ cần nghe nói là người đến từ Vĩnh Phúc thì lập tức nhận được cái nhìn e ngại mà không cần biết họ đến từ nơi nào Vĩnh Phúc.

Mới đây nhất, một địa phương ở miền Trung đã quyết định truy tìm 3 mẹ con do đã đi khỏi địa phương. 3 mẹ con người phụ nữ này sống ở TP. Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) một nơi chưa từng có người nào được xác định bị nhiễm bệnh về quê ở miền Trung thăm gia đình. Phát hiện có người ở Vĩnh Phúc, chính quyền địa phương đã quyết định cách ly mà không cần biết người này có đến từ vùng dịch hay không.

Không thuê được nhà nghỉ để chuyển phôi vì là người Vĩnh Phúc - Ảnh 1.

Một nam thanh niên cầm tấm biển xin đừng kỳ thị người Vĩnh Phúc

Trước đó, một khách sạn tại Hà Nội đã treo biển, không nhận người Vĩnh Phúc. Khách sạn này nghi ngại, sợ người Vĩnh Phúc mang virus gây bệnh tới khách sạn của họ.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (COVID-19) triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh sáng 17/2, các đại biểu cũng nêu trường hợp một số địa phương, do hiểu chưa đúng về tình hình dịch bệnh tại xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên) nên có những ứng xử chưa đúng. Thậm chí, nhiều người  còn có biểu hiện cực đoan, coi người Vĩnh Phúc là "đối tượng" phải cách ly. Tuy nhiên, Bộ Y tế cho biết, ở Vĩnh Phúc nơi có nguy cơ cao đã được tỉnh khoanh vùng, kiểm soát, cách ly chặt chẽ theo quy định.

"Hiện nay cơ quan chức năng đã kiểm soát tốt vùng dịch. Các tỉnh thành như Khánh Hòa, Thanh Hóa cũng đang chuẩn bị công bố hết dịch. Do đó, người dân không nên kỳ thị người Vĩnh Phúc. Trái lại, cần ủng hộ, động viên và chung tay giúp đỡ để người dân và chính quyền địa phương vượt qua khó khăn, chiến thắng dịch bệnh".

Ông Trần Đắc Phu, cố vấn tại Trung tâm đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế cộng đồng Việt Nam

Về vấn đề này, ông Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn tại Trung tâm đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế cộng đồng Việt Nam (Bộ Y tế)  cho rằng, việc kỳ thị người Vĩnh Phúc là điều rất nguy hiểm. Thực tế, ở Vĩnh Phúc có xã Sơn Lôi đang được cách ly và kiểm soát rất tốt.

Cũng theo ông Phu, tại xã Sơn Lôi đến nơi xa nhất của Vĩnh Phúc lên tới 70-80km. Trong khi đó, tại nếu từ Sơn Lôi xuống trung tâm Hà Nội chỉ có gần 40km, còn những nơi của Hà Nội giáp với Vĩnh Phúc thì khoảng cách chỉ hơn chục km. Như thế, nếu tính khoảng cách thì Hà Nội gần tâm dịch Sơn Lôi hơn.Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm